Người tiểu đường nghĩ rằng mình phải tránh xa các loại ngũ cốc vì sợ đường huyết tăng cao? Trên thực tế thì không như vậy, có những loại ngũ cốc cho người tiểu đường rất an toàn và tốt cho sức khỏe. Đọc tiếp bài viết sau từ Siêu Thị Y Tế để tìm ra loại ngũ cốc dành cho người tiểu đường và những lưu ý cần biết khi ăn.
Bệnh tiểu đường ăn ngũ cốc được không?
Người tiểu đường không cần phải tránh xa hoàn toàn các loại ngũ cốc. Vậy ngũ cốc có tốt cho người tiểu đường không? Một số loại ngũ cốc có chỉ số đường huyết thấp an toàn với người bệnh và bao gồm nhiều chất dinh dưỡng để lượng đường trong máu của bệnh nhân luôn ổn định.
Tuy nhiên, ăn một bát lớn ngũ cốc có đường với sữa sẽ dễ làm tăng lượng đường trong máu. Khi chọn ngũ cốc cho người tiểu đường, bạn nên tập trung vào các thành phần, gam carbohydrate, chất xơ, protein, khẩu phần và những gì ăn kèm với ngũ cốc.
Phần tiếp theo của bài viết sẽ giúp bạn tìm ra những ngũ cốc dành cho người tiểu đường tốt nhất.
>> Nội dung liên quan:
Top ngũ cốc cho người tiểu đường tốt nhất
Yến mạch – loại ngũ cốc cho người tiểu đường rất tốt
Yến mạch có chỉ số tinh bột thấp là 13, đây là loại lương thực giàu chất xơ có công dụng kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Yến mạch là một trong các loại ngũ cốc cho người tiểu đường được nhiều người tin dùng và ăn trong các bữa sáng hoặc ăn nhẹ.
Ngũ cốc cho người tiểu đường là kiều mạch
Người bị bệnh tiểu đường nên tiêu thụ bột kiều mạch thay cho bột mì trắng, bởi loại ngũ cốc cho người tiểu đường này giúp tăng cường chất xơ hòa tan, hỗ trợ ổn định đường huyết và duy trì trạng thái khỏe mạnh của hệ tiêu hoá, nhu động ruột.
Top ngũ cốc cho người tiểu đường phải kể đến Gạo lứt
Gạo lứt là ngũ cốc cho người tiểu đường có chỉ số đường huyết trung bình ở mức thấp. Đây cũng là loại lương thực dồi dào magie. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), magiê có khả năng điều chỉnh cơ và phục hồi chức năng thần kinh, giảm huyết áp và đường trong máu. Vì vậy, gạo lứt được coi là sự lựa chọn an toàn cho những bệnh nhân tiểu đường.
Các loại đậu – ngũ cốc tốt cho người tiểu đường
Đậu đỏ, đậu đen, đậu nành,… là các loại đậu mà người tiểu đường có thể sử dụng mà không lo bị ảnh hưởng nhiều đến các chỉ số đường huyết. Các loại đậu này rất giàu chất xơ, cung cấp cho người dùng nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Khi ăn đậu thì cơ thể của người tiểu đường sẽ cảm thấy no lâu hơn, từ đó sẽ dễ dàng loại bỏ cảm giác thèm ăn, hạn chế được tình trạng tăng đường huyết.
Hạt hạnh nhân là loại ngũ cốc cho người tiểu đường
Hạnh nhân là một loại hạt rất giàu protein và chất xơ giúp người bệnh khi ăn có cảm giác no lâu hơn, từ đó giúp người bệnh hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm xấu có hại cho sức khỏe. Ngoài ra theo các chuyên gia dinh dưỡng thì hạnh nhân còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc tiểu đường nhờ việc loại bỏ cholesterol trong máu và thúc đẩy quá trình tổng hợp insulin.
Ngũ cốc nguyên hạt cho người tiểu đường là quinoa
Quinoa thường gọi là hạt diêm mạch – một loại hạt cung cấp nguồn protein và chất xơ dồi dào. Người bệnh có thể trộn diêm mạch với sữa chua, salad hoặc nấu cháo,…. Diêm mạch cũng cung cấp đủ calo, tạo cảm giác no lâu, kiểm soát sự thèm ăn tự nhiên của người bệnh.
Lúa mì Bulgur – Loại ngũ cốc cho người tiểu đường rất tốt
Lúa mì bulgur đã được nghiên cứu là một loại ngũ cốc cho người tiểu đường rất tốt. Nhiều phát hiện cho biết dùng ngũ cốc thay thế gạo trắng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 36%.
>> Tham khảo:
Ăn Farro tốt cho người tiểu đường
Farro có hình dạng gần giống gạo lứt, khi chế biến xong sẽ mang hương vị rất thơm ngon. Người bệnh tiểu đường có thể nấu farro cùng với salad, các món hầm. Farro chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, sắt, protein và magiê,… Tất cả những dưỡng chất này sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng và giúp cơ thể tạo ra hemoglobin, cung cấp oxy đến tất cả các bộ phận của cơ thể.
Ngũ cốc cho người tiểu đường không thể thiếu lúa mạch
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết, lúa mạch chứa nhiều chất xơ rất hữu ích đối với người mắc đái tháo đường loại 2. Tiêu thụ lúa mạch giúp tăng lợi khuẩn trong ruột và giải phóng các hormone hữu ích. Theo đó, ăn bánh mì làm từ lúa mạch trong mỗi bữa sáng sẽ cung cấp cho người bệnh đủ năng lượng, cải thiện sự trao đổi chất, độ nhạy insulin.
Quả lúa mì cũng là ngũ cốc cho người tiểu đường
Quả lúa mì hay gọi là hạt lúa mì nguyên hạt là ngũ cốc cho người tiểu đường được nhiều chuyên gia khuyên dùng cho người bệnh. Bạn có thể rắc quả lúa mì lên salad, trộn cùng với sữa chua và yến mạch để có một bữa sáng hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng.
>> Thông tin hữu ích:
- Chỉ số đường huyết bình thường là bao nhiêu?
- Bệnh tiểu đường tuýp nào nặng nhất?
Những lưu ý cần biết khi ăn ngũ cốc cho người tiểu đường
Ăn ngũ cốc ít đường: Tốt nhất là người bệnh không nên chọn các loại ngũ cốc cho trẻ em vì những loại này thường chứa nhiều đường. Ngũ cốc đông lạnh cung cấp ít giá trị dinh dưỡng so với ngũ cốc nguyên hạt được cắt nhỏ.
Thêm các thành phần phụ: Người bệnh có thể tăng giá trị dinh dưỡng của ngũ cốc bằng cách thêm một số thành phần nhất định chẳng hạn như trái cây, quả hạch và hạt.
Chọn ngũ cốc giàu cám hoặc ngũ cốc nguyên hạt: Những loại ngũ cốc này có ít carbs hơn, nhiều chất xơ hơn và ít đường hơn so với loại.
Kiểm tra nhãn dinh dưỡng: Một số loại ngũ cốc có thể chứa nhiều chất béo, đường và muối. Vì thế người bệnh nên đọc nhãn dinh dưỡng trên ngũ cốc để tìm ra các loại ít carbs nhưng giàu protein và chất xơ.
Nên ăn ngũ cốc vào bữa sáng và bữa phụ: Người bệnh cần tránh ăn ngũ cốc vào bữa chính hay ăn trước giờ cơm vì rất dễ gây tác dụng ngược là hấp thụ nhiều tinh bột, làm tăng chỉ số đường huyết.
Người bệnh tiểu đường nên trang bị sẵn tại nhà một Máy đo đường huyết tại nhà để theo dõi chỉ số đường huyết mỗi ngày, kiểm soát tốt tình hình bệnh và phát hiện kịp lúc khi đường huyết tăng cao, tránh được những biến chứng nguy hiểm.
Mời bạn xem máy đo đường huyết đang có giá bán ưu đãi tại Siêu Thị Y Tế:
Máy đo đường huyết Medismart Sapphire Plus |
Máy đo đường huyết, mỡ máu, gút BeneCheck |
Siêu Thị Y Tế gợi ý đến bạn những loại ngũ cốc cho người tiểu đường tốt nhất được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Chúc bạn luôn vui khỏe và cảm ơn bạn đã dành thời gian đón đọc bài viết!