8 Biến chứng viêm xoang nguy hiểm thường gặp nhất

998

Bệnh viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong các xoang mũi, khiến người bệnh cảm thấy đau đầu, đau mặt, chảy mũi,… Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ gây ra những biến chứng viêm xoang nguy hiểm. Tìm hiểu ngay 8 biến chứng của bệnh viêm xoang thường gặp nhất và cách ngăn ngừa hiệu quả.

Các biến chứng viêm xoang nguy hiểm thường gặp nhất

Các biến chứng viêm xoang nguy hiểm thường gặp nhất

8 Biến chứng viêm xoang thường gặp nhất

Viêm xoang là tình trạng viêm của màng nhầy dọc theo xoang dẫn đến các triệu chứng như nghẹt mũi, đau mặt, đau đầu, đau họng, bị ho,… Viêm xoang cấp tính thường có thể khỏi hẳn trong 5 – 7 ngày, từ ngày thứ 15 đến ngày thứ 45 bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn bán cấp, sau đó là giai đoạn mãn tính. 

Vậy viêm xoang có nguy hiểm không? Câu trả lời là, nếu người bệnh không biết cách điều trị kịp thời và đúng thì rất dễ gây các biến chứng của viêm xoang nguy hiểm sau đây:

Biến chứng bệnh viêm xoang ở mắt

Khi tình trạng viêm nhiễm lan rộng đến hốc mắt và các cấu trúc liên quan của mắt sẽ gây ra vết sưng, đỏ hoặc thậm chí là thay đổi thị lực. Một biến chứng của viêm xoang hiếm gặp nhưng vẫn có khả năng xảy ra là hình thành cục máu đông trong các mạch máu sau mắt, dẫn đến suy giảm thị lực vĩnh viễn hoặc mù lòa.

Một số biến chứng viêm xoang ở mắt bao gồm:

 • Áp xe mi mắt: Mí mắt sưng to, tấy đỏ, chứa đầy dịch mũ, cảm giác nóng kèm đau nhức. Dịch mủ có thể vỡ sau 4 – 5 ngày, nhưng sẽ để lại sẹo lớn khi vết thương đã lành.
 • Viêm tấy hốc mắt: Triệu chứng thường thấy của biến chứng này là sốt, mệt mỏi, lồi mắt và thị lực giảm; nhức ở mi mắt, phù mi, biến đổi màu sắc da mi.
 • Viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu: Biến chứng này gây đau nhức mắt kéo dài đến một tháng, khi vận động sẽ làm đau nhãn cầu, khả năng nhận biết màu sắc suy giảm, thậm chí là giảm thị lực tạm thời hoặc vĩnh viễn.
 • Viêm túi lệ: Nhiễm trùng túi lệ thường gây đau, đỏ mắt và phù nề quanh túi lệ.
Biến chứng bệnh viêm xoang gây áp xe mi mắt, viêm hốc mắt, viêm dây thần kinh thị giác

Biến chứng bệnh viêm xoang gây áp xe mi mắt, viêm hốc mắt, viêm dây thần kinh thị giác

Biến chứng viêm xoang ở não

Tình trạng nhiễm trùng xoang do vi khuẩn hoặc nấm gây ra có thể lan đến xương sọ (thường gọi là viêm tủy xương) hoặc vào não. Điều này gây viêm màng não hoặc áp xe trong não. Do đó người bệnh viêm xoang cần phải thăm khám bác sĩ ngay khi phát hiện bản thân có các hiện tượng lú lẫn, buồn ngủ, đau đầu dữ dội hoặc cứng cổ bất thường.

Biến chứng viêm xoang ở não có thể dẫn đến:

 • Viêm màng não, viêm não và áp xe não.
 • Suy giảm chức năng nhận thức, mất ngôn ngữ.
 • Suy giảm thị lực và mất thính giác. 
 • Liệt nửa người, liệt dây thần kinh sọ, động kinh và não úng thủy.
 • Nguy hiểm nhất là có thể gây tử vong vì áp lực nội sọ tăng, thoát vị qua khe, lan truyền huyết khối, gây nhồi máu và nhiễm trùng huyết nghiêm trọng.
Tình trạng nhiễm trùng xoang gây ra các biến chứng viêm xoang ở não nguy hiểm

Tình trạng nhiễm trùng xoang gây ra các biến chứng viêm xoang ở não nguy hiểm

Biến chứng viêm xoang ở tai

Viêm tai giữa là một biến chứng viêm xoang ở tai phổ biến. Biến chứng này thường xảy ra ở trẻ em hơn do cấu tạo ống vòi tai nằm ngang và ngắn hơn. Khi tình trạng viêm nhiễm xoang mũi không được kiểm soát tốt thì các dịch mủ sẽ lan sang tai gây viêm tai giữa. Nếu viêm tai giữa nghiêm trọng có thể dẫn đến thủng màng nhĩ, nghe kém vĩnh viễn.

Viêm tai giữa là một biến chứng của viêm xoang ở tai phổ biến

Viêm tai giữa là một biến chứng của viêm xoang ở tai phổ biến

Biến chứng viêm xoang ở mạch máu

Một biến chứng tương đối hiếm gặp của bệnh viêm xoang bướm hoặc xoang sàng là huyết khối xoang tĩnh mạch hang. Các xoang hang thuộc nền sọ, dạng rỗng, thực hiện chức năng dẫn lưu máu từ các tĩnh mạch mặt. Do đó nếu bị bị nhiễm trùng, các xoang hang này sẽ bị đau nhức, liệt vận nhãn, sụp mi, mất thị lực, phù gai thị và sốt cao lạnh run.

Biến chứng huyết khối xoang hang nếu không được can thiệp kịp thời thì tỷ lệ tử vong là 30% hoặc để lại di chứng vĩnh viễn như yếu liệt do đột quỵ, suy tuyến yên, liệt vận nhãn, mù lòa.

Biến chứng viêm xoang ở mạch máu gây đau nhức, liệt vận nhãn và sốt cao lạnh run

Biến chứng viêm xoang ở mạch máu gây đau nhức, liệt vận nhãn và sốt cao lạnh run

Biến chứng viêm xoang ở thần kinh

​​Tổn thương trong xoang hang gây chèn ép dây thần kinh sẽ dẫn đến tình trạng liệt dây thần kinh vận nhãn, dây thần kinh khứu giác và thị giác. Biến chứng viêm xoang lúc này sẽ tác động lên xoang hang gây phù nề kết mạc, đau đầu nghiêm trọng, lác mắt.

Biến chứng viêm xoang ở thần kinh gây phù nề kết mạc, đau đầu nghiêm trọng, lác mắt

Biến chứng viêm xoang ở thần kinh gây phù nề kết mạc, đau đầu nghiêm trọng, lác mắt

Biến chứng viêm xoang ở xương

Viêm xoang trán sẽ gây ra một biến chứng nguy hiểm tiềm ẩn là viêm xương tủy, biểu hiện bằng một khối u sưng húp hoặc một áp xe dưới xương kèm với phù nề cục bộ trước xoang trán. Viêm xương tủy có thể làm hình thành một lỗ rò đến thành xương với sự kết tụ của xương hoại tử.

Biến chứng của bệnh viêm xoang ở xương gây phù nề cục bộ trước xoang trán

Biến chứng của bệnh viêm xoang ở xương gây phù nề cục bộ trước xoang trán

Biến chứng viêm xoang ở mũi

Viêm xoang mạn tính nếu không được điều trị sẽ hình thành u nhầy xoang từ đó dẫn đến biến chứng phì đại cuốn mũi hoặc lệch vách ngăn mũi. Điều này sẽ gây áp lực lên xoang và các cấu trúc lân cận khiến dịch của xoang khó thoát ra hơn.

Biến chứng lệch vách ngăn mũi có thể xảy ra nếu viêm xoang mạn tính không được điều trị

Biến chứng lệch vách ngăn mũi có thể xảy ra nếu viêm xoang mạn tính không được điều trị

Biến chứng ở họng

Bệnh viêm xoang nếu không được điều trị đúng cách có thể lan sang họng và amidan gây viêm họng, viêm amidan cấp tính và mãn tính. Một số dấu hiệu của biến chứng này bao gồm đau họng, khó nuốt, họng khô và hơi thoáng.

