Sốt khi mang thai có sao không?

119

Sốt khi mang thai có sao không? Sốt là một cơ chế bảo vệ của cơ thể chống lại chấn thương hoặc sự xâm nhập của các tác nhân gây nhiễm trùng như vi khuẩn và vi rút. Sốt khi mang thai có thể gây hại cho thai nhi, điều quan trọng là bạn phải tìm ra nguyên nhân chính xác và cách điều trị thích hợp.

Sốt Khi Mang Thai Có Sao Không?

Sốt Khi Mang Thai Có Sao Không?

Sốt khi mang thai là gì?

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của phụ nữ bị ức chế, khiến họ dễ bị nhiễm trùng. Những lý do gây ớn lạnh hoặc sốt khi mang thai có thể bao gồm:

Cảm lạnh thông thường

Cảm lạnh thông thường không phải là một dạng nhiễm trùng quá nghiêm trọng (so với cúm) và nó sẽ sớm biến mất trong vòng 3-15 ngày nếu được chăm sóc thích hợp. Nó thường đi kèm với các triệu chứng tương tự như bệnh cúm, như sốt, sổ mũi, ho và khó thở.

Cách điều trị: Có thể dễ dàng điều trị bằng các biện pháp tại nhà. Tránh tiếp xúc với những người bị cảm lạnh, rửa tay thường xuyên, giữ các bề mặt trong nhà và văn phòng sạch sẽ có thể ngăn bạn bị cảm lạnh.

Bệnh cúm

Mỗi người đều từng trải qua các triệu chứng của bệnh cúm như sốt, ớn lạnh, buồn nôn, ho và nôn. Tuy nhiên, khi mang thai, bạn cần phải chăm sóc đặc biệt vì bạn dễ bị nhiễm trùng hơn do khả năng miễn dịch bị ức chế. Bệnh cúm thường xuất hiện nhanh chóng với các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với cảm lạnh thông thường.

Cách điều trị:  Nghỉ ngơi hợp lý, tăng cường uống nước cùng với một số loại thuốc sẽ giúp ích rất nhiều cho giai đoạn khởi phát của bệnh cúm. Phụ nữ mang thai cũng được khuyến cáo nên tiêm phòng cúm để ngăn ngừa nhiễm trùng này.

Cảm lạnh khi mang thai sẽ sớm biến mất trong vòng 3-15 ngày nếu được chăm sóc thích hợp

Cảm lạnh khi mang thai sẽ sớm biến mất trong vòng 3-15 ngày nếu được chăm sóc thích hợp

Nhiễm trùng đường tiêu hóa (GI)

Nhiễm trùng do GIbug có thể rất nghiêm trọng đối với phụ nữ mang thai. Nhiễm trùng này thường đi kèm với mất nước nghiêm trọng, tiêu chảy và nôn mửa, cùng với sốt. Tất cả những triệu chứng này có thể dẫn đến sinh non nếu không được điều trị kịp thời.

Cách điều trị: Bắt buộc phải cân bằng lại sự mất cân bằng điện giải trong cơ thể bằng cách uống nhiều nước và có chế độ ăn kiêng gồm chuối, cơm, sốt táo và bánh mì nướng. Bất kỳ dấu hiệu nào của máu khi nôn mửa, hoặc không có khả năng giữ chất lỏng trong hơn 24 giờ và sốt cao (sốt trên 38,3 ° C) sẽ cần đến bác sĩ ngay lập tức.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs)

Hormone thai kỳ có thể gây ra những thay đổi trong cơ thể bạn, bao gồm cả đường tiết niệu, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng tiểu. Chúng xảy ra khi vi khuẩn từ âm đạo hoặc trực tràng xâm nhập vào niệu đạo và đi ngược dòng lên bàng quang. Chúng có thể dẫn đến đi tiểu đục, sốt, ớn lạnh, đau vùng chậu,…

Cách điều trị: Nhiều trường hợp nhiễm trùng tiểu bị hạn chế ở bàng quang và có thể được điều trị bằng cách uống nhiều nước và uống kháng sinh. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng tiểu không được điều trị, chúng có thể di chuyển ngược dòng lên thận và gây tổn thương, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng cho thai kỳ của bạn. Kiểm tra nước tiểu thường xuyên trong quá trình mang thai của bạn có thể giúp bạn theo dõi bất kỳ UTI nào.

Hormone thai kỳ có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng tiểu

Hormone thai kỳ có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng tiểu

Listeria

Trong thời kỳ mang thai, nếu bạn tiêu thụ nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm, nó có thể dẫn đến một dạng nhiễm trùng được gọi là bệnh listeriosis. Nhiễm trùng này thường đi kèm với các triệu chứng như sốt cao, ớn lạnh, đau nhức cơ, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Bệnh Listeriosis cần được chăm sóc y tế ngay lập tức vì nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như sinh non hoặc thậm chí sẩy thai nếu không được điều trị.

