Kim chi là một món ăn chính và phổ biến của người Hàn Quốc, chính vì thế người ta thường gọi Hàn Quốc là xứ sở kim chi. Ngày nay, kim chi cũng là một món ăn mà được người việt ưa chuông và thích thú. Vì thế nhiều bạn đã học làm kim chi để bữa cơm gia đình thêm hương vị. Dưới đây Siêu thị y tế xin chia sẻ với các bạn cách làm kim chi từ cải thảo.
Kim chi là một trong những thực phẩm lên men, có vị chua chua, cay cay giúp kích thích vị giác và tốt cho hệ tiêu hóa. Kim chi thường được ăn kèm với món nướng, thịt luộc… và còn là nguyên liệu để chế biến nhiều món đơn giản như canh đậu phụ, cơm rang tôm, mì kim chi,…
Làm kim chi không khó vì thế bạn có thể bắt tay làm món kim chi cho gia đình mình. Dưới đây là cách làm kim chi từ cải thảo tham khảo và cũng làm nhé!
Mục lục:
Làm kim chi các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau
- Một cây cải thảo (kg)
- Muối
- Nguyên liệu làm nước sốt cay:
- 1/2 quả táo (100g)
- 1/2 quả lê (100g)
- 1 bó lá hẹ
- 5g muối
- 5g tôm khô loại nhỏ (loại mặn)
- 5g đường
- 6-10 củ tỏi
- 2 mẩu gừng
- 15g bột gạo nếp
- 150ml nước
- 150g bột ớt Hàn Quốc
- 50ml nước mắm
Các bước làm.
Bước 1 : Cải thải sau khi rửa sạch và để ráo nước đem xếp
Bước 1: Rau cải thảo đem tách lá, rửa sạch và để cho ráo nước đem xếp một lượt vào trong một chiếc hộp lớn, sau đó rắc 2,5g mối đều lên trên. Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết lá cải thảo thì thôi. Tiếp theo, ướp lá cải thảo cùng với muối khoảng 8 tiếng đồng hồ cho lá cải thảo mềm ra và đem bỏ nước lá cải thảo rồi cho ra ngoài.
Bước 2: Đem táo, lê gọt bỏ vỏ và băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Lá hẹ rử sạch, thái nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 3: Cho bột ớt và nước mắm vào một bát to và khuấy đều lên. Sau đó cho gừng, lá hẹ,táo, lê và tôm khô vào.
Bước 4: Chuẩn bị sẵn một cái nồi, sau đó cho thêm 150ml nước và 15g bột gạo nếp vào nồi và đem đun trên một ngọn lửa. Vừa đun bạn vừa khuấy đều cho bột sệt lại, sau đó bạn đổ vào bát có hốn hợp gừng, lá hẹ, táo, lê và bột tôm. Thêm đường và muối vào trộn đều lên.
Bước 5: Cho lá cải thảo vào bát hỗn hợp nước sốt cay. Bạn có thể dùng thìa múc hốn hợp sốt cay này phết đều lên hai bên lá cải thảo. Rồi xếp lá cải thảo vào hộp chứa có nắp đậy. Để kim chi cải thảo trong vòng 20 giờ ở nhiệt độ phòng để kim chi lên men.
Thực hiện những bước trên là bạn đã có món kim chi Hàn Quốc chua chua cay cay rồi. Món kim chi lạ miệng cho bữa ăn khiến mọi người đều ngọn miệng hơn. Chúc các bạn thành công!