Bệnh viêm xoang nếu không được điều trị đúng cách có thể lan sang họng và amidan

Bệnh viêm xoang nếu không được điều trị đúng cách có thể lan sang họng và amidan

Các phương pháp điều trị biến chứng của bệnh viêm xoang

Sau khi chẩn đoán, tùy vào từng lọai biến chứng mà các bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp điều trị sau đây:

 • Nuôi cấy mủ: Mục đích là để tìm ra loại kháng sinh có thể đáp ứng với nhiễm trùng.
 • Dùng kháng sinh qua đường tĩnh mạch: Bác sĩ sẽ xác định loại kháng sinh đáp ứng đúng với nhiễm trùng rồi tiêm cho người bệnh.
 • Phẫu thuật dẫn lưu xoang liên quan: Điều trị này thường được áp dụng cho tất cả các trường hợp có hoặc không có khu vực biến chứng. Nhưng phẫu thuật sẽ không được chỉ định cho trường hợp người lớn bị viêm màng não.
 • Phẫu thuật cắt bỏ xương hoại tử: Biến chứng hoại tử xoang cần được điều trị kết hợp kháng sinh toàn thân, phẫu thuật dẫn lưu các xoang bị ảnh hưởng và kể cả việc cắt bỏ xương hoại tử.

>> Xem ngay: 6 Triệu chứng viêm xoang nặng cần biết để điều trị kịp thời

Các phương pháp điều trị biến chứng của bệnh viêm xoang

Các phương pháp điều trị biến chứng của bệnh viêm xoang

Cách phòng ngừa các biến chứng của viêm xoang

Để ngăn ngừa sự xuất hiện của những biến chứng viêm xoang nguy hiểm, bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau đây:

 • Điều trị bệnh viêm xoang kịp thời: Đây là điều quan trọng nhất bạn cần lưu ý vì điều trị viêm xoang ngay từ đầu sẽ giúp ngăn chặn sự lan rộng của viêm và giảm nguy cơ biến chứng.
 • Tuân thủ đúng phác đồ điều trị: Người bệnh viêm xoang phải luôn uống thuốc đúng liều lượng, đúng thời gian quy định, không được tự ý ngừng điều trị trước khi kết thúc liệu trình. Bác sĩ có thể khuyến nghị bạn sử dụng máy xông khí dung để hỗ trợ điều trị viêm xoang tại nhà và bạn nên tuân thủ việc sử dụng thiết bị với thuốc kê đơn do bác sĩ chỉ định.
 • Vệ sinh mũi họng thường xuyên: Đảm bảo vệ sinh mũi họng hàng ngày giúp loại bỏ vi khuẩn và chất nhầy.
 • Hạn chế tiếp xúc với chất gây kích ứng: Hóa chất, bụi, khói và các tác nhân dị ứng khác có thể gây kích ứng, làm viêm xoang nặng hơn và tăng nguy cơ biến chứng.
 • Chăm sóc sức khỏe tổng thể: Cơ thể cần nhận đủ chất dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Do đó, tốt nhất bạn nên duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn và ngủ đủ giấc.
Người bệnh viêm xoang nên sử dụng máy xông mũi họng với thuốc kê đơn do bác sĩ chỉ định

Người bệnh viêm xoang nên sử dụng máy xông mũi họng với thuốc kê đơn do bác sĩ chỉ định

Xem ngay một số mẫu máy xông khí dung đang có giá ưu đãi tại Siêu Thị Y Tế:

may xong khi dung wellmed axd 304 av1 3

Máy xông khí dung Wellmed AXD-304
Giá bán tham khảo: 650.000đ

may xong khi dung dang luoi wellmed air pro ii av6

Máy xông khí dung dạng lưới Wellmed Air Pro II
Giá bán tham khảo: 960.000đ

may xong khi dung wellmed cnb69028 avnew11609732682.nv

Máy xông khí dung Wellmed CNB69028
Giá bán tham khảo: 760.000đ

may xong mui hong philips innospire deluxe av5551609908428.nv

Máy xông mũi họng Philips Innospire Deluxe
Giá bán tham khảo: 2.300.000đ

Xem thêm các mẫu máy xông khí dung mới nhất TẠI ĐÂY

Siêu Thị Y Tế đã chia sẻ đến bạn 8 biến chứng viêm xoang thường gặp và nguy hiểm nhất. Hy vọng rằng bài viết trên hữu ích cho bạn và gia đình. Chúc bạn thật nhiều niềm vui và dồi dào sức khỏe. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết!

Nguồn tham khảo: tamanhhospital.vn, hongngochospital.vn

Xem thêm:Mình là Lê Phương - Tốt nghiệp chuyên khoa về Công Nghệ Y Tế, hiện đang là chuyên viên tư vấn sản phẩm thiết bị y tế, người sáng tạo nội dung cho website Siêu Thị Y Tế. Với kinh nghiệm viết content nhiều năm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, mình hy vọng những thông tin trong các bài viết sẽ mang đến cho người đọc những kiến thức chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.