Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì và không nên ăn rau gì? – Việc lựa chọn thực phẩm ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình chữa bệnh của người bị tiểu đường. Do đó, người bệnh tiểu đường cần phải hết sức thận trọng cho việc lựa chọn thực phẩm. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số loại Những loại rau người tiểu đường không nên ăn và nên ăn.
Những loại rau người tiểu đường không nên ăn
Dưới đây là những loại rau người tiểu đường không nên ăn bởi các loại rau có chỉ số đường huyết (chỉ số GI) từ trung bình đến cao, sử dụng các thực phẩm này sẽ gây tăng đường huyết sau khi ăn:
Khoai tây – loại rau củ người tiểu đường không nên ăn
Người bị tiểu đường không nên ăn khoai tây vì khoai tây có vị ngọt, béo và giàu tinh bột. Để tránh đường huyết bị tăng lên đột ngột thì người bệnh tiểu đường không nên ăn khoai tây dù nó được chế biến thành bất kì món ăn nào.
Khoai từ, khoai mỡ – loại rau cũ người tiểu đường không nên ăn
Bệnh tiểu đường không nên ăn rau gì? Những loại củ mọc dưới đất như khoai từ, khoai mỡ rất giàu tinh bột, không tốt cho lượng đường trong máu của người bệnh. Do đó người bị tiểu đường không nên ăn khoai từ, khoai mỡ để tránh lượng đường trong máu tăng đột biến.
>> Nội dung liên quan:
- Bệnh tiểu đường kiêng ăn gì?
- Ăn gì để hạ đường huyết nhanh nhất
Người tiểu đường không nên ăn Củ dền
Người bị tiểu đường kiêng không nên ăn rau gì? Không nên ăn củ dền bởi đây là loại củ có hàm lượng đường cao và có chỉ số đường huyết GI là 61. Người bị tiểu đường nên hạn chế loại rau củ này để không bị tăng đường huyết.
Người bệnh tiểu đường không nên ăn Cà chua
Trong trái cà chua có axít citric nhưng về cơ bản, chúng ngọt. Theo các nhà chuyên môn, bệnh nhân tiểu đường nên tránh ăn cà chua sống. Có thể thì nên ăn cà chua chín và ăn với một số lượng ít.
Người bệnh tiểu đường không nên ăn Bắp ngô
Tiểu đường không nên ăn rau gì? Bắp (ngô) là loại thực phẩm mà người bệnh tiểu đường không nên ăn. Trong ngô có nhiều tinh bột và có vị ngọt, nên bị tiểu đường để tránh nồng độ đường trong máu tăng cao thì nên hạn chế ăn bắp.
Người tiểu đường không nên ăn Bắp chuối
Bắp chuối là một trong những loại rau người tiểu đường không nên ăn. Bắp chuối ngọt như quả chuối và cũng giàu tinh bột nên dễ gây tình trạng tăng đường huyết sau khi ăn ở những người bị bệnh đái tháo đường.
Khoai lang – Loại rau người tiểu đường không nên ăn
Khoai lang rất tốt trong điều kiện sức khỏe bình thường, nhưng đã mắc bệnh tiểu đường thì phải nói không với khoai lang, vì trong khoai lang có hàm lượng tinh bột cao.
>> Dành cho bạn:
- Top các món canh tốt cho người tiểu đường thơm ngon, dễ nấu
- Bật mí các loại đậu tốt cho người tiểu đường bạn nên thử
Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì?
Sau khi điểm danh những loại rau người tiểu đường không nên ăn, hãy cùng khám phá những rau củ tốt cho sức khỏe mà bệnh nhân tiểu đường không nên bỏ qua sau đây:
Người tiểu đường nên ăn Rau diếp cá
Rau diếp cá chứa nhiều ethanol có lợi cho người bệnh tiểu đường. Bệnh nhân có thể ăn trực tiếp hoặc ép thành nước rau diếp cá dùng uống liên tục trong khoảng 3 tuần để giảm hàm lượng đường glucose trong máu lúc đói rất hiệu quả
Cải bó xôi là loại rau tốt cho người tiểu đường
Giống như tất cả các loại rau lá xanh, rau bina (cải bó xôi) giàu chất dinh dưỡng và rất ít calo. Cải bó xôi cũng giàu chất sắt giúp máu lưu thông khỏe mạnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy loại cải này cũng chứa màng thylakoids, bao gồm các chất giúp tăng độ nhạy insulin. Bạn có thể thêm rau bina vào súp, món hầm hoặc xào để làm món ăn kèm đơn giản.
Cà rốt tốt cho bệnh tiểu đường
Chất xơ trong rau không chứa tinh bột giúp bệnh nhân tiểu đường cảm thấy no lâu hơn và cà rốt là một trong các loại rau củ quả dành cho người tiểu đường đặc biệt giàu chất xơ. Cà rốt cũng chứa nhiều vitamin A, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giúp đôi mắt sáng khỏe.
Rau bắp cải tốt cho người bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì? Rau bắp cải chứa nhiều vitamin C có lợi cho sức khỏe tim mạch. Loại rau này cũng có rất nhiều chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, điều này có thể giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.
>> Xem Thêm:
- Bệnh tiểu đường nên ăn gì?
- Loại trái cây dành cho người tiểu đường có GI thấp
Hành tây tốt cho người tiểu đường
Hành tây là một nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn. Trong hành tây có nhiều S-methylcysteine, flavonoid, cron và quercetin. Sự kết hợp của các chất này sẽ làm giảm glucose và chất béo, tăng bài tiết insulin rất có lợi trong việc ổn định đường huyết cho người bị tiểu đường.
Rau măng tây cho người tiểu đường
Người bị tiểu đường nên ăn rau gì? Một loại rau thân thiện với bệnh tiểu đường khác để thêm vào thực đơn là măng tây. Rau măng tây nổi tiếng vì giàu sắt và đồng. Ngoài ra, măng tây cũng chứa kali, rất cần thiết để điều trị bệnh tiểu đường. Các chất dinh dưỡng khác như canxi, phốt pho và mangan cũng giúp điều hòa huyết áp.
Người tiểu đường nên ăn Mướp đắng
Một loại rau cho người tiểu đường bạn nên thử là mướp đắng hay còn gọi là khổ qua. Nhiều người không thích ăn mướp đắng vì hương vị của nó. Tuy nhiên, mướp đắng là một trong những loại rau tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường. Mướp đắng chứa một hợp chất gọi là polypeptide -P (insulin-P) giúp người tiểu đường điều hòa nồng độ insulin. Đặc biệt, mướp đắng cũng được cho là có thể giảm lượng đường trong máu.
Bệnh tiểu đường nên ăn rau gì? Rau chân vịt
Acid folic có trong rau chân vịt có cơ chế giống chất chống oxy hóa, có công dụng giảm đường huyết và tăng độ nhạy của insulin. Vì thế, bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều rau chân vịt để cải thiện lượng đường trong máu luôn ổn định.
>> Hữu Ích:
Cách chọn các loại rau tốt cho người tiểu đường
Chọn những loại rau cho người tiểu đường có chỉ số GI thấp
Ngoài những loại củ không nên ăn ở trên, bệnh nhân tiểu đường loại 2 ưu tiên các loại rau có chỉ số GI thấp. Các loại rau có GI thấp giúp ngăn ngừa sự gia tăng nhanh chóng của lượng đường trong máu.
Mức GI trong chế độ ăn uống cho biết cơ thể hấp thụ đường từ thức ăn nhanh như thế nào. So với thực phẩm có GI thấp, khi bạn ăn thực phẩm có GI cao, cơ thể sẽ hấp thụ lượng đường trong máu nhanh hơn nhiều.
Người bệnh tiểu đường nên ăn các loại rau có chỉ số GI thấp để tránh làm tăng đột ngột lượng đường trong máu. Không phải tất cả các loại rau đều an toàn cho người bị bệnh tiểu đường, và một số loại rau có chỉ số GI cao. Ví dụ, GI của khoai tây luộc là 78 rất cao và bệnh nhân không nên ăn.
