Thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người bệnh gout

408

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp cải thiện sức khỏe người bệnh gout. Trong đó, một số loại thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng và được xem là không thể thiếu trong bữa ăn của người bệnh gout. Hãy cùng Siêu Thị Y Tế tìm hiểu xem đó là những thực phẩm nào nhé!

Rủi ro biến chứng từ bệnh gout

Người mắc bệnh gout phải đối mặt với nguy cơ hình thành các cục u tophi ở khớp. Tophi là tập hợp các tinh thể monohydrate natri urat được lắng đọng tại các khớp của người mắc bệnh gút. Bệnh gút trải qua 03 giai đoạn phát triển như sau: giai đoạn không triệu chứng; giai đoạn gút khởi phát và giai đoạn gút mạn tính.

Trong đó, giai đoạn đầu là thời gian khó nhận biết sự xuất hiện của bệnh gút bằng mắt thường, bệnh nhân không bị đau nhức. Đến giai đoạn thứ 2, bệnh nhân đối mặt với các đợt viêm gút cấp tính, gây đau nhức rõ rệt. Sang giai đoạn cuối cùng, bệnh nhân đã bước vào giai đoạn viêm nhức tột độ, lúc này các cục u tophi (hay hạt tophi) bắt đầu xuất hiện.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra sự hình thành các cục u tophi ở vị trí khác nhau sẽ gây biến chứng khác nhau đối với cơ thể. Do đó, có thể kết luận rằng cục u tophi chính là nguyên nhân chính dẫn đến các biến chứng của bệnh gút.

Người mắc bệnh gout cần chủ động thay đổi chế độ dinh dưỡng để làm chậm diễn tiến bệnh, hạn chế nguy cơ mắc các biến chứng vô cùng nguy hiểm như: tàn phế các khớp; thận bị suy yếu; đột quỵ và tai biến. Để bảo vệ sức khỏe người bệnh được hiệu quả hơn, bữa ăn hằng ngày cần được bổ sung một số thực phẩm tốt cho người bệnh gout. Sau đây, hãy cùng Siêu Thị Y Tế tìm hiểu đó là những thực phẩm nào nhé!

Thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người bệnh gout

Người bị bệnh gout cần chủ động thay đổi chế độ dinh dưỡng, phòng tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.

Bạn đã biết những thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người bệnh gout?

Người bị gout cần phải hạn chế ăn các thực phẩm giàu đạm như thịt bò, thịt lợn bởi chúng làm tăng lượng acid uric trong máu. Thay vào đó, nên thay đổi thực đơn với rau củ, kết hợp sử dụng viên uống để kiểm soát bệnh hiệu quả hơn. Sau đây là những thực phẩm mà người bị gout nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa kiểm soát tốt hàm lượng acid uric trong máu.

Các thực phẩm từ sữa ít béo

Nhóm thực phẩm từ sữa ít béo bao gồm sữa tách béo, sữa chua… Những thực phẩm này đã được chứng minh giúp tăng cường quá trình đào thải acid uric qua nước tiểu, từ đó làm giảm hàm lượng acid uric trong cơ thể.

Protein

Người bị gout cần thận trọng với protein từ động vật như thịt heo, bò bởi chúng làm tăng acid uric. Nên thay bằng trứng (4 quả/tuần), protein thực vật (các loại đậu) để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Rau củ

Các loại rau củ là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Rau chân vịt và súp lơ xanh là 2 loại rau được khuyến khích nhiều nhất cho người bị gout bởi chúng làm giảm lượng acid uric trong máu.

Thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người bệnh gout

Người bị bệnh gout nên bổ sung rau củ và thay thế đạm động vật bằng các loại đạm thực vật hoặc sữa ít béo.

Quả anh đào

Anh đào vốn là loại quả không trồng được ở những vùng khí hậu nóng như Việt Nam, tuy nhiên vẫn có thể thay thế bằng sơ-ri, một loại quả phổ biến hơn. Anh đào và sơ-ri đều chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Theo kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học thuộc Trường đại học British Columbia (Canada) vừa công bố, vitamin C rất hiệu quả trong việc làm giảm lượng acid uric trong máu.

Cà phê

Không nhiều người biết rằng cà phê có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout ở cả nam và nữ. Một nghiên cứu trên 45.869 đàn ông hơn 40 tuổi không có tiền sử bị gout cho thấy, 1 người uống 4 tách cà phê mỗi ngày sẽ làm giảm 40% nguy cơ mắc bệnh so với người không uống. Ngoài ra, một nghiên cứu khác trên 14.000 đàn ông và phụ nữ từ 20 tuổi trở lên cũng kết luận uống cà phê thường xuyên giúp giảm acid uric trong máu. Tuy nhiên không nên hấp thụ quá 400 mg caffeine một ngày.

Thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người bệnh gout

Quả anh đào và cà phê được xem là những thực phẩm tốt cho sức khỏe người bị bệnh gout.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc biết được những thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người bệnh gout. Hãy chủ động thay đổi chế độ dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe của mình nhé!

Tìm hiểu thêm Đồ uống dành cho người bệnh gout vừa ngon vừa dễ thực hiện.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.