Người mắc bệnh lý tiểu đường ngày đang dần trẻ hóa bởi chế độ ăn uống không hợp lý trong một thời gian dài. Với người tiểu đường, thực phẩm bổ sung nạp vào cơ thể và được giải phóng cần được theo chế độ nghiêm ngặt để lượng đường trong cơ thể không tăng vọt. Bài viết Bệnh tiểu đường nên ăn gì? Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường dưới đây do sieuthiyte.com.vn chia sẻ sẽ giúp bạn tìm ra được những món ăn phù hợp trong quá trình điều trị bệnh lý tiểu đường của mình.
Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường
Cá là món ăn tốt cho người tiểu đường
Cá rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì là nguồn cung cấp protein thấp tuyệt vời. Cá giàu omega 3 – loại chất béo giúp tim mạch khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Thêm cá trong chế độ ăn uống của bạn và ăn ít nhất hai khẩu phần trở lên mỗi tuần sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giảm lượng đường trong máu.
Ăn Trứng tốt cho sức khỏe người tiểu đường
Người bệnh tiểu đường nên ăn gì? Một thực phẩm quen thuộc nhưng rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường là trứng. Một quả trứng chứa 186mg cholesterol (chuyên gia cho biết người bệnh tiểu đường có thể bổ sung 200mg cholesterol/ngày), khoảng 0.5 gram carbohydrate. Vì thế người bị tiểu đường không lo đường huyết sẽ tăng khi ăn trứng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn khoảng 3 quả trứng/ tuần là phù hợp.
Các loại rau xanh tốt cho sức khỏe người tiểu đường
Các loại rau lá xanh (cải xoăn, bắp cải, rau bina và bông cải xanh) là những món ăn tốt cho người bị tiểu đường với nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng tuyệt vời.
Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn rau lá xanh có thể làm giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, nếu bạn bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường thuyên giảm, việc thêm nhiều rau xanh vào chế độ ăn uống có thể là một biện pháp phòng ngừa tuyệt vời.
> Thông tin hữu ích:
Ăn bông cải xanh tốt cho người tiểu đường
Bông cải xanh chứa một hợp chất gọi là sulforaphane. Theo một nghiên cứu, hợp chất chống viêm này giúp kiểm soát lượng đường trong máu và bảo vệ các mạch máu khỏi bị hư hại do bệnh tiểu đường .
Bông cải xanh chỉ chứa 55 calo và 11 gam carbohydrate, nhưng lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin C và sắt. Nếu chưa biết bệnh tiểu đường nên ăn gì, bạn có thể thoải mái đổ đầy nửa đĩa bữa ăn của mình với bông cải xanh.
Người tiểu đường nên ăn gì? Đừng quên bổ sung quế
Quế đã được chứng minh là làm giảm cholesterol và giữ cho lượng đường trong máu ổn định hơn. Thêm quế vào chế độ ăn uống của bạn bằng cách rắc vào sinh tố, sữa chua, bột yến mạch hoặc thậm chí là cà phê. Quế sẽ tăng thêm hương vị cho thức ăn của bạn mà không cần thêm đường hoặc muối.
Hạt chia – thực phẩm tốt cho người tiểu đường
Người bị tiểu đường nên ăn gì? Việc giảm hoặc kiểm soát cân nặng là một trong những điều tốt nhất có thể làm để cải thiện lượng đường trong máu. Hạt chia có thể giúp bạn thực hiện điều đó. Ngoài việc chứa nhiều chất xơ, hạt chia còn chứa protein và cung cấp 18% lượng canxi khuyến nghị hàng ngày của bệnh nhân tiểu đường.
Kết hợp hạt chia với sữa không béo hoặc trái cây thái hạt lựu. Bạn có thể làm lạnh qua đêm và thưởng thức cho bữa sáng hôm sau.
Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho người tiểu đường
Bệnh tiểu đường nên ăn gì tốt cho sức khỏe? Một trong những sự lựa chọn lành mạnh cho người bị tiểu đường là ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt với hàm lượng chất xơ, khoáng chất và vitamin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 đến 30%. Các sản phẩm ngũ cốc cho người tiểu đường bao gồm bột yến mạch, kê, Bugur, kiều mạch, hạt quinoa, bánh mì nguyên hạt…
Món ăn tốt cho người tiểu đường là hạt lanh
Hạt lanh có nhiều chất xơ và chất béo omega-3, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Hạt lanh có thể cải thiện độ nhạy insulin cho những người bị kháng insulin. Một nghiên cứu cho thấy rằng hạt lanh làm giảm 19,7% lượng đường trong máu lúc đói. Vì thế nếu còn phân vân ăn gì tốt cho bệnh tiểu đường, hãy thêm một muỗng canh hạt lanh mỗi ngày để quản lý tốt lượng đường trong máu của bạn.
Sữa chua ít đường cực tốt cho người bị tiểu đường
Một thực phẩm không thể thiếu khi nói đến bệnh tiểu đường nên ăn gì là sữa chua ít đường. Loại sữa chua này có chỉ số GI thấp là 33. Ngoài ra, thức ăn dành cho người tiểu đường là sữa chua có hương vị tự nhiên không chứa bất kỳ loại chất làm ngọt nhân tạo nào.
Bệnh tiểu đường nên ăn gì? Giấm táo
Giấm đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm quản lý glucose, tình trạng đổ mồ hôi nhiều, nhiễm nấm và thậm chí là ợ nóng. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ hai muỗng canh giấm táo trước khi đi ngủ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu lúc đói ở bệnh nhân tiểu đường type 2.
Tỏi – thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường
Nhiều người có xu hướng sợ tỏi do hơi thở có mùi. Nhưng chiết xuất tỏi được biết là làm tăng mức độ insulin có sẵn cho bệnh nhân tiểu đường. Do đó, tỏi đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu. Người bị tiểu đường có thể thêm tỏi vào món ăn như một loại gia vị hoặc ăn sống càng tốt.
> Xem Thêm:
Bị bệnh tiểu đường nên ăn gì? Bổ sung thêm các loại bí
Đa số các loại bí đều chứa rất ít calo, chỉ số GI thấp nhưng lại giàu chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu thí nghiệm trên chuột cho thấy polysaccharids từ bí ngô giúp cải thiện khả năng dung nạp insulin và giảm đường huyết rất tốt. Bên cạnh đó, có một nghiên cứu nhỏ khác cũng chứng minh được các chất dinh dưỡng từ bí đao sẽ làm giảm đường huyết ở người bệnh tiểu đường nghiêm trọng.
Dầu oliu nguyên chất giúp ích cho bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường nên ăn những gì? Bệnh nhân tiểu đường không cần phải lo lắng về chất béo từ dầu ô liu. Mặc dù tính theo gam, chất béo có nhiều calo hơn carbohydrate, nhưng nó sẽ giúp bạn no lâu, giảm thiểu lượng đường trong máu tăng đột biến và cho phép cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng chẳng hạn như vitamin A và E.
Món ăn Ăn Khổ qua tốt cho sức khỏe người tiểu đường
Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng cũng là một trong những thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường. Khổ qua chứa hoạt chất charantin, glycosid steroid tác động đến lượng đường glucose và lượng hormone insulin, điều này sẽ giúp người tiểu đường hạ đường huyết.
Bên cạnh đó, khổ qua cũng có công dụng thúc đẩy tiết insulin, tăng khả năng tế bào hấp thu đường glucose nhưng lại cản trở gan tiết quá nhiều glucose. Tiêu thụ khổ qua còn giúp người tiểu đường duy trì các tế bào trong cơ thể luôn khỏe mạnh, từ đó làm chậm quá trình lão hóa.
Nghệ tốt cho người tiểu đường
Nghệ chứa curcumin – một chất có thể giữ cho tuyến tụy khỏe mạnh và ngăn ngừa tiền tiểu đường chuyển thành bệnh tiểu đường type 2. Loại gia vị này có thể giúp cải thiện nhạy cảm với insulin, điều này cực kỳ tốt cho người tiểu đường. Bạn có thể thêm nghệ như loại gia vị cho các món ăn hoặc uống trà nghệ cũng rất tốt.
Các loại Đậu – thực phẩm giúp ích cho người tiểu đường
Đậu lăng, đậu pinto, đậu đen hay garbanzo là thực phẩm luôn nằm trong thực đơn bệnh tiểu đường nên ăn gì. Các loại đậu này có chỉ số đường huyết thấp, làm giải phóng dần dần carbohydrate nên ít có khả năng gây tăng đột biến lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn một cốc đậu hàng ngày trong ba tháng như một phần của chế độ ăn kiêng có chỉ số đường huyết thấp có thể làm giảm HbA1c xuống một nửa.
> Tham khảo thông tin:
- 5+ Triệu chứng, dấu hiệu tiểu đường dễ nhận biết
- Các loại cây thuốc nam trị tiểu đường hiệu quả, an toàn
Dâu tây – Loại trái cây tốt cho người tiểu đường
Dâu tây là thức ăn cho người tiểu đường có tác dụng chống viêm và cải thiện insulin nhưng lại chứa lượng đường rất ít. Loại quả này cũng giàu chất xơ, vitamin K, vitamin C, mangan, kali, các chất chống oxy hóa như anthocyanins, polyphenol. Tất cả đều có công dụng giảm cholesterol, ổn định đường huyết và phòng ngừa nguy cơ tim mạch cho người tiểu đường. Vì thế, dâu tây cũng nằm trong danh sách trả lời cho thắc mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì.
5 nhóm thực phẩm cho người tiểu đường
Nhóm đường bột tốt cho người tiểu đường
Tinh bột (carbohydrate phức hợp) và đường (carbohydrate đơn giản) trong thực phẩm được chuyển hóa thành đường glucose trong máu sau khi ăn. Đó là lý do tại sao kiểm soát carbohydrate là một phần quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), những người mắc bệnh tiểu đường nên tiêu thụ một nửa tổng lượng calo hàng ngày từ carbs.
Thực phẩm nhóm đường bột tốt cho người tiểu đường bao gồm: hoa quả và rau; đậu và đậu lăng; bánh mì và bánh quy giòn; ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mạch, bulgur và kiều mạch; các loại hạt.
Nhóm thịt cá tốt cho người tiểu đường
Bệnh nhân bị đái tháo đường nên ăn thịt nạc. Thịt nạc không chỉ chứa chất béo bão hòa mà còn có một lượng chất đạm dồi dào, giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu. Ngoài thịt nạc ra, cá bơn, cá trích, cá hồi, cá rô phi, cá mòi, cá ngừ, sò điệp, tôm, sò, thịt gia cầm,… là những thực phẩm lý tưởng cho người bị tiểu đường.
Nhóm chất béo lành mạnh tốt cho người tiểu đường
Chất béo lành mạnh là chất béo không bão hòa. Loại chất béo này có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu. Theo các bác sĩ chuyên môn người bị đái tháo đường dễ có nguy cơ mắc bệnh tim và hàm lượng cholesterol cao, vì thế những thực phẩm có chứa chất béo đơn không bão hòa là vô cùng quan trọng. Hạnh nhân, lạc, hồ đào, hạt vừng, ô liu, dầu ô liu, bơ và dầu hạt cải… là những thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh.
>>Đặc biệt:
- Top 3 máy đo đường huyết nào tốt hiện nay nên mua?
- Máy đo đường huyết không cần lấy máu có chính xác không?
Nhóm rau tốt cho người bị tiểu đường
Rau xanh là nguồn chất xơ, khoáng chất và vitamin tự nhiên rất dồi dào. Nhóm rau cũng là những thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa và hợp chất phytochemical cao, có tác dụng thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Một số loại rau lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường gồm có cải xoăn, bông cải xanh, củ cải, rau bina,… Những thực phẩm này có hàm lượng carbohydrat và calo thấp. Ngoài ra người bệnh nên hạn chế ăn những loại rau củ giàu tinh bột như khoai tây, ngô,….
Nhóm Hoa quả – thực phẩm tốt cho người tiểu đường
Rất nhiều người bị tiểu đường cho rằng trái cây chứa nhiều đường sẽ làm tăng đường huyết. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra khuyến cáo về việc bệnh nhân tiểu đường nên ăn trái cây với số lượng vừa đủ.
Vì trái cây chứa đường tự nhiên và có từ 75 – 95% là nước có tác dụng bù nước rất tốt cho cơ thể. Trái cây giàu vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa giúp tăng sức đề kháng hiệu quả cho người tiểu đường.
Tuy nhiên bạn nên chọn những loại hoa quả có hàm lượng đường thấp như táo, cam, chanh, mận, dâu tây,.. Bệnh nhân tiểu đường vẫn có thể ăn nhiều đường như vải, xoài, nho, chuối, sầu riêng, mít… nhưng chỉ nên ăn từ 1 – 2 lát.
Một số lưu ý là bệnh nhân tiểu đường nên tránh trái cây sấy đóng hộp; không nên ăn trái cây đã quá chín vì lúc này đường trong trái cây sẽ tăng lên rất nhiều lần, không nên ăn quá nhiều trái cây; nên ăn trái cây sau ăn sáng 2 giờ, buổi trưa và tầm 5 giờ chiều.
Máy đo đường huyết Medismart Sapphire Plus |
Máy đo đường huyết, mỡ máu, gút BeneCheck |
Nguyên tắc xây dựng thực đơn các món ăn tốt dành cho người tiểu đường
Bệnh lý tiểu đường sẽ phát triển thành các biến chứng đái tháo đường nguy hiểm hơn nếu như bạn không biện pháp ngăn chặn và xây dựng chế độ ăn uống, tập luyện lành mạnh. Đây là bệnh lý sẽ không nguy hiểm nếu như bạn biết đo lường và cân bằng lượng carb nạp vào và lượng carb được giải phóng.
Trước khi bắt đầu cho “công cuộc đẩy lùi đường huyết” bạn nên lập ra những nguyên tắc xây thực đơn cho người tiểu đường. Việc này sẽ giúp bạn có kế hoạch và có sự chuẩn bị hơn trong quá trình nạp thức ăn vào cơ thể.
Dưới đây là những nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người tiểu đường:
Ăn đủ bữa tốt cho người tiểu đường
Với những bệnh nhân vừa phát hiện bệnh lý tiểu đường thường có tâm lý lo sợ và bắt đầu cắt cữ ăn, thường xuyên bỏ bữa ăn vì sợ lượng đường sẽ tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên, đây không phải là hành động mà bác sĩ khuyến cáo bạn thực hiện.
Bởi vì, khi bạn nhịn ăn quá lâu cơ thể bạn sẽ gây hiện tượng choáng váng và thèm ăn sau cơn nhịn kéo dài. Nếu việc thèm ăn không được kiểm soát bạn sẽ nạp vào lượng lớn thức ăn, việc này sẽ gây ra tình trạng tiểu đường tăng cao hơn thời điểm ban đầu.
Hãy ăn đủ 3 bữa ăn mỗi ngày, kèm theo những bữa ăn nhẹ gồm món ăn tốt cho người tiểu đường sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ và giúp ổn định được mức glucose trong máu.
Hạn chế nạp gia vị đường, muối và những chất béo bão hòa
Trong một bữa ăn dành cho người trưởng sẽ có lượng muối tiêu chuẩn từ 1500 – 2300mg/ ngày. Tuy nhiên, với người đang mắc bệnh tiểu đường thì lượng muối được cung cấp trong những món ăn cho người tiểu đường cần được giảm lại.
Thay chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa có trong bơ, các loại hạt, cá và thay đường tinh luyện bằng đường ăn kiêng nhưng vẫn phải sử dụng hợp lý không vượt quá mức cho phép.
Ăn uống kèm theo chế độ tập luyện thể dục thể thao
Với những người mắc tiểu đường ở giai đoạn nặng việc tập luyện thể thao cần nên cẩn trọng và lựa chọn bài tập thể thao nhẹ tránh những bài tập dễ gây tổn thương. Còn với người vừa mắc ở giai đoạn có thể chọn lựa chế độ tập luyện thoải mái. Tuy nhiên, không được lạm dụng việc tập quá sức vượt mức cho phép và sức chịu đựng của bản thân.
Có một chế độ ăn uống đủ chất gồm những món ăn tốt cho người tiểu đường và tập luyện phù hợp sẽ là chìa khóa giúp người bệnh có năng lượng và giảm sự lo âu căng thẳng trong việc kiểm soát cân nặng và mức glucose máu.
>> Xem Thêm:
Nạp vào cơ thể đủ lượng nước cho mỗi ngày
Nước không chỉ tốt cho người mắc bệnh tiểu đường mà còn tốt cho toàn bộ cơ thể của người khỏe mạnh. Việc cung cấp lượng nước đủ cho một ngày sẽ giúp bạn cân bằng được nội tiết tố trong cơ thể.
Với người tiểu đường, việc uống đủ lượng nạp nước vào cơ thể sẽ giúp bạn hạn chế được một phần cơn thèm ăn và thèm những thức uống có gas, giảm được cơn đói bụng.
Cách chế biến món ăn dành cho người tiểu đường có tác dụng tốt
Khi cơ thể bạn đã quen với việc nạp lượng thức ăn đầy đủ nhóm chất vào cơ thể trong thời gian dài. Việc ngưng và thực hiện chế độ ăn kiêng vì bệnh tiểu đường sẽ khiến cơ thể phát tín hiệu thèm. Để cơ thể giảm được cơn thèm nhưng vẫn được ăn ngon, với những gợi ý các món ăn ngon dành cho người tiểu đường dưới đây sẽ cho bạn bữa ăn đầy đủ chất nhưng không e ngại về vấn đề đường huyết của mình.
Trai, sò huyết luộc
Trai, sò huyết là những thực phẩm có tính chất ngọt tự nhiên từ hải sản. Bên cạnh đó đây là món ăn giúp bổ âm và thanh nhiệt cơ thể, lợi tiểu tán kết nên trai sò huyết luộc sẽ là món ăn ngon và bổ dưỡng cho người tiểu đường.
Nguyên liệu:
- Chọn trai, sò huyết tươi được bày bán ở các kệ hàng từ 500g – 1kg.
- 3 – 4 thanh xả giúp tăng thêm phần mùi thơm của món ăn.
- Ớt tươi bỏ vào trai, sò huyết lúc được ngâm và bỏ vào nguyên liệu nêm nếm nếu bạn ăn được cay.
- Gia vị cho người ăn kiêng: đường ăn kiêng, nước mắm, hạt nêm (bạn có thể thêm bớt gia vị tùy chỉnh).
Cách làm:
- Sơ chế qua với vòi nước sạch để làm sạch phần vỏ bên ngoài của trai, sò huyết.
- Ngâm từ 30 – 60 phút với ớt cay để trai, sò nhả ra phần cát, sạn bên trong.
- Sau khi sơ chế xong bạn sẽ cho lượng nước vừa đủ ngập phần trai, sò huyết và luộc trong vòng 15 -20 phút, khi sò chính sẽ được mở bung miệng.
- Phần sả bạn nên cắt khúc khoảng 6cm và đập dập giúp dậy mùi nhanh hơn.
- Nêm nếm gia vị dành cho người tiểu đường và bắt đầu thưởng thức.
Món trai, sò huyết là những nguyên liệu dễ dàng tìm kiếm nguyên liệu trên thị trường và cách sơ chế, chế biến cũng vô cùng đơn giản. Vì vậy, bạn có thể thực hiện nấu món ăn dễ dàng và nhanh chóng.
Giá đỗ xào (giá xào)
Giá đỗ là nguyên liệu có tính mát và được bán ở mọi cửa hàng. Giá đỗ có giá thành rẻ nhưng khi được sơ chế và chế biến lại trở thành món ăn hấp dẫn. Rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường khát nước, uống nhiều, gầy yếu và suy nhược.
Nguyên liệu:
- Chọn mua giá đỗ tươi từ 300g đến 500g ở các cửa hàng, siêu thị hay chợ.
- Gia vị cho người ăn kiêng: đường ăn kiêng, nước mắm, hạt nêm (bạn có thể thêm bớt gia vị tùy chỉnh).
- Tỏi băm, dầu ăn.
Cách làm:
- Sơ chế và rửa sạch phần giá đỗ trước khi bắt đầu xào.
- Cho dầu ăn lên chảo nóng sau đó cho phần tỏi băm để tạo mùi thơm.
- Cho phần giá đỗ vào chảo sau đó xào qua.
- Cho lửa nhỏ để phần giá không bị mềm.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn
>> Tìm đọc ngay: Phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng lá xoài non
Khổ qua xào đậu
Khổ qua xào đậu là một trong những món ăn dành cho người tiểu đường cực tốt. Khổ qua là loại thực phẩm được các bác sĩ khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường. Khổ qua rừng sẽ là sự lựa chọn tốt nhất vì lượng đắng trong khổ qua rừng cao hơn khổ qua thường. Hỗ trợ kiểm soát đường huyết ở mức ổn định nhất.
Nguyên liệu:
- Lựa chọn khổ qua rừng tươi từ 500g.
- Đậu hũ chiên 2 – 3 miếng.
- Gia vị cho người ăn kiêng: đường ăn kiêng, nước mắm, hạt nêm (bạn có thể thêm bớt gia vị tùy chỉnh).
- Tỏi băm, dầu ăn.
Cách làm:
- Sơ chế khổ qua sạch sau đó bào mỏng khổ qua cho dễ chín.
- Đậu hũ cắt miếng vừa ăn.
- Cho dầu vào chảo nóng sau đó phi qua với tỏi để tạo mùi hấp dẫn.
- Cho phần khổ qua vào xào cùng với dầu ăn.
- Vặn lửa nhỏ để khổ qua giữ được độ cứng.
- Xào cho đến khi khổ qua chuyển sang màu đậm hơn và cho đậu hũ vào.
- Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Mướp đắng xào thịt nạc
Mướp đắng là khổ qua trái lớn và cũng có vị đắng như khổ qua. Tác dụng của mướp đắng giúp kiểm soát được lượng đường bên trong cơ thể. Đây là món ăn thích hợp cho những bệnh nhân tiểu đường, chảy máu cam, đau mắt đỏ, …
Nguyên liệu:
- Lựa chọn mướp đắng tươi từ 500g.
- Thịt nạc từ 300g.
- Gia vị cho người ăn kiêng: đường ăn kiêng, nước mắm, hạt nêm (bạn có thể thêm bớt gia vị tùy chỉnh).
- Tỏi băm, dầu ăn.
Cách làm:
- Sơ chế sạch mướp đắng và thái mỏng.
- Rửa sạch thịt nạc sau đó thái miếng vừa ăn.
- Cho dầu vào chảo nóng và phi tỏi.
- Xào chín phần thịt nạc sau đó cho mướp đắng vào.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Tim lợn tiềm ngọc trúc
Ngọc trúc là một loại dược phẩm được sử dụng trong các bài thuốc Đông Y với nhiều công dụng khác nhau. Cây ngọc trúc có thể sử dụng hết toàn bộ các bộ phận trên cây như: rễ, thân, lá.
Tim lợn tiềm ngọc trúc là một trong các món ăn cho người tiểu đường có công dụng tốt nhất. Món ăn này giúp hỗ trợ nhanh quá trình điều trị bệnh, người bệnh tiểu đường nên ăn món ăn này 1 lần/tuần.
Nguyên liệu:
- 300g thân ngọc trúc (bạn có thể mua ở các nhà thuốc Đông Y)
- 300g tim lợn.
- 5g gừng tươi.
- 5g hành lá.
- Gia vị cho người ăn kiêng: đường ăn kiêng, nước mắm, hạt nêm (bạn có thể thêm bớt gia vị tùy chỉnh).
Cách làm:
- Rửa sạch tim lợn và luộc sơ qua nước sôi để dễ thái.
- Ngọc trúc đem đun lấy nước.
- Ướp tim lợn qua cùng với gừng và hành đã luộc chính.
- Sau đó cho tất cả nguyên liệu đun lên cùng với nước lọc ngọc trúc.
- Tắt bếp và thưởng thức lạt hoặc bạn có thể nêm nếm gia vị như món soup.
Thịt heo xào cần tây
Cần tây không còn là món ăn xa lạ đối với chị em phụ nữ đang trong quá trình giảm cân. Tác dụng của cần tây giống như một vị thuốc đem lại nhiều lợi ích cho người dùng trong việc điều trị bệnh hoặc làm đẹp.
Trong cần tây chứa nhiều hàm lượng carb, chiếm ít calo và rất giàu vitamin. Với món thịt heo xào cần tây sẽ là bài thuốc tốt, một trong những món ăn dành cho người tiểu đường cực tốt cho sức khỏe với công dụng: giảm cholesterol, giảm viêm, điều trị huyết áp, tránh lở loét, bảo vệ gan, kháng viêm, lợi tiểu, giải độc, … và rất nhiều công dụng khác đến từ cần tây.
Nguyên liệu:
- Thịt heo 100g
- Cần tây 50 gr
- Hành tây 1/3 củ
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Hành tím băm 1 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Dầu hào 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường ăn kiêng/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách làm:
- Sơ chế thịt heo và thái mỏng.
- Rửa sạch cần tây và thái khoảng 4cm.
- Cho dầu vào chảo sau đó phi hành.
- Cho thịt vào xào chín.
- Cho cần tây vào đảo đều cho chín.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Ốc bươu củ chuối
Ốc bươu củ chuối là bài thuốc dân gian trong Đông Y có tác dụng chữa bệnh tiểu đường. Cách sơ chế món này cũng không quá phức tạp nhưng lại được đánh giá cao trong việc chữa tiểu đường.
Nguyên liệu:
- 5 con ốc bươu.
- 200g thịt ba chỉ.
- Đậu phụ rán.
- Củ chuối hột (chuối non) 2 -3 quả.
- Nghệ giã vắt nước.
- Gia vị cho người ăn kiêng: đường ăn kiêng, nước mắm, hạt nêm (bạn có thể thêm bớt gia vị tùy chỉnh).
Cách chế biến:
- Ngâm ốc bươu qua nước nấu cơm để qua đêm, bạn có thể thay thế nước vo gạo bằng nước cháo loãng.
- Thái mỏng thịt sau khi được rửa sạch và ướp cùng nước nghệ.
- Thái vừa ăn chuối non và ngâm qua nước cho bớt nhựa.
- Cho tất cả nguyên liệu vào ninh.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Canh cải xoong nấu với tôm
Trong cải có chất chống oxy hóa quercetin giúp bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do, ngăn chặn được quá trình chuyển hóa glucose. Ngăn chặn được những biến chứng nguy hiểm trong bệnh tiểu đường.
Nguyên liệu:
- 200g tôm tươi.
- 300g cải xoong.
- 2 củ hành tím băm nhỏ.
- ½ dầu ăn.
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường ăn kiêng/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách làm:
- Rửa sạch tôm và lột vỏ.
- Rửa sạch cải và cắt khúc vừa ăn.
- Ướp tôm với hành tím, nêm muối và hạt nêm cho thấm vị trong 20 phút.
- Giã tôm hoặc giữ nguyên con tùy khẩu vị.
- Bắt nước sôi và thả tôm vào sau đó cho phần cải xoong vào.
- Tắt bếp và nêm nếm gia vị vừa ăn.
Salad
Salad cho người tiểu đường là một trong những món ăn dành cho người tiểu đường được nhiều người ưa chuộng bởi món ăn giúp kích thích thị giác, mang lại giá trị dinh dưỡng cao đến với bệnh nhân tiểu đường.
Nguyên liệu:
- 300g dưa chuột.
- 1 quả cà chua.
- 6 lá xà lách xoăn.
- Rau mùi, ớt, tỏi.
- Gia vị: giấm, đường ăn kiêng, dầu oliu, muối.
Cách làm:
- Rửa sạch rau và quả để chuẩn bị sơ chế.
- Cắt chéo dưa chuột vừa ăn.
- Thái mỏng cà chua.
- Rau thơm thái nhỏ, xà lách xoăn cắt vừa ăn.
- Pha nước trộn salad gồm: ½ muối, ớt giã nhuyễn, 1 thìa cà phê oliu, 1 thìa đường ăn kiêng, 6 muỗng cà phê giấm và trộn đánh tan.
- Cho tất cả hỗn hợp và tô lớn sau đó trộn cùng nguyên liệu đã chuẩn bị.
Bên cạnh xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý thì người bị bệnh tiểu đường cần trang bị cho mình một chiếc máy đo đường huyết để có thể dễ dàng kiểm tra và theo dõi lượng đường trong máu ngay tại nhà.
Máy đo đường huyết Medismart Sapphire Plus |
Máy đo đường huyết, mỡ máu, gút BeneCheck |
Trên đây là Top 21 món ăn dành cho người tiểu đường được nhiều người sử dụng và chế biến nhiều nhất. Với những món ăn ngon này sẽ giúp người bệnh tiểu đường cung cấp đủ nhóm thực phẩm bổ sung đủ chất cho cơ thể tốt nhất. Với những chia sẻ trên về bệnh tiểu đường nên đi gì? sieuthiyte.com.vn mong rằng sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn dễ dàng thực hiện các món ăn ngon và vẫn đảm bảo tốt cho sức khỏe của người thân.