Thịt trâu gác bếp, được xem là một trong những món ăn đặc sản của người Thái Đen ở Sơn La. Không chỉ đặc biệt từ cách chế biến, món thịt trâu gác bếp còn thu hút du khách bởi hương vị quyến rũ, thơm ngon đến nao lòng. Hãy cùng Siêu Thị Y Tế tìm hiểu về món thịt trâu gác bếp này nhé.
Thịt trâu gác bếp bắt nguồn từ đâu?
Thịt trâu gác bếp được người dân vùng cao Tây Bắc sáng tạo ra nhằm mục đích để bảo quản thịt trong thời gian dài mà không bị mốc. Ngoài ra, người dân thường chế biến thịt trâu gác bếp để mang theo trong những ngày mưa gió, lũ lụt, không có lương thực trong thời gian hoặc lúc đi làm nương rẫy.
Loại thịt này thường được chế biến từ thịt bắp của trâu, bò lợn thả rông trên vùng núi Tây Bắc. Đây là một trong những phần không có gân và đã được lọc hết các bạc nhạc đi. Người dân lấy thịt đã tẩm gia vị rồi hun bằng khói của than củi được lấy trong những hang đá. Điều đặc biệt là miếng thịt sau khi hun khói có hương vị thơm ngon đặc biệt mà không lẫn vào đâu được. Có thể nói, đây là một trong những phương pháp chế biến tự nhiên, an toàn mà không chất bảo quản.
Bí mật trong cách chế biến món thịt trâu gác bếp?
Cách chế biến công phu, tỉ mỉ đến từng công đoạn của món ăn này góp phần mang lại hương vị thơm ngon khó cưỡng. Đầu tiên, người dân Tây Bắc thường lọc bỏ bạc nhạc của thịt trâu sau đó mang đi rửa sạch. Tiếp theo, người ta bắt đầu thái dọc miếng thịt thành từng miếng con chì, có chiều dài khoảng 20cm, chiều dày khoảng 5cm. Đặc biệt, bí quyết để làm miếng thịt thơm ngon nằm ở kinh nghiệm của người thái thịt. Thái không quá mỏng, cũng không quá dày.
Ngoài ra, thịt trâu gác bếp ngon hay không phụ thuộc vào công đoạn tẩm gia vị. Trong giai đoạn này, người dân sử dụng muối, ớt, gừng, quả mắc khén và nước lá rừng để tẩm ướp gia vị cho thịt trâu. Sau đó, người dân bắt đầu để thịt ngấm vào gia vị trong khoảng 1 – 2 giờ. Sau đó, người dân xiên thịt lên que tre rồi gác lên bếp để hun khói. Lưu ý khoảng cách của các thịt không nên quá gần nhau sẽ khiến thịt không chín đều. Hơn nữa, khoảng cách giữa thịt và bếp nên dao động trong khoảng 1m để thịt không khô quá nhanh hoặc dính bụi.
Cuối cùng, thịt sẽ được hun khói trong khoảng 12h đến 15h để có màu đỏ và đặc trưng của thịt.
Nấu món thịt trâu gác bếp đã đặc biệt, ngay cả cách ăn thịt trâu gác bếp cũng phải đặc biệt không kém. Sau đây, hãy cùng Siêu thị y tế tìm hiểu các cách ăn thịt trâu gác bếp:
Hấp cách thủy
Trước khi hấp, bạn hãy ngâm thịt trâu khô vào trong nước lạnh. Tiếp theo, bạn cho miếng thịt trâu gác bếp vào nồi sau đó đun sôi trong khoảng 8 phút. (trường hợp hấp 500 gram thịt). Nếu nhiều hơn thì bạn có thể tăng thêm thời gian hấp. Sau đó, bạn đợi cho miếng thịt nguội dần, lấy chầy đập bẹp dẹp rồi tách thành từng miếng dài như mực khô để ăn. Món ăn này sẽ ngon hơn nếu chấm với chẳm chéo nữa đấy.
Nướng than hoa
Nướng thịt trâu gác bếp là một trong cách thưởng thức xa xưa của người dân thiểu sổ vùng Tây Bắc. Đặc biệt, việc nướng bằng than hoa sẽ giúp mùi hương của hạt mắc khén được dậy lên nhiều nhất. Để nướng thịt, trước tiên bạn hãy vẩy một ít nước lạnh lên miếng thịt. Sau đó, bạn đem miếng thịt lên than và nướng. Lưu ý rằng nên để khoảng cách vừa phải để thịt chín vừa phải. Nướng cho đến khi cảm nhận các phần miếng thịt đều nóng, bạn bắt đầu lấy xuống. Đợi miếng thịt nguội đi, hãy dùng chày đập theo thớ thịt rồi xé sợi từng miếng.
Quay lò vi sóng
Nếu bạn không có than hoa, có thể sử dụng lò vi sóng để chế biến thịt trâu gác bếp. Tuy nhiên, cách làm này không ngon bằng hai cách chế biến trên. Bạn làm tương tự như khi nướng, cũng vẩy một chút nước lên miếng thịt trâu gác bếp. Sau đó, bạn để vào lò vi sóng, đặt chế độ rã đông và quay 4 phút đối với khoảng 500gram thịt trâu khô. Tiếp tục cài đặt chế độ medium, quay trong 2 phút. Tương tự như trên, bạn cũng dùng chày đập bẹp rồi xé sợi từng miếng thịt để thưởng thức.
Ăn thịt trâu gác bếp có lợi gì?
Thịt trâu gác bếp ăn như thế nào để đúng vị thơm ngon là một trong những loại thịt có tính mát, bổ dưỡng tỳ, tốt cho khí huyết và tăng cường sự phát triển của gân cốt. Đặc biệt, về chất lượng, thịt trâu gác bếp còn giàu sắt, protein, mà lại ít hàm lượng chất béo.
Tuy nhiên, một số đối tượng không nên ăn thịt trâu gác bếp vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như: người mắc bệnh suy thận, bệnh gout, người đau dạ dày, người cao huyết áp, người mang thai, người bệnh mỡ trong máu…
Hiện nay, thịt trâu gác bếp đã được bán ở nhiều nơi ở TP.HCM và Hà Nội. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn địa chỉ uy tín và đảm bảo để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.