Tùy thuộc theo mức độ nặng nhẹ của bệnh mà quá trình điều trị của người ung thư có thể kéo dài từ 6 tháng cho đến 1 năm. Tuy nhiên, đa số các bệnh nhân ung thư hiện nay chỉ tập trung vào điều trị mà không chú trọng việc bồi bổ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tình trạng này diễn ra thường xuyên, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các bệnh nhân. Vì thế, Siêu thị y tế cung cấp cho bạn thực phẩm người ung thư cần ăn.
Theo Thống kế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm Việt Nam có khoảng 95.000 người bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó 80% sụt cân, 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, hiện nay rất nhiều bệnh nhân ung thư không được chăm sóc dinh dưỡng đúng trong thời gian điều trị bệnh nên đã dẫn đến tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt nghiêm trọng.
Nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng cho hay rằng chỉ cần sụt 5% cân nặng cơ thể, người bệnh đã tự rút ngắn 1/3 khoảng thời gian sống của mình. Tình trạng phổ biến của các bệnh nhân ung thư là suy kiệt cơ thể. Nguyên nhân xuất phát từ nhiều yếu tố như tác dụng phụ của quá trình điều trị, tâm trạng chán nản, lo lắng phát sinh… Tuy nhiên, phần lớn bắt nguồn từ khối u gây ra. 30% bệnh nhân ung thư chết vì suy kiệt cơ thể hơn là chết vì căn bệnh cho thấy dinh dưỡng đóng vai trò then chốt trong quá trình điều trị bệnh ung thư.
Vì thế, bạn cần bổ sung các thực phẩm bổ dưỡng vào thực đơn dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư mỗi ngày.
Người ung thư nên ăn gì?
Thực phẩm giàu protein
Người đang xạ trị ung thư thường phải trải qua nhiều cuộc phẩu thuật, xạ trị, dẫn đến mất sức. Vì thế, các thực phẩm giàu protein sẽ là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể và giúp phục hồi các tế bào bị tổn thương trong quá trình xạ trị. Tin vui là người bệnh có thể phục hồi được 10% lượng calo hằng ngày từ protein. Một số thực phẩm giàu protein người bệnh nên ăn là thịt da cầm, trứng, sữa ít béo, các loại đậu, hạt…
Các thực phẩm dạng lỏng, xay nhuyễn
Các bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị thường gặp các vấn đề về răng miệng vòm họng. Ví dụ như nôn, mửa, đau miệng, khó nuốt, chán ăn… Vì thế, các thực phẩm càng dễ ăn, có vị ngon hấp dẫn như phở, bún, súp, phô mai, … sẽ dễ được bệnh nhân thích thú và thưởng thức hơn. Hoặc trong quá trình chế biến, bạn có thể cắt nhỏ, nghiền chúng thành súp để người bệnh dễ ăn hơn.
Tinh bột
Người chăm sóc bệnh nhân ung thư có thể lựa chọn các loại ngũ cốc để chế biến món ăn cho người bệnh. Bạn có thể lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt như gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch,… các loại củ như khoai tây, khoai lang, khoai sọ… Đặc biệt, bạn nên tránh các thực phẩm đã chế biến sẵn qua nhiều khâu, chứa đường đơn, chất phụ gia, gây trầm trọng bệnh nhân ung thư hơn.
Các thực phẩm dễ ăn, tiện sử dụng
Trong quá trình điều trị bệnh, các bữa ăn dành cho bệnh nhân ung thư cần được chia nhỏ thành từng bữa khác nhau. Trong đó, bạn cũng cần chuẩn bị các thực phẩm dễ ăn, tiện sử dụng đặt trong các hộp nhỏ bên cạnh bệnh nhân. Trong lúc rảnh rỗi, người bệnh có thể vừa ăn vừa đọc sách hoặc thư giãn. Một số loại bánh quy, nho khô, phô mai là những gợi ý không tồi!
Rau và trái cây
Rau xanh và trái cây luôn là những thực phẩm hàng đầu mà bạn cần bổ sung trong bữa ăn dành cho người ung thư. Các loại rau củ quả chứa nhiều vitamin, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, hẳn sẽ góp phần cải thiện tình trạng ăn uống của bệnh nhân ung thư. Bạn có thể bổ sung các loại rau củ quả xanh sẫm màu, rau củ màu đỏ cam, các loại đậu như bắp cải, cà chua, cà rốt… Vì thế, bạn có thể chế biến các món canh về rau, củ quả cho người bệnh.
Xạ trị ung thư là một quá trình kéo dài đòi hỏi sự kiên nhẫn của người bệnh và người thân. Trên đây là những thực phẩm người bệnh ung thư cần bổ sung trong bữa ăn hằng ngày của mình. Hy vọng rằng các bệnh nhân ung thư sẽ kiên cường chiến đấu với căn bệnh để phục hồi sức khỏe tốt hơn mỗi ngày.