Cách Chữa Đau Lưng Ở Người Già

1682

Khi cột sống già đi, bạn có thể đối mặt với một số cơn đau nhức. Đây là lý do tại sao đau lưng có thể phát triển khi bạn già đi. Trong bài viết dưới đây, Siêu Thị Y Tế chia sẻ đến bạn một số cách chữa đau lưng ở người già đã được chứng minh là có hiệu quả.

Cách chữa đau lưng ở người già

Cách chữa đau lưng ở người già

Nguyên nhân gây đau lưng ở người già

Ba lý do phổ biến nhất để phát triển chứng đau lưng sau 50 tuổi là:

Sự thay đổi thoái hóa trong đĩa đệm và khớp: mất độ ẩm và khả năng đàn hồi có thể làm cho đĩa đệm kém hiệu quả như bộ giảm xóc.

Hẹp ống sống: ống mà tủy sống của bạn đi qua có thể bị thu hẹp do thoái hóa đĩa đệm, dày dây chằng hoặc các khớp xương (thường ở lưng dưới).

Spondylolisthesis: một đốt sống có thể trượt ra phía trước vào đốt sống bên dưới.

Người già sau 50 tuổi rất dễ đau lưng

Người già sau 50 tuổi rất dễ đau lưng

Cách chữa đau lưng ở người già 

Hoạt động thể chất nhiều hơn

Chuyên gia về cột sống lưu ý: “Chuyển động là kem dưỡng da” cho cột sống. Bạn càng năng động, bạn càng cảm thấy tốt hơn. Vận động là cách chữa đau lưng ở người già hiệu quả.

Tập vật lý trị liệu

Các bác sĩ có thể chỉ định một chương trình tập thể dục lành mạnh trở lại để người già có sức mạnh, cải thiện sự cân bằng và tính linh hoạt. Tăng cường cơ lưng và cơ bụng sẽ giúp cột sống đàn hồi tốt hơn.

Dùng thuốc

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen, naproxen, aspirin hoặc acetaminophen có thể ngăn chặn cơn đau do viêm và được sử dụng là cách chữa đau lưng ở người già. Bác sĩ khuyên dùng thuốc liên tục hai đến ba lần mỗi ngày trong 5 đến 10 ngày, ngay cả sau khi cơn đau thuyên giảm sẽ hợp lý hơn so với dùng thuốc khi cần thiết. Thuốc giảm đau opioid không được khuyến khích cho bệnh đau lưng mãn tính.

Tập vật lý trị liệu là cách chữa đau lưng ở người già hiệu quả

Tập vật lý trị liệu là cách chữa đau lưng ở người già hiệu quả

Xem thêm nội dung liên quan:

Nghỉ ngơi

Lão hóa có xu hướng làm chậm quá trình phục hồi sau chấn thương. Bất kỳ việc nghỉ ngơi trên giường nào sau 48 giờ đều có thể làm tăng thời gian và cường độ của cơn đau lưng, đồng thời làm chậm tốc độ hồi phục của bạn. Những động tác duỗi nhẹ nhàng là cách chữa đau lưng ở người già và sẽ tốt hơn so với nghỉ ngơi trên giường.

Chườm lạnh

Hãy tìm đến một túi nước đá trước khi cơn đau lưng ập đến. Chườm đá (20 phút chườm, 20 phút nghỉ) giúp làm dịu cơn đau do viêm hoặc co thắt cơ. Sử dụng một túi đậu Hà Lan đông lạnh cũng là cách chữa đau lưng ở người già.

Chườm nóng

Sau hai hoặc ba ngày, hãy cân nhắc sử dụng đệm sưởi, tắm nước ấm hoặc nằm trong thời gian ngắn dưới đèn sưởi. Điều này có thể làm giãn cơ lưng và kích thích lưu lượng máu. Không sử dụng nhiệt quá mức để tránh bị bỏng. Kéo giãn các cơ đã được làm ấm để ngăn ngừa co thắt cơ sau khi nguồn nhiệt được loại bỏ.

