Người rối loạn hệ tiêu hóa nên ăn những thực phẩm gì?

248

Rối loạn hệ tiêu hóa là chứng bệnh thường gặp và phổ biến trong thời tiết nắng nóng hiện nay. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm thuyên giảm triệu chứng này bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng hằng ngày với những thực phẩm này. 

Người rối loạn hệ tiêu hóa nên ăn những thực phẩm gì. (Ảnh: Internet).

Người rối loạn hệ tiêu hóa nên ăn những thực phẩm gì. (Ảnh: Internet).

Top 9 thực phẩm cải thiện triệu chứng rối loạn hệ tiêu hóa 

Sữa chua

Hay còn gọi là yogurt, món ăn được lên men từ sữa, chứa nhiều axit lactic. Đây đều là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Mặc dù cơ thể có thể sản xuất hợp chất này, thế nhưng nếu bạn ăn sữa chua nhiều, có thể gia tăng lượng vi khuẩn để hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. 

Táo

Nếu đang phân vân chưa biết ăn gì, hãy thêm táo vào thực đơn nhé. Táo chứa nhiều pectin – chất xơ hòa tan có lợi cho sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Khi ăn táo, pectin không được ruột non hấp thụ mà di chuyển xuống ruột kết. Lúc này, các lợi khuẩn sẽ phân hủy và tăng khối lượng phân rồi đào thải ra khỏi cơ thể. 

Táo trở thành vị cứu tinh của người tiêu chảy, táo bón. Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra táo giảm nguy cơ nhiễm trùng đường ruột, viêm ruột kết hoặc giảm các triệu chứng tiêu hóa khác. 

Thì là

Hàm lượng chất xơ trong thì là cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và giảm táo bón, ợ nóng, đầy hơi, đau dạ dày… Ở miền bắc, thì là được xem là loại gia vị quen thuộc làm dậy lên mùi vị đặc trưng của nhiều món ăn. Ít ai biết, loại gia vị này chứa nhiều chất chống co thắt, hỗ trợ các cơ trơn trong hệ tiêu hóa thư giãn. 

Hạt chia

Hạt chia là nguồn thực phẩm cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể. Khi dung nạp vào cơ thể, chất xơ giống như gelatin dạ dày, hỗ trợ lợi khuẩn dạ dày hoạt động hiệu quả hơn. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ sẽ thúc đẩy nhu động ruột, giảm thiểu tình trạng táo bón hiệu quả. 

Đu đủ

Đu đủ chứa nhiều enzyme papain, hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn. Mặt khác, papain có khả năng giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Do đó, có thể nói, đây là thành phần quan trọng của các loại men tiêu hóa. 

Đu đủ cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. (Ảnh: Internet).

Đu đủ cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. (Ảnh: Internet).

Rau xanh đậm màu

Rau xanh là nguồn thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa vì chứa nhiều hàm lượng chất xơ không hòa tan. Tuy nhiên, các loại rau xanh đậm màu chứa nhiều magie, cải thiện các cơn co thắt hệ tiêu hóa, giảm triệu chứng hệ tiêu hóa. 

Một số loại rau xanh đậm màu bạn có thể bổ sung như: cải bó xôi, bông cải xanh, cải mầm và các loại rau khác. 

Cá hồi

Hàm lượng omega-3 làm giảm các triệu chứng viêm ruột kích thích, rối loạn hệ tiêu hóa. Bạn có thể chế biến nhiều món ăn với cá hồi để thuyên giảm các triệu chứng này. 

Nước hầm xương

Người bị rối loạn hệ tiêu hóa nên nấu canh hầm xương để bồi bổ. Trong nước hầm xương có chứa gelatin, hình thành từ các axit amin glutamic và glycerin cải thiện các triệu chứng của tình trạng viêm đường ruột. Mặt khác, các dưỡng chất trong nước hầm xương, hấp thụ dưỡng chất dễ dàng hơn. Gelatin trong nước hầm xương cải thiện hệ tiêu hóa, bảo vệ thành ruột tốt hơn đấy. 

Ngũ cốc nguyên hạt

Hàm lượng chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt, cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa. Chất xơ làm gia tăng khối lượng phân, đào thải ra khỏi cơ thể và giảm triệu chứng táo bón. Trong ngũ cốc chứa prebiotic, nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. 

Trên đây là những thực phẩm tốt cho người rối loạn hệ tiêu hóa. Hãy thử thêm chúng vào thực đơn mỗi ngày bạn nhé.