Nếu đang mắc bệnh gút, bạn cần tránh xa những thực phẩm này!

294

Nỗi ám ảnh lớn nhất của người bệnh gút là sau mỗi lần ăn một món ăn nào, cơn đau gút lại hành hạ. Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quyết định tình trạng bệnh của bạn mỗi ngày. Vì vậy, nếu đang mắc bệnh gút, bạn cần phải tránh xa những thực phẩm này để giảm thiểu cơn đau xảy ra.

thuc pham benh gut han che su dung min min
Những thực phẩm bệnh gút nên hạn chế. (Ảnh: Internet)

Gút là một căn bệnh rối loạn chuyển hóa purin, làm tăng nồng độ acid uric trong máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối urat tại khớp, gây viêm và đau khớp. Vì vậy, người bệnh gút cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế những thực phẩm, giảm thiểu tối đa cơn đau gút xảy ra.

Kiêng ăn những thực phẩm thịt đỏ giàu đạm

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh gút, thực phẩm thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và nội tạng động vật… đều là những khắc tinh của bạn. Bởi nếu bạn cung cấp quá nhiều chất đạm vào cơ thể sẽ gây ra tình trạng lắng đọng các tinh thể Urat (Monosodium Urat) trong dịch khớp, gây tăng acid uric và viêm khớp. Đặc biệt, đây cũng chính là thủ phạm của những cơn đau nhức và khiến cho bệnh ngày càng nặng hơn. Nhiều chuyên gia y tế đã chứng minh rằng, bệnh nhân gút không nên ăn nội tạng động vật như tim, gan… vì chúng chứa nhiều nhân purin hơn cả thịt đỏ.

Kiêng ăn những thực phẩm giàu chất béo

Ít ai biết tình trạng bệnh gút nặng hơn lại đến từ sự tăng cân vùng vụt của bạn đấy! Vì thế, để hạn chế tình trạng này, bạn không nên cung cấp quá nhiều thực phẩm giàu chất béo. Chất béo gây kích thích phản ứng viêm gây giãn mạch và xung huyết, làm tăng cảm giác đau nhức bên trong các khớp. Vì vậy, bệnh nhân gút cần loại bỏ những thực phẩm giàu chất béo ra khỏi thực đơn hằng ngày của bạn. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi cách chế biến để giảm thiểu chất béo bằng cách luộc hoặc hấp.

Kiêng ăn hải sản

Hải sản tưởng chừng như món ăn giàu canxi rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên với bệnh nhân gút lại là một thực phẩm khắc tinh. Bệnh nhân gút nên nhớ là nếu bạn gặp tình trạng ngứa ở các khớp nên kiêng cá, tôm, cua và những thực phẩm có tính phong.

Sò là thực phẩm bệnh nhân gút cần phải hạn chế ăn nhất vì trong loại hải sản này chứa nhiều purin nhất. Giáo sư dinh dưỡng Lona Sandon, (Đại học Tây Nam Texas) từng khuyến cáo rằng, nên cắt giảm hải sản trong chế độ ăn hằng ngày, nếu bạn đang bị những cơn đau hành hạ. Ngoài ra, bệnh nhân gút cần loại bỏ những hải sản như: cá ngừ, cá mòi, cá trồng, …

nguoi benh gut khong nen an hai san min min
Người bệnh gút không nên ăn hải sản. (Ảnh: Internet)

Kiêng ăn gà tây, ngỗng

Gà tây, ngỗng đều lọt vào danh sách những thực phẩm cần hạn chế của các bệnh nhân gút. Trong thịt gà tây, vịt ngỗng có chứa hàm lượng lớn purin mà nếu ăn vào, tình trạng bệnh sẽ ngày càng nặng hơn. Ngoài ra, người bệnh gút cũng nên loại bỏ cả các loại thịt thú rừng trong thực đơn của mình. Tuy nhiên, bạn có thể thay thế bằng các loại thịt gà, thịt vịt khác đều được. Lưu ý rằng, bệnh nhân gút nên ăn đùi gà sẽ tốt hơn là ức hoặc da gà.

Hạn chế một số loại rau xanh

Nhắc đến rau xanh là nói đến một nguồn cung cấp dưỡng chất, vitamin tuyệt vời cho cơ thể. Tuy nhiên, một số loại rau lại chứa nhiều purin có hại cho bệnh nhân mắc gút, vì thế bạn cần hạn chế sử dụng như măng tây, súp lơ, rau chân vịt, nấm…

Nói vậy không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn các loại rau xanh ra khỏi thực đơn dinh dưỡng của bạn đâu nhé! Bởi cơ thể chúng ta có chức năng bài tiết hoạt chất purin có nguồn gốc từ thực vật, cho nên bạn có thể linh hoạt điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mình nhé.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ là yếu tố quan trọng mang lại một sức khỏe viên mãn cho bạn. Vì thế, hãy lưu ý những thực phẩm kiêng cử trong thực đơn của mình mỗi ngày để hạn chế thấp nhất tình trạng bệnh gút xảy ra nhé.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe và an vui.