Điều Trị Và Phòng Ngừa Đau Lưng Dưới Ở Người Già

117

Đau thắt lưng dưới ở người già rất phổ biến. Mặc dù điều này thường không phải là một vấn đề y tế nghiêm trọng và hầu hết thường tự khỏi, nhưng nó có thể gây khó chịu khi cơn đau ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Điều Trị Và Phòng Ngừa Đau Lưng Dưới Ở Người Già

Điều Trị Và Phòng Ngừa Đau Lưng Dưới Ở Người Già

Nguyên nhân gây đau lưng dưới ở người già

Đau lưng không đặc hiệu

Hầu hết mọi người (hơn 85%) mắc chứng đau thắt lưng không đặc hiệu, đặc biệt là đau lưng dưới ở người già. Cơn đau không rõ ràng do một bệnh cụ thể, bất thường hoặc chấn thương nghiêm trọng của cột sống gây ra. Đôi khi mọi người bị đau đột ngột sau khi hoạt động thể chất như nâng một vật nặng, xẻng hoặc cúi người. Loại đau này thường biểu hiện sự căng một hoặc nhiều cơ ở lưng dưới và nó có thể nghiêm trọng.

Nguyên nhân tiềm ẩn nghiêm trọng

Hiếm khi đau lưng là do tình trạng cột sống nghiêm trọng tiềm ẩn như nhiễm trùng, khối u hoặc rối loạn gây yếu chân và rối loạn chức năng ruột hoặc bàng quang. Các nguyên nhân đau lưng dưới ở người già tiềm ẩn bao gồm gãy xương do nén đốt sống, trong đó một hoặc nhiều đốt sống bị gãy do xương yếu và mỏng do loãng xương.

Bệnh thoái hóa đĩa đệm

Theo thời gian, sự hao mòn bình thường có thể dẫn đến thoái hóa đĩa đệm, với sự phát triển của các vết nứt, vết rách nhỏ và mất chất lỏng trong đĩa đệm. Điều này có thể dẫn đến những thay đổi ở các đốt sống lân cận, bao gồm cả sự hình thành các gai xương. Trong khi những thay đổi trong đĩa đệm có thể gây ra đau lưng dưới ở người già, có nhiều người lớn tuổi bị bệnh thoái hóa đĩa đệm mà không có triệu chứng.

Bệnh đau lưng dưới ở người già có thể xuất phát bệnh thoái hóa đĩa đệm

Bệnh đau lưng dưới ở người già có thể xuất phát bệnh thoái hóa đĩa đệm

Phồng và thoát vị đĩa đệm

Các đĩa đệm cột sống bị mài mòn quá nhiều có thể dẫn đến phình đĩa đệm, trong đó lớp bao bọc bên ngoài bị yếu đi và đĩa đệm bị lồi ra ngoài. Một số người có thể bị đau thần kinh tọa (cơn đau kéo dài xuống mặt sau của chân) nếu đĩa đệm phồng lên đè lên dây thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm có thể gây đau lưng dưới ở người già hoặc yếu chân nếu đĩa đệm đè lên rễ thần kinh, thường lành lại theo thời gian do cơ thể phá vỡ vật liệu thừa của đĩa đệm, giảm áp lực hoặc kích thích lên dây thần kinh.

Viêm xương khớp 

Thoái hóa khớp có thể ảnh hưởng đến các khớp nối các đốt sống với nhau, được gọi là khớp mặt. Tình trạng này, được gọi là bệnh khớp toàn diện, có thể dẫn đến các gai xương xung quanh khớp và có thể gây đau lưng dưới ở người già. Tuy nhiên, giống như bệnh thoái hóa đĩa đệm, bệnh khớp xương mặt rất phổ biến khi lão hóa và nhiều người mắc bệnh này không có triệu chứng.

Thoái hóa đốt sống

Đây là tình trạng một trong những đốt sống của cột sống dưới trượt về phía trước so với một đốt sống khác. Thoái hóa đốt sống thường do căng thẳng trên các khớp của lưng dưới và có thể liên quan đến bệnh khớp về mặt. Mặc dù tình trạng này có thể gây ra đau thắt lưng và đau thần kinh tọa, nhưng nó có thể không gây ra triệu chứng gì.

Thoái hóa đốt sống dẫn đến đau lưng dưới ở người già

Hẹp ống sống thắt lưng

Hẹp ống sống thường do gai xương gây ra, có thể xảy ra ở những người lớn tuổi bị viêm xương khớp. Một số người bị hẹp ống sống không có triệu chứng, trong khi những người khác bị đau ở cẳng chân khi đi bộ, điều này được gọi là sự kết dính thần kinh.

Viêm cột sống dính khớp

Những người bị tình trạng này thường bị cứng lưng vào buổi sáng và cơn đau cải thiện khi hoạt động. Theo thời gian, nếu không được điều trị, viêm cột sống dính khớp có thể dẫn đến việc các xương ở cột sống trở nên hợp nhất với nhau, làm giảm phạm vi vận động.

Xem thêm nội dung liên quan :

Đau lưng nghề nghiệp 

Đôi khi đau lưng dưới ở người già có liên quan đến yếu tố nghề nghiệp. Chúng có thể bao gồm tư thế không tốt khi ngồi hoặc đứng tại nơi làm việc, ngồi hoặc đứng trong thời gian dài, lái xe đường dài, nâng không đúng kỹ thuật, nâng thường xuyên và nâng vật quá nặng.

Đôi khi đau lưng dưới ở người già có liên quan đến yếu tố nghề nghiệp

Đôi khi đau lưng dưới ở người già có liên quan đến yếu tố nghề nghiệp

Điều trị đau lưng dưới ở người già

Duy trì hoạt động

Duy trì hoạt động trong phạm vi khả năng là một trong những điều tốt nhất có thể để giảm đau lưng dưới ở người già. Nếu bạn bị đau dữ dội, bạn cần để lưng nghỉ ngơi trong một ngày hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, việc nghỉ ngơi trên giường kéo dài không được khuyến khích.

Mặc dù bạn nên tránh các hoạt động gắng sức và chơi thể thao khi đang bị đau, nhưng bạn có thể tiếp tục thực hiện các hoạt động hàng ngày đều đặn và các bài tập nhẹ như đi bộ.

Chườm nóng

Chườm nóng hoặc quấn nóng có thể giúp giảm đau lưng dưới ở người già trong vài tuần đầu.

Điều chỉnh trong công việc

Hầu hết các chuyên gia khuyến cáo rằng những người bị đau thắt lưng nên tránh đứng hoặc ngồi lâu và khuân vác nặng. Nếu công việc của bạn không cho phép bạn ngồi hoặc đứng một cách thoải mái, bạn có thể cần phải nghỉ làm một thời gian để phục hồi sức khỏe.

Người già bị đau lưng dưới nên vận động nhẹ nhàng

Người già bị đau lưng dưới nên vận động nhẹ nhàng

Xem thêm sản phẩm liên quan:

Thuốc giảm đau

Bạn có thể thử dùng thuốc không kê đơn để giảm đau lưng dưới ở người già. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen (biệt dược: Advil, Motrin) và naproxen (biệt dược: Aleve), có thể hoạt động tốt hơn acetaminophen (biệt dược: Tylenol).

Thuốc giãn cơ (ví dụ: cyclobenzaprine [tên thương hiệu: Flexeril]) là thuốc kê đơn. Trong khi những loại thuốc này có thể giúp giảm đau lưng dưới ở người già, chúng có thể gây buồn ngủ và có lẽ không tốt hơn ibuprofen trong việc giảm đau.

Thuốc opioid (thuốc có nguồn gốc từ morphin) không được khuyến cáo cho hầu hết những người bị đau lưng, chúng có nguy cơ tương đối cao về tác dụng phụ.

Tập thể dục

Tập thể dục sẽ không làm tăng tốc độ hồi phục sau cơn đau lưng cấp tính. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy tập thể dục có lợi cho chứng đau lưng dưới ở người già.

Châm cứu

Châm cứu bao gồm việc châm những chiếc kim rất nhỏ vào những điểm cụ thể. Không có bằng chứng nhất quán cho thấy châm cứu có hiệu quả trị đau lưng dưới ở người già cấp tính. Tuy nhiên, một số người thấy nó hữu ích.

Một số người thấy châm cứu có ích cho chứng đau lưng dưới ở người già

Một số người thấy châm cứu có ích cho chứng đau lưng dưới ở người già

Thao tác cột sống

Thao tác cột sống là một kỹ thuật đôi khi được sử dụng bởi các chuyên gia nắn khớp xương, nhà vật lý trị liệu, bác sĩ nắn xương, nhà trị liệu xoa bóp. Nó có thể giúp giảm đau nhẹ và cải thiện chức năng.

Xoa bóp

Không có bằng chứng nào cho thấy xoa bóp có hiệu quả trong điều trị đau thắt lưng cấp tính. Tuy nhiên, bạn có thể thấy rằng nó thường thư giãn và giúp bạn cảm thấy tốt hơn tạm thời.

Tiêm

Một số bác sĩ đề nghị tiêm thuốc gây tê cục bộ vào các mô mềm của lưng để giảm đau lưng dưới ở người già. Các khu vực được nhắm mục tiêu bởi các mũi tiêm được gọi là điểm kích hoạt. Tiêm điểm kích hoạt có thể có lợi ở một số người bị đau lưng mãn tính, nhưng chúng thường không được khuyến khích để điều trị cơn đau cấp tính.

Tiêm thuốc glucocorticoid (steroid) đôi khi được khuyến cáo cho những người bị đau thắt lưng mãn tính kèm theo đau thần kinh tọa hoặc bệnh rễ. Tiêm glucocorticoid ngoài màng cứng dường như cải thiện tình trạng đau nhẹ ở hai và sáu tuần sau khi tiêm, nhưng không cải thiện ở 3, 6 hoặc 12 tháng sau khi tiêm. Không có bằng chứng cho thấy tiêm steroid ngoài màng cứng có ích cho những người bị đau lưng mà không bị đau thần kinh tọa.

Một số bác sĩ đề nghị tiêm thuốc gây tê cục bộ để giảm đau lưng dưới ở người già

Một số bác sĩ đề nghị tiêm thuốc gây tê cục bộ để giảm đau lưng dưới ở người già

Kéo giãn lưng

Kéo giãn lưng trị đau lưng dưới ở người già liên quan đến việc sử dụng trọng lượng để căn chỉnh lại hoặc kéo cột sống vào vị trí thẳng hàng. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy không có lợi ích từ việc kéo giãn lưng trong điều trị đau lưng cấp tính.

Ngủ trên nệm ít cứng hơn

Các nghiên cứu nhỏ đã cho thấy rằng sử dụng một tấm nệm ít cứng hơn thực sự có thể giảm đau hơn.

Phẫu thuật

Chỉ một số ít người bị đau thắt lưng mới cần phẫu thuật. Phẫu thuật cũng có thể được xem xét đối với những người bị thoát vị đĩa đệm hoặc hẹp ống sống mà không đáp ứng với các liệu pháp khác (không phẫu thuật). 

Chỉ một số ít người bị đau thắt lưng mới cần phẫu thuật

Chỉ một số ít người bị đau thắt lưng mới cần phẫu thuật

Khi nào cần tìm đến bác sĩ?

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bạn:

+ Đau lưng từ 70 tuổi trở lên.

+ Đau không biến mất, kể cả về đêm hoặc khi nằm.

+ Yếu một hoặc cả hai chân hoặc các vấn đề với bàng quang, ruột hoặc chức năng tình dục 

+ Đau lưng kèm theo sốt hoặc sụt cân không rõ nguyên nhân.

+ Đau lưng có tiền sử ung thư, suy giảm hệ thống miễn dịch, loãng xương hoặc sử dụng corticosteroid trong một thời gian dài.

+ Đau lưng do ngã hoặc do tai nạn, đặc biệt nếu bạn trên 50 tuổi.

+ Đau lan xuống cẳng chân, đặc biệt nếu có kèm theo yếu chân.

+ Đau lưng không thuyên giảm trong vòng bốn tuần.

Phòng ngừa đau lưng dưới ở người già

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ đau lưng dưới ở người già là duy trì hoạt động như đi bộ, chạy bộ hoặc bơi lội. 

Những người bị đau thắt lưng nên học cách cúi và nâng đúng cách. Khi nâng một vật nặng, hãy giữ đầu gối cong và siết chặt cơ bụng để tránh làm căng các cơ yếu hơn ở lưng dưới.

Nếu bạn ngồi hoặc đứng trong thời gian dài, bạn nên thay đổi tư thế thường xuyên và sử dụng một chiếc ghế có hỗ trợ thích hợp cho lưng của bạn. Nghỉ ngơi một chút nhưng thường xuyên đi lại cũng ngăn ngừa cơn đau do ngồi hoặc đứng lâu.

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ đau lưng dưới ở người già là duy trì hoạt động vừa phải

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ đau lưng dưới ở người già là duy trì hoạt động vừa phải

Siêu Thị Y Tế chia sẻ đến bạn bệnh đau lưng dưới ở người già. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn và gia đình. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và vui vẻ. Cảm ơn bạn đã luôn dành thời gian theo dõi bài viết từ Siêu Thị Y Tế!Mình là Lê Phương, chuyên viên tư vấn sản phẩm thiết bị y tế tại chuổi cửa hàng Siêu Thị Y Tế. Mình tốt nghiệp chuyên khoa về Công Nghệ Y Tế. Tuy học về chuyên ngành y tế nhưng công việc yêu thích của mình là sáng tạo nội dung. Hiện tại mình là người sáng tạo nội dung trên Blog Siêu Thị Y Tế. Bên cạnh đó giúp đỡ mọi người là việc yêu thích của mình!