Cách điều trị: Biện pháp phòng ngừa tốt nhất là tránh xa bất kỳ loại thực phẩm nào như sữa chưa tiệt trùng hoặc pho mát chín bị mốc. Một đợt kháng sinh thích hợp cũng sẽ giúp bạn thoát khỏi dạng nhiễm trùng này.

Bài viết khác

Sốt khi mang thai có sao không?

Sốt khi mang thai có thể làm tổn thương em bé của bạn. Việc hạ sốt là bắt buộc, như vậy mới giảm được rủi ro cho em bé của bạn.

Khi nhiệt độ của cơ thể bạn tăng trên 38,3°C (nhiệt độ trực tràng hoặc tai) hoặc 38°C (miệng), nó sẽ tạo thành một cơn sốt. Sốt khi mang thai có thể gây nguy hiểm cho em bé. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến nguy cơ hở hàm ếch ở trẻ, cùng với nhiều khuyết tật về tim và ống thần kinh. Những điều này có thể dẫn đến sinh non, thai chết lưu hoặc thậm chí gây sẩy thai trong nhiều trường hợp.

Sốt khi mang thai có sao không?

Sốt khi mang thai có sao không?

Cách xử lý sốt khi mang thai

Nếu bạn bị sốt khi mang thai, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ. Nhiều nguyên nhân gây sốt là tạm thời và dễ điều trị.

Tắm nước ấm

Tắm nước ấm có thể giúp hạ sốt và rất nhẹ nhàng. Tốt hơn hết là bạn nên tránh sử dụng nước lạnh, vì nó có thể khiến bạn rùng mình, từ đó làm tăng cơn sốt.

Đặt một chiếc khăn ướt lên trán

Đặt một chiếc khăn ướt lên trán khi bị sốt có thể hút bớt nhiệt lượng tăng lên từ cơ thể, do đó hạ sốt. Ngoài ra, nằm hoặc ngồi dưới quạt có thể làm giảm cơn sốt của bạn.

Thuốc

Một số loại thuốc như acetaminophen hoặc paracetomol được coi là an toàn trong thai kỳ và có thể hạ sốt. Tuy nhiên, tránh sử dụng caffeine, aspirin và các loại thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen trong thai kỳ. Ngoài ra, việc sử dụng các loại thuốc vi lượng đồng căn như Echinacea hoặc một lượng lớn vitamin phải được tránh tuyệt đối trong thời kỳ mang thai.

Thuốc acetaminophen hoặc paracetomol được coi là an toàn trong thai kỳ và có thể hạ sốt

Thuốc acetaminophen hoặc paracetomol được coi là an toàn trong thai kỳ và có thể hạ sốt

Mặc quần áo mỏng

Mặc quần áo quá mức có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, có thể dẫn đến sinh non. Mặc một lớp quần áo bằng vải cotton đặc biệt có lợi. Sử dụng một tấm khăn trải giường hoặc chăn mỏng nếu cần thiết.

Uống nhiều nước

Khi bị sốt, điều rất quan trọng là phải tăng cường uống nước và bổ sung lượng nước đã mất khi sốt. Việc hấp thụ chất lỏng sẽ làm mát cơ thể và giữ cho nó đủ nước. Ăn súp, đồ uống có chứa hàm lượng vitamin C cao (như nước cam hoặc nước chanh) và thậm chí cả đồ uống điện giải có thể giúp ích cho cơ thể trong thời gian bị sốt.

Nghỉ ngơi 

Nghỉ ngơi nhiều khi bị sốt sẽ giúp ích cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Điều quan trọng là tránh căng thẳng quá mức và hoạt động gắng sức trong thời gian sốt. Ngoài ra, sốt có thể dẫn đến chóng mặt. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên nằm trên giường để tránh mọi nguy cơ chấn thương cơ thể, đặc biệt là nếu bạn đang mang thai.

Nghỉ ngơi nhiều khi bị sốt sẽ giúp ích cho hệ thống miễn dịch của cơ thể

Nghỉ ngơi nhiều khi bị sốt sẽ giúp ích cho hệ thống miễn dịch của cơ thể

Siêu Thị Y Tế mong rằng bài viết trên đã giúp bạn biết được “Sốt khi mang thai có sao không?”. Chúc bạn thật nhiều niềm vui và có một thai kỳ thật khỏe mạnh. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!Tôi hy vọng những thông tin này sẽ thật sự giúp ích cho sức khỏe của mọi người !