Chườm nóng hoặc chườm lạnh cũng có hiệu quả giảm đau lưng ở người già

Chườm nóng hoặc chườm lạnh cũng có hiệu quả giảm đau lưng ở người già

Châm cứu

Các chuyên gia châm cứu sẽ đưa những chiếc kim nhỏ vào da tại những điểm cụ thể trên cơ thể và thao tác với chúng. Điều này có thể làm giảm cơn đau mãn tính bằng cách kích thích quá trình chữa bệnh của cơ thể.

Thao tác nắn xương

Bác sĩ nắn xương hoặc bác sĩ chỉnh hình sử dụng bàn tay của họ để điều chỉnh, xoa bóp và kích thích cột sống và các mô xung quanh của nó.

Khối thần kinh và thuốc tiêm

Steroid có hoặc không có thuốc gây mê có thể được tiêm để giảm đau lưng và viêm tại nguồn gốc, cho dù đó là rễ thần kinh cột sống hay khớp mặt.

Cắt bỏ tần số vô tuyến

Một cây kim có khả năng truyền sóng vô tuyến có thể được đưa vào để chặn các tín hiệu thần kinh gây đau đớn bằng cách sử dụng dòng điện tần số cao. Đây là cách chữa đau lưng ở người già có thể mang lại hiệu quả trong 9 tháng hoặc lâu hơn.

Thủ thuật cắt bỏ tần số vô tuyến trị đau lưng ở người già

Thủ thuật cắt bỏ tần số vô tuyến trị đau lưng ở người già

Máy kích thích tủy sống

Kích thích một phần tủy sống có thể thay đổi nhận thức về cơn đau ở một số người. Một mảng điện cực nhỏ tương tự như nhiều máy tạo nhịp tim có thể được cấy ghép để gửi các xung điện nhẹ đến tủy sống. Điều này chuyển hướng tín hiệu đau để chúng không đến não.

Giải nén vùng thắt lưng xâm lấn tối thiểu

Cách chữa đau lưng ở người già này điều trị chứng hẹp ống sống thắt lưng do mô dây chằng phát triển quá mức. Nó được thực hiện thông qua một vết rạch nhỏ, không cần gây mê toàn thân và không cần khâu.

Phẫu thuật tạo hình đốt sống hoặc tạo hình cột sống xâm lấn tối thiểu

Thủ thuật này có thể được sử dụng trong các trường hợp chuyên biệt khi gãy xương cột sống cấp tính gây ức chế chức năng. Bác sĩ chèn xi măng vào phần thân đốt sống bị gãy để giảm đau và nhanh chóng đưa bệnh nhân trở lại chức năng đầy đủ.

Khi các biện pháp này thất bại, một số ít người có thể được hưởng lợi từ phẫu thuật chữa đau lưng mãn tính do tuổi tác.

Khi các biện pháp khác thất bại, phẫu thuật chữa đau lưng mãn tính cho người già có thể được thực hiện

Khi các biện pháp khác thất bại, phẫu thuật chữa đau lưng mãn tính cho người già có thể được thực hiện

Mời bạn tham khảo mẫu đai lưng cột sống hỗ trợ điều trị đau lưng với giá ưu đãi tại Siêu Thị Y Tế:

dai lung cot song aergo cpo 7202 21583737754.nv

Đai lưng cột sống Aergo CPO-7202
Giá bán tham khảo: 960.000đ

3 min1556332251.nv

Đai lưng cột sống Dr.Kare K-BB-684
Giá bán tham khảo: 580.000đ

dai lung cot song cpo 6211 av1

Đai lưng cột sống CPO-6211
Giá bán tham khảo: 699.000đ

Trên đây là một số cách chữa đau lưng ở người già. Siêu Thị Y Tế mong rằng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thật vui khỏe và cảm ơn bạn đã luôn đón đọc các bài viết từ Siêu Thị Y Tế!Mình là Lê Phương - Tốt nghiệp chuyên khoa về Công Nghệ Y Tế, hiện đang là chuyên viên tư vấn sản phẩm thiết bị y tế, người sáng tạo nội dung tại chuỗi cửa hàng Siêu Thị Y Tế. Tuy học về chuyên ngành y tế nhưng công việc yêu thích của mình là sáng tạo nội dung.