Tưởng hình hài xấu xí nhưng lại hữu ích với sức khỏe

1395

Không chỉ kiểm soát huyết áp, đường huyết áp, củ sâm đất còn nhiều lợi ích sức khỏe mà không phải ai cũng biết. 

Tác dụng của sâm đất với sức khỏe. (Ảnh: Internet)

Tác dụng của sâm đất với sức khỏe. (Ảnh: Internet)

Tác dụng của củ sâm đất với sức khỏe

Là loại củ du nhập từ Tân Cương (Trung Quốc), củ sâm đất thường được trồng ở Lào Cai. Nhìn bề ngoài củ sâm đất khá tương tự củ khoai, nhưng bên trong có ruột màu vàng nhạt hoặc trắng trong. Đặc biệt, mùi thơm giống nhân sâm. Vị giòn ngọt, thanh mát. 

Bạn có thể nấu canh, xào, ăn sống hoặc ngâm rượu. Khi nấu canh hoặc phơi nắng, vị đậm đà và dẻo thơm hơn. 

Củ sâm đất có nhiều lợi ích với sức khỏe như: 

Giảm cân 

Sâm đất là vị cứu tinh của những người thừa cân. Ăn sâm đất gia tăng cảm giác no, giảm quá trình tiêu thụ các thức ăn khác và thúc đẩy quá trình bài tiết ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, sâm đất lại không chứa tinh bột, cung cấp ít calo. Bạn có thể nấu canh hoặc luộc chín sâm đất. 

Chữa tiểu đường

Nhờ thành phần fructooligosaccharides, củ sâm đất hỗ trợ cơ thể không hấp thụ đường đơn, giảm bớt glucose trong gan và tăng cường hoạt động của các chất insulin trong cơ thể. Do đó, người bệnh tiểu đường hoặc bệnh nhân có nguy cơ mắc tiểu đường nên sử dụng sâm đất thường xuyên để ngăn ngừa bệnh này. 

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Chất kali trong sâm đất điều hòa nhịp tim, thư giãn các mạch máu và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tim mạch tốt hơn. Điều này giúp hạn chế nguy cơ mắc xơ vữa động mạch, đột quỵ và đau tim. Chất fructooligosaccharides chuyển hóa thành carbohydrate, polyphenol giảm thiểu natri trong máu, ngăn ngừa các bệnh về tim

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Chất prebiotic trong loại thảo dược này lại có tác dụng kích thích sự phát triển của các vi sinh, tăng cường khả năng hấp thụ khoáng chất và vitamin cho hệ tiêu hóa. 

Chưa hết, loại củ này còn làm thuyên giảm các triệu chứng; đầy hơi, táo bón, viêm loét dạ dày. 

Tăng cường sức khỏe xương khớp

Chất fructooligosaccharides tăng cường khả năng hấp thụ canxi vào cơ thể và hấp thụ các chất dinh dưỡng khác như kẽm, magie, canxi, photpho… Vì vậy, củ sâm đất có thể tăng cường sức khỏe của xương khớp hiệu quả. 

Cách chế biến củ sâm đất vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe

Canh sâm đất hầm xương

Nguyên liệu: 

  • Củ sâm đất
  • Xương heo
  • Cà rốt
  • Gia vị
  • Hành tỏi băm

Cách chế biến: 

  • Xương heo rửa sạch, ướp gia vị: hành tím, hạt nêm, tiêu, bột ngọt trong khoảng 20 phút. 
  • Sâm đất và cà rốt cắt khúc vừa ăn. 
  • Hành tỏi phi thơm rồi cho xương heo vào xào cho săn lại. 
  • Đổ nước vào nồi xương và hầm chín. 
  • Cho cà rốt, củ sâm đất vào hầm thêm 10-15 phút. 
  • Nêm nếm gia vị, tắt bếp. 

Sâm đất xào thịt bò

Nguyên liệu: 

  • Củ sâm đất
  • Hành lá, hành tím, tỏi, ớt
  • Thịt bò
  • Gia vị

Cách nấu: 

  • Thái lát củ sâm đất
  • Thịt bò cắt mỏng, ướp tỏi băm, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, tiêu, muối. 
  • Phi hành tím thơm, cho thịt bò vào xào chín. Múc ra đĩa. 
  • Cho sâm đất vào xào, thêm gia vị vừa ăn. 
  • Khi sâm chín tái, bạn cho thịt bò vào rồi thêm hành lá. 

Nộm củ sâm đất

Nguyên liệu: 

  • Sâm đất thái sợi
  • Cà rốt thái sợi
  • Ớt tỏi băm nhỏ
  • Đậu phộng, rau thơm, chanh. 
  • Nước mắm, đường, bột ngột
  • Thịt gà xé nhỏ. 
Cách chế biến nộm củ sâm đất. (Ảnh: Internet).

Cách chế biến nộm củ sâm đất. (Ảnh: Internet).

Cách thực hiện

  • Sâm đất thái sợi ngâm nước muối pha loãng 15 phút, vớt ra để ráo nước. 
  • Cà rốt thái sợi
  • Rau thơm cắt nhỏ, đậu phộng rang chín, bóc vỏ. 
  • Nước mắm pha theo tỷ lệ: 2 thìa đường, 4 thìa nước, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa tỏi, 1 thìa ớt, 3 thìa nước mắm. Khuấy lên. 
  • Trộn tất cả nguyên liệu với thịt gà xé nhỏ. Trộn nhẹ tay. 

Cách ngâm rượu sâm đất

Để có bình rượu ngon, bạn cần chuẩn bị: 

  • Củ sâm đất (củ to, còn tươi, không dập)
  • Rượu trắng nguyên chất
  • Bình ngâm rượu

Cách ngâm rượu: 

  • Rửa sạch sâm đất, loại bỏ đất cát
  • Xếp sâm đất vào bình gọn đẹp, sao cho rễ hướng xuống đáy bình. 
  • Cho rượu vào, để nơi thoáng mát. 
  • 3 tháng sau có thể sử dụng. 

Bạn nên mua củ sâm đất tại các cửa hàng thực phẩm, trang thông tin điện tử trên mạng. 

Giá dao động từ 40.000 – 50.000/kg. Bạn nên lựa củ to, chắc, không sâu bệnh. Bảo quản ở nhiệt độ thường. 

Vừa rồi, Siêu Thị Y Tế đã giới thiệu đến bạn lợi ích và cách chế biến củ sâm đất vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe. Hy vọng rằng bài viết này hữu ích cho bạn. 



Mình là Lê Phương - Tốt nghiệp chuyên khoa về Công Nghệ Y Tế, hiện đang là chuyên viên tư vấn sản phẩm thiết bị y tế, người sáng tạo nội dung cho website Siêu Thị Y Tế. Với kinh nghiệm viết content nhiều năm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, mình hy vọng những thông tin trong các bài viết sẽ mang đến cho người đọc những kiến thức chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất