Bắp là loại ngũ cốc phổ biến được nhiều người ưa thích. Nhưng người bệnh tiểu đường ăn bắp được không? Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của bắp và tìm ra lời giải đáp cho băn khoăn này. Siêu Thị Y Tế cũng sẽ đưa ra một số lời khuyên hữu ích về việc đưa bắp vào chế độ ăn uống đối với người mắc bệnh tiểu đường.
Giá trị dinh dưỡng của bắp
Bắp là loại ngũ cốc chứa ít đường, nhiều chất xơ, không chứa cholesterol, gluten hoặc natri. Chất dinh dưỡng chính trong bắp là tinh bột.
Một trái bắp cỡ vừa có khoảng 19 gam carbohydrate, thuộc nhóm thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao. Tuy nhiên bắp cũng là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu bao gồm thiamin, niacin, vitamin B6, folate, magiê, phốt pho, kẽm và đồng.
Trong 100g bắp luộc chính có chứa những thành phần dinh dưỡng sau:
- Carbohydrate: 19,02 gam
- Đường: 3,22 gam
- Chất xơ: 2,7 g
- Chất đạm: 3,2 g
- Nước: 75,96 gam
- Vitamin A: 9 mg
- Thiamin (Vitamin B1): 0,2 mg
- Niacin (Vitamin B3): 1.7 mg
- Folate (Vitamin B9): 46 mg
- Vitamin C: 6,8 mg
- Sắt: 0,52 mg
- Magie: 37 mg
- Kali: 270 mg
- Cholin: 23 mg
- Phốt pho: 89 mg
- Mangan: 0,163 mg
- Kẽm: 0,46 mg
- Canxi: 2 mg
Với danh sách thành phần dinh dưỡng phong phú nêu trên, liệu bệnh nhân tiểu đường ăn bắp được không? Tìm ngay lời giải đáp trong nội dung bên dưới.
>> Nội dung liên quan:
- Top 10 Các loại ngũ cốc cho người tiểu đường tốt nhất
- TOP 21 Món Ăn Cho Người Tiểu Đường
Bị tiểu đường ăn bắp được không?
Bắp có chỉ số đường huyết là 52 và tải lượng đường huyết là 15, được phân loại là thực phẩm có phản ứng đường huyết vừa phải, nghĩa là khả năng tăng lượng đường trong máu của bắp không quá cao cũng không quá thấp mà nằm ở mức giữa.
Bắp không có lượng đường cao mà chứa tinh bột giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và tạo ra năng lượng. Bắp cũng chứa một số chất phytochemical giúp giảm sự hấp thụ insulin trong cơ thể, từ đó kiểm soát sự sụt giảm đột ngột của lượng đường trong máu.
Vậy tiểu đường ăn bắp được không? Bắp không có tác động đáng kể đến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, bắp lại là loại thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao. Điều này có nghĩa là bắp có thể làm tăng lượng đường trong máu nếu bạn ăn quá nhiều.
Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi bệnh tiểu đường ăn bắp được không là ĐƯỢC. Tuy nhiên người bệnh phải ăn với lượng vừa đủ và không ăn thường xuyên.
Lợi ích đối với người tiểu đường khi ăn bắp
Bắp chứa vitamin B1, B3 và B6. Những vitamin B phức hợp này rất cần thiết để biến thức ăn thành năng lượng và giữ cho não, hệ miễn dịch và hệ thần kinh của người bệnh tiểu đường khỏe mạnh.
Nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin và khoáng chất khác có trong bắp cũng hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
Tinh bột trong bắp ngọt khiến quá trình tiêu hóa chậm và ngăn lượng đường trong máu tăng đột ngột.
Bắp là nguồn cung cấp chất xơ tốt, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và góp phần mang lại sức khỏe tổng thể tốt.
Bắp ít chất béo và cholesterol, có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim.
Bắp chứa chất chống oxy hóa gọi là zeaxanthin và lutein, giúp ngăn ngừa thoái hóa mắt.
>> Hữu Ích Cho Bạn:
- Tiểu đường ăn bánh mì được không? Nên ăn và tránh loại nào?
- Người bị tiểu đường ăn hạt điều được không
Gợi ý cách ăn bắp dành cho người bệnh tiểu đường
Sau khi hiểu rõ tiểu đường ăn bắp được không, người bệnh cũng cần có cách ăn bắp hợp lý để đảm bảo sức khỏe. Dưới đây là một số gợi ý về cách ăn bắp vừa ngon vừa an toàn dành cho người tiểu đường:
- Người bệnh có thể ăn bắp đơn giản bằng cách luộc, hấp hoặc nướng. Thay vì bơ, hãy thử trộn một thìa cà phê dầu ô liu vừa phải để tăng thêm hương vị.
- Thêm hạt bắp trong món salad, súp và món hầm.
- Thêm các loại rau không chứa tinh bột, ít carbohydrate để ăn kèm với bắp như rau lá xanh, bông cải xanh, cà chua, bí xanh, bắp cải, xà lách, măng tây, ớt,…
- Bỏng ngô nguyên chất là 100% bắp chưa qua chế biến sẽ cung cấp lượng chất xơ thực vật lành mạnh. Tốt nhất là người bệnh nên ăn bắp rang không thêm bơ, phô mai, caramen, dầu hoặc các chất tăng hương vị khác để tránh lượng đường trong máu cao.
Một số lưu ý cho người tiểu đường khi ăn bắp
- Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, khẩu phần bắp hợp lý đối với người tiểu đường là 1/2 chén bắp luộc. Vì 1/2 chén bắp nấu chín chứa 10g carbohydrate, trong khi lượng carbohydrate mỗi bữa được khuyến nghị cho người tiểu đường thường nằm trong khoảng từ 45 đến 60 g.
- Người bệnh chỉ nên ăn khoảng nửa quả bắp mỗi ngày, không ăn liên tiếp nhiều ngày liền để không làm tăng lượng đường trong máu.
- Khi đã có thêm bắp trong bữa ăn của mình, bạn cần hạn chế các loại thực phẩm giàu carbohydrate khác như bánh ngọt, , gạo trắng, bánh mì, các loại tinh bột màu trắng khác.
- Đảm bảo uống nhiều nước trong mỗi bữa ăn, đặc biệt khi ăn bắp.
- Người mắc bệnh tiểu đường nên chủ động kiểm tra đường huyết mỗi ngày với máy đo đường huyết để biết được liệu ăn bắp có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu không. Ngoài ra điều này cũng sẽ giúp người bệnh biết được hiệu quả của các phương pháp điều trị, chế độ ăn uống và tập luyện để kịp thời đưa ra những thay đổi phù hợp.
>> Dành cho bạn:
Mời bạn tham khảo các mẫu máy đo đường huyết đang có giá bán ưu đãi tại Siêu Thị Y Tế:
Máy đo đường huyết Medismart Sapphire Plus |
Máy đo đường huyết, mỡ máu, gút BeneCheck |
Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc tiểu đường ăn bắp được không, hy vọng thông tin từ Siêu Thị Y Tế sẽ có ích cho bạn và gia đình. Chúc bạn luôn vui khỏe và cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!