Các loại rau có GI phổ biến nhất là:
- Đậu xanh bảo quản trong tủ lạnh nhận được 39 điểm.
- Cà rốt nhận được 41 điểm khi nấu chín và 16 điểm khi ăn sống.
- Bông cải xanh đạt 10 điểm.
- Cà chua đạt 15 điểm.
Các loại rau có GI thấp An toàn cho Người bị Tiểu đường:
- Cải bắp
- Măng tây
- Bông cải xanh
- Súp lơ trắng
- Đậu xanh
- Rau diếp
- Cà tím
- Ớt
- Hạt đậu tuyết
- Rau bina
- Rau cần tây
Cần lưu ý rằng GI chỉ cung cấp chất lượng của từng loại thực phẩm và không bao gồm các loại đường cụ thể. Đồng thời, tải lượng đường huyết (GL) đề cập đến lượng đường được hấp thụ vào cơ thể trong quá trình cung cấp thức ăn.
Chọn các loại rau có hàm lượng nitrat cao
Nitrat là một chất hóa học được tìm thấy tự nhiên trong một số loại rau. Một số nhà sản xuất thậm chí còn sử dụng chúng làm thực phẩm hạn chế. Ăn thực phẩm tự nhiên giàu nitrat có thể làm giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch. Bà con nên chọn những loại rau có nhiều nitrat tự nhiên, không nên chọn những loại rau được nhà sản xuất cho thêm nitrat trong quá trình chế biến.
Các loại rau chứa nitrat bao gồm: củ cải đường và nước ép củ cải đường, rau diếp, cần tây và cây đại hoàng.
Chọn các loại rau cung cấp protein thiết yếu
Chế độ ăn giàu protein có thể giúp mọi người no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn vặt giữa các bữa chính. Lượng protein hàng ngày phụ thuộc vào cân nặng, giới tính, tình trạng hoạt động của một người và các yếu tố khác. Mọi người có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để hiểu rõ hơn về lượng protein mà họ ăn hàng ngày. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, người năng động, người cao (thân hình to lớn) cần nhiều protein hơn những người khác.
Các loại rau giàu protein khác bao gồm:
- Rau bina
- Măng tây
- Mù tạt xanh
- Bông cải xanh
- Bắp cải Brucxen
- Súp lơ trắng
Chọn các loại rau giàu chất xơ
Chất xơ nên có nguồn gốc tự nhiên và ăn trực tiếp mà không cần bổ sung, làm cho rau trở thành một thành phần quan trọng trong thực phẩm điều chỉnh lượng đường. Chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm lượng cholesterol trong máu cao và giúp kiểm soát cân nặng. Theo Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ, lượng chất xơ hấp thụ hàng ngày thích hợp là 25 gam (g) đối với phụ nữ và 38 gam đối với nam giới. Tuy nhiên, khuyến nghị này thay đổi tùy theo kích thước cơ thể, sức khỏe chung và các yếu tố tương tự.
Rau và trái cây tươi bao gồm:
- Củ cải
- Cà rốt
- Bông cải xanh
- Cải bắp
- Đậu hà lan
- Bơ
>> Dành cho bạn:
Chọn các loại rau không chứa tinh bột
Với những loại rau không chứa tinh bột sau đây thì người bị bệnh tiểu đường có thể ăn thoải mái hơn mà không cần lo lắng:
- Hoa Atiso
- Măng tây
- Bông cải xanh
- Củ cải đường
Lời khuyên cho bạn: Để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả, cần phải xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tích cực vận động thể chất và thường xuyên đo đường huyết bằng máy đo đường huyết tại nhà có độ chính xác cao. Tham khảo ngay mẫu máy siêu chất lượng được nhiều người tin dùng.
Máy đo đường huyết Medismart Sapphire Plus |
Máy đo đường huyết, mỡ máu, gút BeneCheck |
Bên trên là những loại rau người tiểu đường không nên ăn, và những loại rau dành cho người bệnh tiểu đường. Siêu Thị Y Tế hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.