5 Lời Khuyên Cho bệnh Nhân Tăng Huyết Áp trong kỳ nghỉ Tết 2022

182

Đối với người mắc bệnh cao huyết áp, kỳ nghỉ Tết bận rộn có thể mang lại nhiều rủi ro. Ngay cả khi bình thường bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh, vận động khoa học và tuân theo lời khuyên cho bệnh nhân tăng huyết áp, thì căng thẳng và bữa tiệc trong kỳ nghỉ Tết có thể gây ra rắc rối. Dưới đây Siêu Thị Y Tế xin liệt kê 5 lời khuyên cần thiết nhất cho bạn trong kỳ nghĩ Tết Nhâm Dần 2022.

5 Lời Khuyên Cho bệnh Nhân Tăng Huyết Áp trong kỳ nghỉ Tết

5 Lời Khuyên Cho bệnh Nhân Tăng Huyết Áp trong kỳ nghỉ Tết

Danh sách 5 lời khuyên cho bệnh nhân tăng huyết áp

1. Cố gắng ăn uống lành mạnh

Kỳ nghỉ Tết là thời điểm mà nhiều người trong chúng ta thưởng thức các món ăn ngon dành cho kỳ nghỉ. Bạn hãy cố gắng duy trì chế độ ăn uống lành mạnh nhất có thể trong mùa Tết này.

Ăn nhẹ với trái cây và rau quả tốt cho tim mạch và nhớ bắt đầu mỗi bữa ăn với món salad lành mạnh. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được cảm giác thèm ăn và giúp bạn dễ dàng bỏ qua những lựa chọn kém lành mạnh hơn. Bạn cũng nên hạn chế ăn nhiều đường, muối và chất béo bão hòa.

Hãy luôn bổ sung trái cây và rau vào các bữa ăn của bạn

Hãy luôn bổ sung trái cây và rau vào các bữa ăn của bạn

2. Hạn chế uống rượu

Trong kỳ nghỉ lễ, khó có thể tránh khỏi việc nâng ly. Rượu có thể có tác động đến huyết áp vì thế bạn chỉ nên uống có chừng mực. Uống nhiều hơn so với hướng dẫn được khuyến nghị có thể làm cho huyết áp của bạn tăng lên. Nói chung, nên hạn chế uống rượu ở mức một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly mỗi ngày đối với nam giới. 

Người cao huyết áp nên hạn chế uống rượu

Người cao huyết áp nên hạn chế uống rượu

3. Hãy quan tâm đến thuốc

Nếu bạn đang dùng thuốc huyết áp, hãy nhớ uống thuốc thường xuyên trong những ngày nghỉ, ngay cả khi lịch trình của bạn thay đổi do đi du lịch hoặc nghỉ mát. Ngoài ra, hãy lưu ý đến các loại thuốc không kê đơn. 

Kỳ nghỉ Tết mang lại nhiều niềm vui và sự phấn khởi, nhưng nó cũng có thể khiến bạn cảm lạnh và cúm. Nhiều loại thuốc cảm cúm và cảm lạnh không kê đơn có chứa chất thông mũi, chẳng hạn như oxymetazoline, phenylephrine và pseudoephedrine, tất cả đều có thể làm tăng huyết áp . Hãy tham khảo bác sĩ trước khi bổ sung các loại thuốc này trong mùa Tết. 

Luôn duy trì chế độ uống thuốc của bạn trong những ngày nghỉ Tết

Luôn duy trì chế độ uống thuốc của bạn trong những ngày nghỉ Tết

4. Kiểm soát căng thẳng

Bạn yêu thích Tết nhưng ghét sự căng thẳng mà nó có thể mang lại. Nếu bạn có huyết áp cao, điều đặc biệt quan trọng là phải kiểm soát căng thẳng.

Khi bạn gặp căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra các hormone khiến bạn tăng huyết áp. Mặc dù bạn được trang bị để đối phó với sự gia tăng huyết áp này theo thời gian, nhưng căng thẳng liên tục hoặc thường xuyên có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Kỳ nghỉ Tết đôi khi sẽ mang lại cho bạn những căng thẳng

Kỳ nghỉ Tết đôi khi sẽ mang lại cho bạn những căng thẳng

5. Theo dõi huyết áp của bạn

Theo dõi huyết áp của bạn với máy đo huyết áp tại nhà trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy mua một máy đo huyết áp điện tử và sử dụng nó thường xuyên trong mùa Tết này. Theo dõi thường xuyên sẽ giúp bạn thấy được chỉ số huyết áp hàng ngày của mình cũng như những thách thức khác nhau trong kỳ nghỉ Tết có thể ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Bạn nên sở hữu máy đo huyết áp điện tử để theo dõi sức khỏe mỗi ngày

Bạn nên sở hữu máy đo huyết áp điện tử để theo dõi sức khỏe mỗi ngày

Một số máy đo huyết áp điện tử tốt nhất hiện nay đang được bán tại Siêu Thị Y Tế, bạn có thể tham khảo tại:

button7

Trên đây là những lời khuyên cho bệnh nhân tăng huyết áp trong nghỉ Tết 2022 sắp đến. Siêu Thị Y Tế hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công để có một kỳ nghỉ Tết thật vui vẻ và lành mạnh!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:Mình là Lê Phương, chuyên viên tư vấn sản phẩm thiết bị y tế tại chuổi cửa hàng Siêu Thị Y Tế. Mình tốt nghiệp chuyên khoa về Công Nghệ Y Tế. Tuy học về chuyên ngành y tế nhưng công việc yêu thích của mình là sáng tạo nội dung. Hiện tại mình là người sáng tạo nội dung trên Blog Siêu Thị Y Tế. Bên cạnh đó giúp đỡ mọi người là việc yêu thích của mình!