Khi bị huyết áp thấp, nhiều người tụt huyết áp uống nước đường để giúp ổn định huyết áp. Liệu hành động này có được các chuyên gia y tế khuyên dùng? Khi bị tụt huyết áp có nên uống nước đường không? Hãy cùng Siêu Thị Y Tế khám phá thông tin thú vị này ngay sau đây nhé!
Tụt huyết áp uống nước đường được không?
Nếu bạn chưa biết khi bị tụt huyết áp uống nước đường được không? thì câu trả lời là CÓ. Nếu bạn bị tụt huyết áp do hạ đường huyết, thì bạn có thể uống một cốc nước đường để ổn định huyết áp kịp thời tránh những biến chứng tiêu cực do bệnh gây ra. Các dấu hiệu bị tụt huyết áp do hạ đường huyết bạn có thể dễ dàng nhận biết như choáng váng, chóng mặt, buồn nôn.
Tuy nhiên tụt huyết áp còn xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như mang thai, ăn uống thất thường, hoạt động quá mức, rối loạn nội tiết,… do đó người bệnh nên tìm hiểu rõ nguyên nhân để có phương pháp chữa trị kịp thời.
Tóm lại, bạn có thể uống nước đường khi bị tụt huyết áp. Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên lạm dụng uống nước đường để tránh gây hại cho sức khỏe mà nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.
>> Xem thêm: Hãy chủ động kiểm tra và theo dõi sức khỏe tại nhà bằng máy đo huyết áp
Khi nào bị tụt huyết áp?
Như chúng ta biết, tụt huyết áp là hiện tượng chỉ số huyết áp giảm xuống dưới mức bình thường là 90mmHg. Tình trạng tụt huyết áp có thể xảy đến đột ngột, gây nên cơn choáng váng, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu vô cùng nguy hiểm. Khi bị tụt huyết áp, người bệnh hầu như không thể đoán trước được, vì vậy cần xử lý nhanh các bước sơ cứu khẩn cấp để bảo vệ an toàn tính mạng.
Theo các nhà chuyên môn, người trưởng thành có tỷ lệ người mắc bệnh cao, đặc biệt phụ nữ là đối tượng mắc bệnh rất cao. Ngoài ra, một số đối tượng cũng dễ mắc căn bệnh này là người bị thương mất máu, người bị tiêu chảy kéo dài hoặc mắc các bệnh lý mãn tính như viêm tụy, suy tuyến thượng thận, viêm đại tràng….
Song song với huyết áp cao, người bị bệnh huyết áp thấp cũng cần chú ý thay đổi lối sống, sinh hoạt sao cho hợp lý, chú trọng giữ gìn huyết áp ổn định. Người bệnh cũng cần chủ động tìm hiểu thông tin về căn bệnh của mình, từ đó trang bị kỹ năng ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra.
Triệu chứng của tụt huyết áp là gì?
Ở mức tụt huyết áp nhẹ, bệnh nhân có một số triệu chứng như cơ thể mệt mỏi, đau đầu nhẹ, chóng mặt, hoa mắt, rối loạn giấc ngủ, da dẻ xanh xao, hay quên. Nếu chỉ số huyết áp tụt quá nhanh sẽ khiến cho người bệnh bị choáng váng, say xẩm mặt mày, người vã mồ hôi và một số trường hợp bị ngất xỉu…
Nguyên nhân gây nên tình trạng tụt huyết áp có thể kể đến như sau:
- Do bẩm sinh: số người huyết áp thấp chiếm 7%, thường gầy yếu nhưng sống hoàn toàn bình thường, không cảm thấy huyết áp thấp, song khi huyết áp tăng lên mức bình thường (120/80) thì lại rất khó chịu
- Do suy tim
- Do loạn trương lực
- Do tác dụng phụ của một số thuốc như nitrogliserin, kháng sinh hoặc an thần liều cao
- Do cơn đau bao tử, viêm tụy, thường đi kèm với đau vùng bụng và toát mồ hôi lạnh
- Do stress, trầm cảm, suy nhược cơ thể
- Người khỏe mạnh cũng có thể bị tụt huyết áp đột ngột sau khi tắm hơi, xông hơi
———————————————————————————————————————————
XEM THÊM:
- Bệnh Nhân Bị Hạ Huyết Áp Nên Uống Gì?
- Huyết Áp Bao Nhiêu Được Xem Là Thấp?
- Lời Khuyên Cho Bệnh Nhân Huyết Áp Thấp
- Người bị tụt huyết áp uống nước gừng có được không?
———————————————————————————————————————————
Làm gì khi huyết áp tụt?
Khi bị hạ huyết áp, người bệnh cần phải nhanh chóng tìm cách xử lý để huyết áp quay trở lại bình thường. Tùy vào vị trí hãy nhanh chóng để người bệnh ngồi ở nơi thoáng mát hoặc đặt người bệnh nằm trên giường, đầu hơi thấp, nâng cao hai chân. Nếu người thân có dụng cụ đo huyết áp hãy đo huyết áp hiện tại của người bệnh để có phương pháp xử lý thích hợp.
Sau đó, hãy cho người bệnh uống 2 cốc nước tương đương 480ml vì uống nước giúp điều tiết huyết áp. Trong trường hợp này, người thân có thể cho bệnh nhân uống nước đường khi tụt huyết áp hoặc uống trà gừng, trà linh chi, trà nhân sâm, trà húng quế, trà cam thảo,… và nằm nghỉ ngơi ở chỗ thoáng mát để giúp huyết áp tăng trở lại.
Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp đối phó tạm thời chứ không chữa khỏi được chứng bệnh này. Trong trường hợp người bệnh đang ở nơi công cộng, hãy kêu gọi người khác giúp đỡ và gọi đến trung tâm cấp cứu y tế gần nhất. Nếu người bệnh bị tụt huyết áp khi đang ở một mình, hãy nằm nghỉ ngay lập tức, sau đó cố gắng gọi đến trung tâm cấp cứu y tế gần nhất!
Cao huyết áp uống nước đường được không?
Khi có các dấu hiệu như mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, choáng váng, tim đập nhanh, vã mồ hôi là cảnh báo bạn bị tăng huyết áp.
Có nhiều trường hợp để xử trí nhanh thường cho người bệnh uống nước đường và uống nước chanh. Theo các chuyên gia y tế, điều này không hề tốt cho sức khỏe người bệnh.
Trên thực tế thì uống nước đường là cách đối phó với tụt huyết áp, không dùng cho người bị cao huyết áp.
Nếu bị cao huyết áp mà còn uống nước đường sẽ càng làm huyết áp bị đẩy lên cao hơn, dẫn đến những biến chứng cực kỳ nguy hiểm như: suy tim, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim,… Vì thế, tuyệt đối không cho bệnh nhân cao huyết áp uống nước đường.
Cách xử lý khi huyết áp cao đột ngột
Khi bị tăng huyết áp, người bệnh nên nằm nghỉ ngơi ở nơi thoáng đãng, mát mẻ, khoảng 15 phút. Sau đó sử dụng máy đo huyết áp kiểm tra lại huyết áp. Nếu trong gia đình có sẵn thuốc hạ huyết áp đã kê thì cho bệnh nhân uống ngay.
- Về phía người bệnh: Người bệnh nên thả lỏng cơ thể, thoải mái tâm lý, hít thở đều, không nói nhiều, không hoảng hốt, xúc động, không nóng giận.
- Về phía người nhà bệnh nhân: Người nhà bệnh nhân nên dành không gian cho người bệnh, không vì quá lo lắng mà xúm lại hỏi han bệnh nhân. Trong trường hợp bệnh nhân không có xu hướng hạ huyết áp thì người nhà cần mang bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời.
Bị cao huyết áp nên uống nước gì?
Khi bị cao huyết áp thay vì uống nước đường, người bệnh nên uống trà xanh, ca cao, nước lọc, sữa,.. những loại nước có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả.
Tóm lại cao huyết áp không nên uống nước đường. Uống nước đường dành xử trí khi bệnh nhân bị huyết áp thấp.
Lời khuyên cho bạn: Để phòng ngừa và điều trị tốt bệnh nhân cao huyết áp người bệnh nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tích cực tập luyện thể chất và thường xuyên đo huyết áp bằng máy đo huyết áp.
Đường gây ung thư, tăng huyết áp như thế nào?
Một chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ rằng chỉ cần 1 lượng đường rất nhỏ cũng đủ để “kích hoạt” bệnh tim, tiểu đường và cả căn bệnh ung thư.
Tỉ lệ béo phì đã tăng gấp đôi và số người mắc tiểu đường cũng đang tang chóng mặt trong 30 năm qua.
Và vấn đề không dừng lại ở đó – những người bị béo phì và tiểu đường có xu hướng bị huyết áp cao và có nguy cơ mắc các bệnh tim, ung thư, đột quỵ và thậm chí là Alzheimer cao hơn hẳn.
Vậy điều gì đang xảy ra? Thứ gì trong chế độ dinh dưỡng, môi trường, lối sống đã bị thay đổi đáng kể đến mức “kích hoạt” những kẻ thù không mong đợi này?
Khi tiêu thụ đường, cơ thể sẽ sản sinh ra insulin để chuyển hóa đường thành năng lượng. Lượng insulin quá cao trong máu có thể làm tăng huyết áp bằng cách gây ra sự co thắt mạch máu.
Đường làm tăng khả năng giữ nước và muối của cơ thể, dẫn đến tăng thể tích máu và gây áp lực lên thành mạch, một trong những nguyên nhân gây huyết áp cao.
Và theo một chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Đại học Harvard, vấn đề không nằm ở chất béo mà chính là đường – 1 chất có tác dụng như nội tiết, kích thích các bệnh tiểu đường, tim mạch và ung thư phát triển.
Như vậy sau gần ¼ thế kỷ xem nhẹ vai trò của đường, nhiều chuyên gia mới “tỉnh ngộ” và đề xuất nên đánh thuế nặng hoặc có các quy định để giảm lượng đường tiêu thụ.
Huyết áp cao uống trà đường có hạ được không?
Vấn đề được đặt ra ở đây là huyết áp cao uống trà đường có hạ được không? Câu trả lời là KHÔNG. Việc bạn uống trà đường không giúp hạ huyết áp mà còn có thể làm tình trạng tăng huyết áp trở nên tồi tệ hơn.
Do có nhiều người chưa hiểu rõ về công dụng của trà đường và thường lầm tưởng rằng uống trà đường hạ huyết áp lập tức cho trường hợp cao huyết áp, đó là suy nghĩ sai lầm. Thật ra trà đường lại khiến tăng huyết áp rất nhanh, chỉ nên uống khi bị hạ huyết áp do hạ đường huyết nhằm mục đích tăng đường trong cơ thể.
Tỉ béo phì, tiểu đường tỉ lệ thuận với tiêu thụ đường
Trên thực tế, sự gia tăng của béo phì và tiểu đường tỉ lệ thuận với mức tiêu thụ đường.
Không chỉ ở các nước phương Tây, những nước mà đường chưa bao giờ là 1 phần của chế độ ăn truyền thống, như Trung Quốc, khi chuyển ăn theo phong cách phương Tây, tỉ lệ tiểu đường đã tăng từ 1% (những năm 80) lên 11%.
Tương tự là Greenland và Canada, những quốc gia chưa từng biết đến tiểu đường hồi những năm 60 thì nay tỉ lệ bệnh đã là 9%.
Nguyên nhân được chỉ ra là do khi đưa đường vào chế độ ăn, cùng với các thực phẩm giàu tinh bột đường (cacbon hydrate) khác, đường huyết sẽ tăng và kích thích tăng tiết insulin, có tác dụng đưa đường vào trong tế bào biến nó thành nhiên liệu có khả năng “đốt cháy”.
Tuy nhiên, điều nguy hại ở chỗ, trong quá trình chuyển hóa, đường thông thường (còn gọi là sucrose) sẽ trở thành đường glucose và fructose, trong đó fructose đặc biệt nguy hại bởi nó chuyển hóa thành chất béo và kích hoạt 1 yếu tố khiến các tế bào trở nên kháng insulin ở gan.
Kháng insulin lại gây rối loạn trao đổi chất, “thủ phạm” gây ra các bệnh mãn tính như huyết áp cao và tăng mỡ máu (triglycerides).
Trong khi đó, tiểu đường typ 2 là kết quả của tình trạng kháng insulin và như vậy, ở 1 mức độ nào đó, những bệnh liên quan với tiểu đường, béo phì sẽ bao gồm bệnh tim, cao huyết áp và Alzheimer.
Đường gây ung thư như thế nào?
Cũng giống như tiểu đường từng rất hiếm gặp trong xã hội truyền thống cho tới khi họ bắt đầu theo chế độ ăn Tây phương, các nhà nghiên cứu nhận thấy sự gia tăng tương tự với bệnh ung thư.
Vào những năm 60, các chuyên gia sức khỏe tin rằng nhiều loại ung thư “có thể ngăn ngừa” bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng.
Cách đây khoảng 10 năm, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng hàm lượng insulin trong máu càng cao thì khả năng phát triển ung thư càng mạnh. Trong khi đó, 1 loại thuốc tiểu đường mà có nồng độ insulin thấp cũng giúp giảm nguy cơ ung thư.
Do đó, vấn đề được đặt ra là đường có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh ung thư.
Nhưng tại sao ung thư lại xuất hiện khi insulin tăng cao? Đó là bởi insulin tác động rất nhiều tới cơ thể theo những cách khác nhau, trong đó kích thích từ các tế bào đến nhân, các khối u phát triển và những ảnh hưởng khác có lợi cho ung thư như “tắt” chương trình khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư hóa (còn gọi là chương trình tế bào tự tử).
Đường gây tăng huyết áp như thế nào?
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy đường chịu trách nhiệm chính đối với căn bệnh huyết áp cao.
Thường chúng ta kết tội muối là thủ phạm gây tăng huyết áp. Nhưng các thử nghiệm lâm sàng đang cho thấy kết quả khác hẳn khi mà cắt giảm lượng muối cũng không làm giảm nguy cơ huyết áp, thậm chí ngay cả khi họ giảm tới 50% lượng muối tiêu thụ.
Trong khi đó, mối liên quan giữa huyết áp cao và insulin lần đầu tiên được chỉ ra vào năm 1933. Insulin làm cho thận giữ muối thay vì thải ra qua nước tiểu.
Do đó, càng nhiều insulin trong máu thì sẽ càng nhiều muối và làm tăng nguy cơ huyết áp cao. Nó cũng có khả năng làm tăng huyết áp trực tiếp bằng cách gây co thắt mạch máu.
Hiện chưa có mối liên hệ rõ ràng giữa kháng insulin với bệnh Alzheimer. Nhưng tương tự như ung thư, có mối liên quan với bệnh tiểu đường, những người tiểu đường tăng gấp đôi nguy cơ Alzheimer.
Mời bạn tham khảo mẫu máy đo huyết áp đang có giá ưu đãi tại Siêu Thị Y Tế:
Máy đo huyết áp bắp tay Wellmed FDBP A4 (Cáp USB) |
Máy đo huyết áp điện tử bắp tay Boso Medicus X |
Máy đo huyết áp điện tử bắp tay Boso Medicus Vital |
Máy đo huyết áp điện tử cổ tay Boso Medistar + |
Lời khuyên cho bạn: Để kiểm soát tốt tình trạng tụt huyết áp, người bệnh nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn mặn hơn một chút so với người bình thường, ăn đủ bữa, đúng giờ.
Trên đây là câu trả lời giải đáp cho câu hỏi tụt huyết áp uống nước đường được không mà Siêu Thị Y Tế muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua đây bạn sẽ biết được cách xử lý kịp thời khi bị tụt huyết áp. Cảm ơn bạn đã theo dõi chúng tôi.