Tết đến, người bệnh tiểu đường có ăn mứt và đồ ngọt được không?

191

Tết đến, thực đơn ăn uống mỗi ngày của chúng ta sẽ xuất hiện nhiều món ngọt như mứt, kẹo, socola,… Vì thế những người có lượng đường trong máu cao cần phải quản lý cẩn thận chế độ ăn uống dịp Tết của mình. Vậy người bệnh tiểu đường ăn mứt và đồ ngọt có được không? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tết đến, người bệnh tiểu đường có ăn mứt và đồ ngọt được không?

Tết đến, người bệnh tiểu đường có ăn mứt và đồ ngọt được không?

Quan niệm sai lầm về chế độ ăn uống của người bệnh tiểu đường

Theo dõi cẩn thận lượng carbohydrate và đường là rất quan trọng khi kiểm soát bệnh tiểu đường vì tác động tiềm tàng của nó đối với lượng đường trong máu. Do đó, có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng những người mắc bệnh tiểu đường phải tránh tất cả đồ ngọt và thực phẩm có đường.

Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn đồ ngọt, sô cô la hoặc đồ ăn có đường, miễn là nó nằm trong kế hoạch ăn kiêng lành mạnh. Việc ăn đồ ngọt như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, các loại đường và chất thay thế đường cũng là một chất dinh dưỡng cần thiết của thực phẩm.

Một quan niệm sai lầm là người mắc bệnh tiểu đường phải tránh tất cả đồ ngọt

Một quan niệm sai lầm là người mắc bệnh tiểu đường phải tránh tất cả đồ ngọt

Lời khuyên để kiểm soát chế độ ăn có đường

Những người mắc bệnh tiểu đường nên coi thức ăn có đường là một phương pháp điều trị và ăn chúng thành nhiều phần nhỏ. Lượng carbohydrate và đường mà một người bị bệnh tiểu đường có thể ăn phụ thuộc vào các yếu tố, bao gồm: mức độ hoạt động của họ như thế nào? Họ có đang cố gắng giảm cân hay duy trì cân nặng hợp lý không? Liệu họ có đang cố gắng giảm mức đường huyết không?

Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn đặt mục tiêu cá nhân và tư vấn về kế hoạch ăn kiêng phù hợp với nhu cầu của người bệnh tiểu đường. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, những người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn đồ ngọt, sô cô la hoặc các loại thực phẩm có đường khác miễn là chúng được ăn như một phần của kế hoạch ăn uống lành mạnh hoặc kết hợp với tập thể dục.

Người bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn mứt và đồ ngọt với liều lượng vừa phải

Người bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn mứt và đồ ngọt với liều lượng vừa phải

Một kế hoạch bữa ăn lành mạnh bao gồm các yếu tố: hạn chế chất béo bão hòa; chứa một lượng muối và đường vừa phải; chứa protein nạc, rau không chứa tinh bột, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và chất béo lành mạnh.

Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên để dành thức ăn có đường để thỉnh thoảng chiêu đãi và thưởng thức chúng thành nhiều phần nhỏ. Khi lựa chọn bất kỳ loại thực phẩm nào, điều cần thiết là người bị tiểu đường phải hiểu nó có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết của họ như thế nào. Biết cách đọc nhãn dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm có thể giúp việc này trở nên dễ dàng hơn.

Biết cách đọc thành phần dinh dưỡng trên bao bì sẽ góp phần giúp bạn kiểm soát lượng đường tiêu thụ vào cơ thể

Biết cách đọc thành phần dinh dưỡng trên bao bì sẽ góp phần giúp bạn kiểm soát lượng đường tiêu thụ vào cơ thể

Nhiều thực phẩm tuyên bố là “không có đường” hoặc “không thêm đường”. Tuy nhiên, những thực phẩm này vẫn có thể chứa calo và các loại carbohydrate có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của một người.

Siêu Thị Y Tế mong rằng bài viết trên đã giúp bạn biết được “người bệnh tiểu đường ăn mứt và đồ ngọt có được không?”. Chúc bạn thật nhiều niềm vui và dồi dào sức khỏe.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Làm thế nào phòng tránh rối loạn tiêu hóa do uống rượu bia ngày Tết

Những Việc Cần Làm Để Đón Tết Sum VầyMình là Lê Phương, chuyên viên tư vấn sản phẩm thiết bị y tế tại chuổi cửa hàng Siêu Thị Y Tế. Mình tốt nghiệp chuyên khoa về Công Nghệ Y Tế. Tuy học về chuyên ngành y tế nhưng công việc yêu thích của mình là sáng tạo nội dung. Hiện tại mình là người sáng tạo nội dung trên Blog Siêu Thị Y Tế. Bên cạnh đó giúp đỡ mọi người là việc yêu thích của mình!