Tết đến là lúc người Việt chuẩn bị rất nhiều món ăn truyền thống để cúng tổ tiên và phục vụ các thành viên trong gia đình. Nếu bạn đến thăm miền Bắc Việt Nam vào dịp Tết, đây là cơ hội để thử những món ăn ngày Tết miền Bắc tuyệt vời. Siêu Thị Y Tế giới thiệu đến bạn 10 món ngon ở miền Bắc không nên bỏ qua trong dịp Tết 2022 sắp đến.
Danh sách 10 món ăn ngày Tết miền Bắc Đậm Vị
1. Mứt Tết
Người Việt Nam thích ăn đồ ngọt với chút trà xanh khi quây quần bên nhau, nhất là vào dịp Tết. Mứt không chỉ là món ăn yêu thích của mọi người ở mọi lứa tuổi trên đất nước Việt Nam mà còn chứa đựng ý nghĩa tốt đẹp. Ăn ngọt, nói ngọt với mọi người và cầu mong những điều ngọt ngào trong năm mới.
Mứt Tết cũng là một trong những món quà biếu Tết tốt nhất cho người thân trong gia đình và bạn bè. Mứt Tết thường được cho vào mâm và bày trên bàn thờ để cúng gia tiên. Còn một mâm mứt Tết đặt trên bàn trong phòng khách, sẽ dọn ra cho khách đến chơi.
Chỉ cần đến chợ Tết ở Việt Nam, bạn sẽ thấy hàng trăm loại mứt đủ màu sắc. 5 loại mứt Tết truyền thống hàng đầu là dưa hấu sấy dẻo, mứt dừa, mứt sen, kẹo gừng và kẹo lạc.
2. Bánh chưng
Bánh chưng là món ăn truyền thống ngon nhất của Việt Nam và là món bánh không thể thay thế trong dịp Tết đến xuân về. Bánh chưng là một phần quan trọng trong văn hóa Việt Nam, thường có trên bàn thờ gia tiên. Bánh chưng được làm từ gạo nếp, thịt lợn và đậu xanh. Lá dong dùng để gói chiếc bánh hình vuông, lá dong vẫn giữ được màu xanh sau khi đun khoảng 12 tiếng trên bếp củi.
3. Gà luộc
Món gà luộc không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt dâng lên ông bà tổ tiên vào đêm giao thừa và mùng một Tết. Không dễ để nấu được một món gà luộc hoàn hảo mà phải đẹp mắt và ngon miệng. Da gà sau khi luộc phải vàng và bóng. gà luộc được để nguyên con và cắt miếng khi phục vụ các thành viên trong gia đình với nước chấm gồm ớt, muối và nước cốt chanh.
4. Giò chả
Giò chả là những thực phẩm được yêu thích nhất ở Việt Nam để dâng lên tổ tiên vào dịp Tết. Những thực phẩm này tượng trưng cho hạnh phúc và giàu sang. Tất cả các loại giò chả của Việt Nam đều có hình trụ và được cắt thành từng miếng để dùng lạnh với dưa chua và nước mắm. Giò chả thường được ăn với cơm tấm, bánh ướt và bánh mì.
5. Canh măng khô
Canh măng khô là món ăn truyền thống của Việt Nam tượng trưng cho sự no ấm nên món canh này được người miền Bắc ưa thích trong bữa cơm ngày Tết. Nước lèo được nấu từ măng khô, chân giò, mộc nhĩ và hành lá. Canh măng khô ăn nóng với bún chả và nước mắm.
6. Canh bóng thả
Canh bóng thả là món ăn quen thuộc ở Hà Nội và các vùng miền Bắc Việt Nam. Thành phần chính của món canh bóng thả là da heo khô giòn làm nên sự độc đáo và thơm ngon cho món canh này. Các nguyên liệu khác như thịt heo xay, xương heo, tôm khô, cà rốt, bông cải xanh,… làm cho món canh có hương vị đậm đà và rất tốt cho sức khỏe. Da lợn khô phải ngâm nước khoảng 3 tiếng, sau đó dùng phèn chua, rượu và gừng để khử mùi hôi.
7. Gỏi cuốn
Gỏi cuốn hay còn được gọi là nem cuốn (phương ngữ Bắc bộ) là một món ăn khá phổ biến ở Việt Nam. Gỏi cuốn miền Bắc có các thành phần thường thấy gồm rau xà lách, húng quế, tía tô, rau thơm, tai heo luộc,.. tất cả được cuộn trong vỏ bánh tráng. Gia vị dùng kèm là tương hột trộn với lạc rang giã nhỏ phi bằng dầu ăn với hành khô,… Đây cũng là món ăn được người miền Bắc yêu thích trong dịp Tết đến.
8. Xôi
Xôi được nấu từ gạo nếp (gạo tẻ) đã là thức ăn phổ biến nhất ở Việt Nam. Xôi gấc có màu đỏ là món ăn ngày Tết mang lại may mắn cho người Việt. Nó được đúc thành những hình dáng đẹp mắt và ý nghĩa: hoa sen, cá chép, hoa cúc, trái tim… để dâng lên tổ tiên. Xôi gấc thường được người miền Bắc ăn chung với gà luộc.
9. Nem rán
Món nem rán (chả giò chiên) chính hiệu của Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới nhờ công thức chế biến đặc biệt và hương vị tuyệt vời. Tất cả các nguyên liệu gồm thịt heo, tôm, trứng, mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt,… được cắt nhỏ và gói trong bánh tráng trước khi chiên giòn. Món này ăn nóng chấm với nước mắm sẽ rất ngon.
10. Dưa chua
Vào dịp Tết, người Việt Nam ăn nhiều thịt, mỡ, dầu, đồ ngọt. Đồ chua là thực phẩm hoàn hảo để làm cho món chả giò chiên, bánh chưng và gà luộc bớt dầu mỡ và ngon hơn. Có rất nhiều loại rau được sử dụng để làm dưa chua, phổ biến nhất là dưa muối cà rốt, củ cải, rau ngót, tỏi tây, hẹ tây,…
Siêu Thị Y Tế giới thiệu đến 10 món ăn ngày Tết miền Bắc ngon bổ dưỡng bạn nhất định nên thử trong kỳ nghỉ Tết 2022 sắp đến. Chúc bạn và gia đình năm mới bình an và hạnh phúc!
BÀI VIẾT LIÊN QUAN: