Chế độ ăn uống cân bằng với nhiều rau là một trong những cách hiệu quả để duy trì cân nặng khỏe mạnh. Vậy bạn có biết ăn rau gì giảm cân nhanh nhất chưa? Dưới đây là 9+ loại rau củ quả giảm cân tốt nhất bạn nên đưa vào chế độ ăn uống của mình.
Liệu ăn rau nhiều có giảm cân không?
Đa số các loại rau đều chứa ít calo nhưng lại nhiều chất xơ – một loại carbohydrate khó tiêu có trong thực phẩm thực vật. Vì cơ thể không thể tiêu hóa chất xơ nên nó di chuyển qua hệ thống tiêu hóa một cách chậm rãi, giúp bạn no lâu hơn. Hàm lượng protein có trong một số loại rau cũng có khả năng này.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều chất xơ có thể cải thiện cảm giác no và giảm lượng calo nạp vào hàng ngày, điều này sẽ giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ có thể làm tăng sự đa dạng của vi khuẩn trong ruột và ngăn ngừa tăng cân, bất kể lượng calo nạp vào hàng ngày.
Ngoài ra, ăn rau là lựa chọn thay thế tốt cho đồ ăn vặt và thực phẩm chế biến sẵn. Rau cũng cung cấp nhiều chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm cùng nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để hoạt động bình thường.
Vậy ăn rau có giảm cân không thì câu trả lời chắc chắn là CÓ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên chỉ ăn rau để giảm cân vì cơ thể cũng cần các chất dinh dưỡng cần thiết khác từ nhiều nguồn thực phẩm. Vậy nên, điều quan trọng là bạn cần ăn rau giảm cân kết hợp cùng những thực phẩm khác để có một bữa ăn cân bằng, tránh thiếu hụt dinh dưỡng.
Ăn rau gì giảm cân nhanh chóng? Gợi ý 10+ rau củ quả giảm cân tốt nhất
Măng tây
Ăn rau gì để giảm cân? Măng tây không chỉ chứa rất ít calo mà còn có nhiều chất xơ. Một chén măng tây nấu chín chứa 3,6 gam (g) chất xơ và chỉ chứa 40 calo. Ăn măng tây giúp bạn cảm thấy no lâu, từ đó có thể tiêu thụ ít calo hơn một cách tự nhiên. Chất xơ trong măng tây cũng hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh.
Cải Brussels
Ăn rau gì giảm cân? Giống như các loại rau họ cải khác, cải Brussels cũng thuộc nhóm các loại rau ít calo và nhiều chất xơ. Một chén cải Brussels nấu chín cung cấp 4g chất xơ và 56 calo. Ngoài ra, cải Brussels còn chứa chất phytochemical gọi là glucosinolates. Các hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm có thể giúp giảm nguy cơ ung thư , bệnh tim và các bệnh mãn tính khác.
Rau chân vịt
Ăn rau gì giảm cân? Rau chân vịt hay còn gọi là rau bó xôi có hàm lượng nước khoảng 91%, ít calo nhưng nhiều chất xơ và protein rất thích hợp để thêm vào chế độ ăn uống giảm cân của bạn. Ba chén rau chân vịt sống cung cấp 2g chất xơ và 2,5 gam protein, nhưng chỉ có 20 calo. Một khẩu phần ba chén rau chân vịt cũng cung cấp hơn 300% giá trị hàng ngày (DV) cho vitamin K, 28% DV cho vitamin C và 47% DV cho vitamin A. Bạn có thể ăn rau chân vịt luộc, hấp, xào hoặc dùng làm món sinh tố xanh thơm ngon.
Súp lơ
Một chén súp lơ nấu chín có khoảng 2g protein, 2.9g chất xơ và 61% nhu cầu nạp vitamin C hàng ngày nhưng chỉ có 29 calo. Loại rau họ cải này cũng chứa nhiều sterol/stanol thực vật giúp giảm mức cholesterol xấu và cải thiện chức năng nội mô, rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Vậy nếu chưa biết ăn rau gì giảm cân, đừng quên ăn thêm súp lơ luộc hoặc xào trong bữa ăn của mình bạn nhé.
Cà rốt
Cà rốt là loại củ ít calo, chứa đường tự nhiên có thể tạo thêm hương vị ngọt nhẹ cho món ăn. Một chén cà rốt sống chứa 3,4g chất xơ và 50 calo. Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ cà rốt thường xuyên có thể làm giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) và tỷ lệ béo phì.
Thêm vào đó, các nghiên cứu đã cho biết nồng độ beta-carotene có trong cà rốt có thể làm giảm lượng đường trong máu, từ đó có thể ngăn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Ớt chuông
Ớt chuông ít calo và giàu chất dinh dưỡng bao gồm chất xơ và vitamin C. Một chén ớt chuông đỏ sống chứa 3,2g chất xơ, hơn 400% nhu cầu nạp vitamin C hàng ngày nhưng chỉ chứa 39 calo. Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nhiều vitamin C hơn có liên quan đến việc cải thiện chỉ số khối cơ thể (BMI) trong thời gian ngắn.
Bí đỏ
Ăn rau gì giảm cân? Hàm lượng chất xơ cao trong bí đỏ sẽ có tác dụng hỗ trợ bạn giảm cân. Ăn nhiều chất xơ sẽ giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra trong bí đỏ chứa nhiều vitamin A, vitamin C, kali và chất xơ có lợi cho sức khỏe tổng thể. Bạn có thể thêm bí đỏ vào món súp và món hầm hoặc xay nhuyễn bí đỏ để làm món ăn kèm.
Bắp cải
Bạn có biết ăn rau gì giảm cân tốt nhất? Một chén bắp cải thái nhỏ nấu chín chứa 2,8g chất xơ và 2g protein nhưng chỉ chứa 35 calo. Vậy nên bắp cải sẽ là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân hàng ngày của bạn. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho thấy ăn bắp cải còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bạn có thể nấu canh với bắp cải, làm bắp cải luộc, xào hoặc dùng bắp cải để làm kim chi.
Khoai lang
Một củ khoai lang cỡ vừa cung cấp 3.8g chất xơ, 2.3 g protein và 103 calo. Khoai lang cũng chứa carotenoids và các hợp chất khác có thể giúp chống viêm, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, cải thiện chức năng nhận thức và bảo vệ chống ung thư. Chiết xuất carotenoid từ khoai lang đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa tích tụ chất béo, giúp giảm cân và ổn định mức chất béo trung tính.
Dưa chuột
Theo nghiên cứu, dưa chuột là một thực phẩm giảm cân tuyệt vời vì chúng ít calo và chất béo. Hơn nữa, dưa chuột cũng có hàm lượng nước rất cao, có thể khiến bạn no lâu hơn. Bạn có thể ăn dưa chuột như một món ăn nhẹ hoặc thêm vào món salad trong các bữa ăn giảm cân của mình.
Rau cần tây
Ăn rau gì giảm cân? Cần tây là một loại rau ít calo, chỉ chứa 14 calo trên 100 gram nhưng lại chứa nhiều chất xơ giúp no lâu và giảm cảm giác đói. Hàm lượng nước và chất điện giải cao trong cần tây giúp giữ nước cho cơ thể và giảm đầy hơi, thúc đẩy giảm cân. Apigenin – một hợp chất có trong cần tây đã được chứng minh là giúp đốt cháy chất béo. Bạn có thể nấu chín cần tây, thêm vào món salad, dùng làm nước ép hay sinh tố đều được.
Nấm
Nấm có hàm lượng calo thấp (22 calo/100g) và ít carb (3,26g/100g) rất thích hợp để bổ sung vào chế độ ăn giảm cân. Nấm cũng có đặc tính chống béo phì và nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nấm thường xuyên có thể hỗ trợ giảm mỡ trong cơ thể.
Ngoài ra, nấm còn là nguồn cung cấp protein dồi dào (3,09g/100g), cung cấp những lợi ích khác như giảm cholesterol, cung cấp vitamin D cho cơ thể, bảo vệ sức khỏe não bộ và tăng cường sức khỏe tiêu hóa.
Lời khuyên dành cho bạn: Để giảm cân hiệu quả, bạn cần thực hiện chế độ ăn uống cân bằng với nhiều rau và tập luyện khoa học. Sự kết hợp giữa chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất giúp đốt cháy chất béo hiệu quả, thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh chóng. Ngoài ra, đừng quên kiểm tra cân nặng mỗi ngày với cân điện tử kiểm tra sức khỏe để biết được hiệu quả các phương pháp giảm cân mà bạn đang áp dụng.
Cân sức khỏe điện tử Reiwa 30307A |
Cân phân tích chỉ số cơ thể Reiwa 35868 |
Qua bài viết trên, Siêu Thị Y Tế hy vọng bạn đã biết rõ ăn rau gì giảm cân nhanh chóng và hiệu quả. Cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm theo dõi. Chúc bạn luôn vui khỏe, sớm đạt được cân nặng mục tiêu và thân hình như mơ ước!
Nguồn tham khảo: health.com, healthifyme.com
Xem thêm: