Tác hại của nhựa đối với sức khỏe và các loại nhựa cần tránh

6948

Trong vài thập kỷ qua, con người đã thải hàng tấn rác nhựa ra đại dương. Khoảng 580.000 mảnh rác nhựa trên mỗi km vuông đã được tìm thấy ở Đại Tây Dương. Nếu quá trình này tiếp tục diễn ra trong nhiều năm tới, thì không những môi trường bị ô nhiễm mà đến sức khỏe của con người sẽ bị phá hủy nghiêm trọng.

Bài viết này sẽ đề cập đến những vấn đề: tác hại của nhựa đến sức khỏe con người, hướng dẫn cách hạn chế sử dụng nhựa và các loại vật liệu để thay thế nhựa.

Tác hại của nhựa như thế nào lên con người

Tác hại của nhựa như thế nào lên con người

Tác hại khi sử dụng nhựa

Các hóa chất được sử dụng trong sản xuất nhựa rất độc và gây hại cho cơ thể con người. Các hóa chất trong nhựa như chì, cadmium và thủy ngân có thể tiếp xúc trực tiếp với con người. Những chất độc này có thể gây ung thư, khuyết tật bẩm sinh, các vấn đề về hệ thống miễn dịch và các vấn đề về phát triển ngay từ nhỏ.

Các chất độc khác như BPA hoặc health-bisphenol-A được tìm thấy trong chai nhựa và vật liệu đóng gói thực phẩm. Khi các chuỗi polyme của BPA bị phá vỡ và xâm nhập vào cơ thể con người qua nguồn nước hoặc cá bị ô nhiễm, nó có thể dẫn đến một số tổn thương gây tử vong cho cơ thể chúng ta. BPA có thể làm giảm thụ thể hormone tuyến giáp, dẫn đến suy giáp.

Ngoài những tác động nghiêm trọng này, con người cũng có thể phát triển một số tình trạng sức khỏe do nhựa. Dưới đây là một số ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do nhựa gây ra:

 • Bệnh hen suyễn
 • Ung thư phổi do hít phải khí độc
 • Tổn thương gan
 • Tổn thương dây thần kinh và não
 • Bệnh thận

Tốt nhất là nên tránh và cố gắng loại bỏ dần nhựa sử dụng một lần, bao bì chứa BPA và hộp đựng mang đi do những hậu quả tiêu cực của chúng đối với môi trường và sức khỏe con người.

Tác hại khi sử dụng nhựa đến sức khỏe

Tác hại của nhựa BPA đến sức khỏe

Các loại nhựa cần tránh sử dụng

Các sản phẩm nhựa làm từ dầu mỏ không có khả năng phân hủy sinh học, có nghĩa là chúng không phân hủy thành các chất tự nhiên.

Thay vào đó, chúng phân hủy thành các mảnh được gọi là nhựa vi mô và nano gây ô nhiễm môi trường và đe dọa hệ sinh thái tự nhiên cũng như sức khỏe con người.

Dưới đây là 3 loại nhựa làm từ dầu mỏ mà bạn nên tránh.

1. Chất dẻo sử dụng một lần

Ống hút, chai nước giải khát, nắp chai, cốc xốp và túi nhựa là những loại nhựa sử dụng một lần phổ biến nhất, không bền vững và không phù hợp.

Các đại dương và các khu vực ven biển đặc biệt dễ bị ô nhiễm do nhựa sử dụng một lần

2. Nhựa có BPA

Bisphenol-A (BPA) là một chất phụ gia hóa dẻo được sử dụng để tạo ra polyvinyl clorua (PVC), một vật liệu được sử dụng trong nhiều sản phẩm nhựa 

BPA không chỉ tích tụ trong môi trường mà còn di chuyển từ bao bì thực phẩm sang chính thực phẩm. Khi ăn phải, nó có thể làm tăng nguy cơ vô sinh, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và các rối loạn chuyển hóa khác

3. Hộp đựng đồ ăn mang đi bằng nhựa

Việc sử dụng rộng rãi các hộp đựng đồ mang đi dùng một lần góp phần tạo ra một lượng lớn chất thải dẫn đến ô nhiễm và độc tố môi trường.

Các loại nhựa nên tránh sử dụng

Các loại nhựa nên tránh sử dụng

Cách đọc các kí hiệu dưới chai nhựa để giảm tác hại khi sử dụng

Số 1: PET

Loại nhựa này chỉ được sử dụng một lần, nếu dùng đi dùng lại sẽ làm hòa tan các kim loại và hóa chất, làm ảnh hưởng đến hormone của cơ thể. Đồng thời chúng rất khó để làm sạch, nên hãy chỉ sử dụng loại nhựa này 1 lần

Số 2: HDP hay HDPE 

Loại nhựa này được xem là an toàn nhất, không thải ra chất độc vì vậy nếu bạn có sử dụng nhựa thì hãy chọn nhựa HDP để sử dụng. 

Loại nhựa này thường dùng để sản xuất bình đựng sữa, bình chứa chất tẩy rửa, đồ chơi…

Số 3: PVC hay 3V

PVC có đặc tính mềm dẻo, được sử dụng phần lớn trong việc sản xuất bao bì thực phẩm. Loại nhựa này khá độc hại vì nó sẽ giải phóng chất độc ở nhiệt độ cao từ 80 độ C trở lên. Vì vậy loại nhựa này được khuyến cáo chỉ sử dụng để chứa thực phẩm hay những thứ khác dưới 80 độ C

Số 4: LDPE

LDPE cũng là một loại nhựa dẻo dùng để chế biến các loại hộp, đồ đông lạnh, vỏ bánh. Sản phẩm này cũng cần tránh sử dụng ở nhiệt độ cao, đặc biệt là lò vi sóng vì nó sẽ giải phóng chất độc

Số 5: PP

Nhựa PP có màu trắng hoặc trong suốt, thường được sử dụng nhiều để chứa thực phẩm. Loại nhựa này khá bền và nhẹ, chịu được nhiệt độ lên đến 167 độ C nên có thể tái sử dụng hoặc dùng trong lò.

Số 6: PS

Nhựa PS nhẹ và rẻ, chịu được nhiệt độ lạnh rất tốt nhưng sẽ giải phóng chất độc khi sử dụng ở nhiệt độ cao. Do vậy mà không nên sử dụng nhựa PS để đựng thực phẩm trong thời gian dài.

Số 7: PC không nhựa không có kí hiệu

Đây là loại nhựa độc nhất, nguy hiểm nhất, thường dùng để tạo ra các loại thùng đựng hoặc bình nước dung tích 3-5l cũng như một số loại hộp thực phẩm.

Thay thế đồ nhựa bằng hộp thủy tinh để bảo vệ sức khỏe

Thay thế đồ nhựa bằng hộp thủy tinh để bảo vệ sức khỏe

Cách cắt giảm việc sử dụng bao bì nhựa

 • Chọn ống hút bằng kim loại hoặc tre có thể tái sử dụng thay cho ống hút nhựa dùng một lần. Chổi vệ sinh cho ống hút tái sử dụng là điều bắt buộc phải có để duy trì vệ sinh cho các sản phẩm này. Ngoài ra, ống hút giấy sử dụng một lần có thể phân hủy sinh học và thân thiện với môi trường.
 • Chọn bình nước có thể tái sử dụng không dẻo hoặc không chứa BPA và cân nhắc đầu tư vào bàn chải bình sữa.
 • Sử dụng bộ lọc nước tại nhà – bộ lọc vòi hoặc bình đựng có bộ lọc – giúp giảm việc sử dụng các chai nước nhựa dùng một lần.
 • Bỏ qua đồ dùng khi bạn đặt món ăn tiếp theo để sử dụng ít đồ nhựa dùng một lần hơn. Thay vào đó, hãy sử dụng đồ dùng của riêng bạn.
 • Khi cần thay hộp đựng thức ăn, hãy chọn hộp đựng bằng thủy tinh hơn là bằng nhựa.
 • Tìm kiếm các sản phẩm nhựa sinh học có thể phân hủy sinh học thay cho các loại nhựa thông thường có nguồn gốc từ dầu mỏ.
 • Tái chế các gói thực phẩm bằng nhựa thích hợp để giảm lượng khí thải carbon của bạn .
 • Rửa và tái sử dụng hộp đựng thực phẩm bằng nhựa, chẳng hạn như Tupperware và túi zip bằng nhựa, có thể giúp giảm tác động môi trường của chúng.

Trên đây là những thông tin về tác hại của nhựa đối với sức khỏe và các loại nhựa cần tránh. Hy vọng sẽ bổ ích cho các bạn đọc giả.Mình là Lê Phương - Tốt nghiệp chuyên khoa về Công Nghệ Y Tế, hiện đang là chuyên viên tư vấn sản phẩm thiết bị y tế, người sáng tạo nội dung cho website Siêu Thị Y Tế. Với kinh nghiệm viết content nhiều năm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, mình hy vọng những thông tin trong các bài viết sẽ mang đến cho người đọc những kiến thức chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất