Chức năng chính của tủ lạnh là bảo đồ ăn, thức uống nhằm kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm. Tuy nhiên, bạn có biết có những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh, vì nếu để sẽ sinh chất độc hại cho cơ thể. Để tránh gặp phải những điều như vậy. Cùng Siêu Thị Y Tế tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây bạn nhé!
Những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh kẻo gây độc
Khoai tây
Bạn nên bảo quản khoai tây ở bên ngoài, trong điều kiện nhiệt độ thường, không quá lạnh cũng không quá nóng.
Nếu bạn cất trữ khoai tây trong tủ lạnh, hơi lạnh ở tủ sẽ phá vỡ tinh bột trong khoai tây, làm giảm chất lượng dinh dưỡng cũng như hương vị của sản phẩm này
Hành tây
Thật sai lầm nếu bạn nghĩ rằng nên để hành tây trong tủ lạnh để giữ cho hành tây tươi lâu hơn. Nhưng thực tế, thực phẩm này sẽ rất nhanh hỏng và rất dễ bị mốc khi bảo quản trong tủ lạnh.
Tốt nhất bạn nên để hành tây nơi thoáng khí, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Bạn chỉ nên cất trữ hành tây trong củ khi hành tây đã bị bóc vỏ, lúc này bạn nên cho vào túi chân không và cất trữ ở ngăn mát
Cà tím
Cà tím rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Vì thế nếu bạn bảo quản cà tím trong tủ lạnh sẽ phản tác dụng, vì ở môi trường dưới 10 độ C, nhiệt độ cao sẽ cà tím sẽ mất đi hương vị của mình. Cách bảo quản tốt nhất là bạn nên để cà tím ở bên ngoài nhiệt độ bình thường và tránh xa các loại rau củ khác
Trái bơ
Loại trái này sẽ thơm ngon nhất khi chín tự nhiên ở nhiệt độ ngoài trời. Bạn chỉ cần để chúng ở nơi khô ráo thoáng mát là đủ. Nếu cất bơ trong tủ lạnh, hơi lạnh sẽ làm chậm quá trình chín tự nhiên của bơ và làm giảm chất lượng của loại trái này.
Gia vị hành tỏi khô
Tỏi sẽ bị giảm bớt độ nồng, cay nếu bạn để chúng trong tủ. Vì thế, nếu muốn bảo quản gia vị này lâu nhất có thể, hãy phơi hành tỏi ngoài trời nắng to để tránh ẩm mốc, Sau đó, cho vào các túi nhỏ, bảo quản ở những nơi thoáng mát và trong điều kiện nhiệt độ phòng.
Đọc thêm bài viết: Bí kíp phòng ngộ độc thực phẩm vào ngày nắng nóng
Các loại hoa quả trái cây
Ai trong chúng ta cũng đều có suy nghĩ và thói quen cất hoa quả trong tủ lạnh để chúng tươi lâu hơn, song thực tế mọi loại quả sẽ ngon hơn nếu tránh xa tủ lạnh. Trong đó, táo vẫn có thể giữ độ tươi và ăn được trong 1-2 tuần khi để ở môi trường tự nhiên. Chuối là loại quả trồng ở vùng có khí hậu nóng, nên loại quả này không phù hợp với sự mát mẻ của tủ lạnh, khi bị để ở tủ lạnh, thịt của quả chuối sẽ thâm và không thẩm mỹ. Cất lê vào tủ lạnh quá lâu cũng sẽ khiến loại quả này bị mềm và xốp, chứ không còn giòn ngọt như để ở nhiệt độ thường.
Hoặc đối với các loại trái cây mọng nước như dưa hấu, nho…khi đặt trong tủ lạnh sẽ làm giảm hàm lượng chất oxy hóa của trái cây. Do đó, bạn chỉ nên bảo quản dưa nguyên quả ở nhiệt độ phòng. Còn đối với quả dưa đã bị cắt, bạn có thể bảo quản ở hộp kín trong tủ lạnh và sử dụng tối đa 3 – 4 ngày sau
Mật ong
Khi bị bảo quản trong nhiệt độ lạnh ở tủ lạnh, mật ong sẽ xảy ra hiện tượng kết tinh và đông đặc. Vì thế bạn chỉ nên bảo quản mật ong ở nhiệt độ phòng là đủ. Nếu mật ong bị đông, bạn có thể để vào chai nước ấm để mật ong dần trở lại trạng thái bình thường
Các loại hạt
Các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt dẻ… nếu bạn bảo quản chúng trong tủ lạnh sẽ làm chúng mất đi hương vị thơm ngon vốn có bởi các loại hạt có tính chất hấp thụ mùi của các thực phẩm khác trong ngăn mát. Vì thế, muốn để các loại hạt thơm ngon và giữ nguyên chất lượng như ban đầu, nạn nên nướng hoặc rang sau đó cho vào các hộp kín để tránh hạt bị mốc.
Có thể bạn quan tâm: Thực phẩm giúp đánh tan mỡ bụng
Trên đây là những thống kê được Siêu Thị Y Tế thống kê từ các nghiên cứu. Mong rằng bài viết đem đến cho các bạn thông tin những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh để bạn có thể tránh. Chúng tôi chúc bạn luôn có nhiều sức khoẻ!