Bệnh nhân tiểu đường thường có bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ kèm theo các nguy cơ về bệnh tim mạch, do đó người tiểu đường cần lựa chọn chất béo cho chế độ dinh dưỡng một cách thông minh. Siêu Thị Y Tế xin gợi ý cách lựa chọn chết béo phù hợp, các bạn có thể tham khảo
Có hai loại chất béo là chất béo lành mạnh và chất béo không lành mạnh.
Chất béo không lành mạnh
Hai chất béo gây nguy hại nhất là chất béo bão hòa và chất béo trans. Chất béo bão hòa có trong các loại sản phẩm động vật như thịt đỏ hay thịt động vật, các sản phẩm sữa, trứng. Còn chất béo Trans, loại chất béo này còn được gọi là dầu hydro hóa một phần, được tạo ra bằng cách thêm hydro cho các loại thực phẩm lỏng để làm vững chắc hơn và ít có khả năng làm hỏng, có lợi cho các nhà sản xuất thực phẩm và rất xấu cho sức khỏe của bạn, nhất là đối với người đang mắc bệnh tiểu đường.
>>> Que đo đường huyết chất lượng mua tại Siêu Thị Y Tế
Chất béo lành mạnh
Loại chất béo tốt nhất là chất béo không bão hòa có nguồn gốc từ cá, thực vật, bao gồm dầu hạt cải, dầu ô lịu, các loại hạt, bơ. Nó cũng tập trung vào các axit beo omega 3, chống lại chứng viêm và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Nguồn chất béo cũng bao gồm cá hồi, cá ngừ…
Cách để giảm chất béo không lành mạnh và tăng lượng chất béo lành mạnh
- Sử dụng dầu ô liu để nấu ăn hay vì dùng bơ hoặc dầu thực vậy
- Loại bỏ hết chất béo có thể nhìn thấy ở thịt trước khi nấu, loại bỏ da, mỡ gà…
- Hãy thử ăn các loại hạt, thay vì khoai tây chiên hoặc bánh quy giòn
- Hạn chế ăn đồ chiên xào, nướng mà nên chế biến đồ ăn theo các nuộc, hấp
- Một tuần ăn cá thay ăn thịt đó 2 đến 3 lần
>>> Máy đo tiểu đường giúp bạn có thể kiểm soát tiểu đường tại nhà
Một chế độ tốt cho bệnh nhân tiểu đường là kế hoạch ăn uống lành mạnh, ít chất béo và có chế độ calo trung bình. Chế độ này không chỉ tốt cho bệnh nhân tiểu đường mà còn tốt cho những người bình thường.
XEM THÊM: