Topic xin chia sẻ cách làm thịt kho tàu ngon không cần nước dừa để lâu ăn nhiều ngày trong tết cho mọi gia đình, cùng xem nhé
Cách làm thịt kho tàu ngon
Thịt kho tàu là món ăn vô cùng quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình Việt. Thịt kho tàu thơm mềm, nước dùng đậm đà cùng vị bùi của trứng là món ăn rất đưa cơm vì thích hợp với nhiều khẩu vị. Về cơ bản, cách nấu thịt kho tàu miền Bắc và miền Nam khá giống nhau. Tuy nhiên để làm ra món thịt kho tàu ngon, chúng ta cần phải biết một số mẹo sau đây:
Chọn thịt ba chỉ
Nên đi chợ sớm để chọn được loại thịt tươi ngon nhất. Nếu không, bạn có thể mua thịt trong các cửa hàng thực phẩm đảm bảo các tiêu chí: tươi – ngon – không mùi hôi để làm món thịt kho tàu chuẩn vị. Nên chọn những miếng có lẫn thịt và mỡ, không nên chọn loại nguyên nạc vì ăn rất ngán và không có độ ngậy. Khi thái thịt, nên thái thành các miếng vuông vức như hộp diêm hoặc khoảng 2 ngón tay để thịt không bị nát và giúp gia vị ngấm đều.
Tự làm nước màu
Nước màu hay nước hàng bán sẵn tiện lợi vì giúp tiết kiệm thời gian cho người nấu. Tuy nhiên, để giữ được độ thơm ngọt của thịt chúng ta nên tự làm nước màu.
Cách làm nước màu rất đơn giản, chỉ cần đun sôi đường hoặc mật ong thành màu cánh gián, cho thêm một ít dầu ăn để tránh bén nồi, thêm nước vừa đủ và để nước màu sánh lại. Nên lưu ý, không nên đun nước màu lâu quá vì rất dễ cháy, nước màu chuyển sang vị đắng rất khó ăn.
Tẩm ướp gia vị
Có nhiều người cho rằng ướt thịt cần phải cầu kỳ, càng nhiều gia vị càng tốt. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng gia vị có thể làm mất đi hương vị nguyên bản của thịt. Những nguyên liệu cần để tẩm ướt thịt đơn giản chỉ cần: nước mắm, muối, tiêu, bột canh, hành tím, ớt (nếu muốn). Thịt được ướp càng lâu thì càng ngon. Nếu bạn không có thời gian thì vẫn nên ướp từ 15-20 phút để gia vị ngấm đều.
Cách kho thịt
Cho thịt tẩm ướt vào đảo cho đến khi săn lại rồi mới cho nước hàng. Lửa đun không để to quá vì thịt có thể cháy nhưng chưa chín. Có thêm cho thêm nước dừa để tăng độ ngậy. Đậy nắp đun thịt sôi rồi hạ lửa dần xuống, vớt bọt nếu có, đun liu riu cho đến khi thịt mềm, nước sốt sánh lại và thịt có màu vàng óng đẹp mắt.
Cách làm thịt kho tàu không cần nước dừa
Nước dừa là một nguyên liệu quan trọng để làm tăng độ thơm ngậy cho món thịt kho tàu. Tuy nhiên, nếu bạn không thích mùi vị của nước dừa hoặc bị dị ứng thì bạn có thể tham khảo cách làm thịt kho tàu không cần nước dừa dưới đây nhé.
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 400 – 500 gram
- Trứng (trứng gà, trứng vịt, trứng cút): số lượng tùy thích
- Hành tím: 1 củ
- Ớt: 1 – 2 quả
- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, bột nêm, đường, muối, bột ngọt,…
Sơ chế:
Thịt ba chỉ sửa sạch, chần sơ qua nước sôi, cắt thành miếng vuông vức dày khoảng 2cm. Cho thịt vào ướp trong hỗn hợp gồm: hành tím, nước mắm, tiêu, dầu ăn, đường, mì chính, … Thịt ướp trong 30 phút để ngấm gia vị (Có thể ướp lâu hơn nếu có thời gian, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh)
Trứng luộc sẵn, bóc vỏ, chiên sơ để khi kho sẽ bùi hơn.
Chế biến nước hàng: Cho 2 – 3 thìa đường hoặc mật ong vào nồi quấy đều, khi hỗn hợp dần chuyển sang màu cánh gián cho thêm 1 ít nước, để lửa nỏ liu riu, khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp đi.
Chế biến:
Cho một ít dầu ăn vào nồi/chảo đun sôi, trút thịt đã ướp vào đảo đều cho đến khi thịt bắt đầu săn lại. Cho nước hàng đã chế sẵn vào nồi, đảo đều để tạo màu cho thịt. Đổ nước sâm sấp thịt, để lửa to cho đến khi sôi thì vặn nhỏ dần xuống. Vớt bọt trong nồi nếu có.
Đun thịt từ 10 -15 phút rồi cho trứng vào. Không đun trứng và thịt cùng lúc vì thịt rất dễ chai và cứng. Tiếp tục đun trong lửa nhỏ khoảng 10 phút thì tắt bếp, bày ra đĩa và trang trí thêm rau thơm.
Món thịt kho tàu ngon nhất là dùng với cơm nóng và cải chua trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, bạn có thể nấu món này trong những dịp quan trọng như giỗ, Tết, liên hoan, … để cả nhà cùng thường thức.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN: