Top những tác dụng của gạo tẻ đối với sức khỏe bạn nên biết

9

Bạn đang thắc mắc rằng gạo tẻ là gạo gì? Đặc điểm nhận diện của gạo tẻ là gì? Và tác dụng của gạo tẻ đối với sức khỏe người dùng. Để hiểu rõ hơn về loại gạo này chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

I. Gạo tẻ là gạo gì?

Gạo tẻ là loại lương thực phổ biến tại Việt Nam và các nước châu Á khác. Loại gạo này thường được dùng để nấu cơm hằng ngày và làm một vài món ăn khác. Gạo tẻ có màu trắng, có vị ngọt, tính mát nên thường được dùng để nấu cháo trắng giải cảm, giải tỏa cơn khát và tránh mất nước. Gạo tẻ là loại lương thực không thể thiếu và đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống con người. So với gạo nếp thì gạo tẻ được sử dụng phổ biến hơn.

1. Gạo tẻ có hàm lượng dinh dưỡng lớn

Gạo tẻ chứa thành phần dinh dưỡng lớn và đa dạng. Loại gạo này các dưỡng chất cần thiết như tinh bột, chất xơ, protein, vitamin C, sắt, canxi, vitamin B1… Đây là những loại dưỡng chất có lợi với sức khỏe người dùng và cung cấp lượng calo cần thiết. Chúng có tác dụng lớn trong việc cải thiện các chức năng và tăng cường sức đề kháng trong cơ thể.

>> Nội dung liên quan:

2. Phân biệt gạo tẻ và gạo nếp

Gạo tẻ và gạo nếp là hai loại hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai loại gạo này. Gạo tẻ khi nấu sẽ có hương thơm, vị ngọt, cơm dẻo, hạt cơm tơi và không kết dính. Trong khi đó gạo nếp cũng có hương thơm đặc trưng, vị ngọt, có độ dẻo và kết dính cao; khi ăn sẽ có cảm giác nê bụng. Gạo tẻ thường được sử dụng để nấu cơm hằng ngày, còn gạo nếp được sử dụng để nấu xôi, làm bánh…

tac-dung-cua-gao-te-3

Gạo tẻ là loại lương thực phổ biến

  Gạo Nếp Gạo Tẻ
Thành phần quyết định độ dẻo của gạo: Amilopectin Cao, tới 90% hàm lượng Amilopectin Chỉ chiếm 80% hàm lượng Amilopectin
Độ dẻo của các loại gạo Độ kết dính, độ dẻo hơn gạo tẻ Không kết dính, hơi rời rạc
Hàm lượng calo có trong 100g gạo Gạo nếp chiếm 344 calo Gạo tẻ chiếm 350 calo
Màu sắc của loại gạo Màu trắng sữa Màu hơi đục
Hình dáng gạo nếp, gạo tẻ Hơi dài và bẹt Ngắn, tròn trịa
Tính nở khi nấu của gạo nếp và gạo tẻ

Do đặc tính kết dính nên gạo nếp ít nở, vì vậy khi nấu người ta thường cho ít nước.

Nở nhiều hơn so với gạo nếp, cho nhiều nước khi nấu.
Tác dụng của gạo nếp, gạo tẻ Làm bánh nếp, cơm nếp, cháo, bánh tét, bánh dày, ủ rượu, cơm nắm… Nấu cơm hàng ngày, làm các loại bánh bánh như bánh khọt, bánh xèo…

II. Gạo tẻ có tác dụng gì đối với sức khỏe người dùng

Nếu như bạn đã biết gạo tẻ là gạo gì? hưng vẫn thắc mắc không biết tác dụng của gạo tẻ là gì? Thì hãy tiếp tục tìm hiểu về tác dụng của chúng đối với sức khỏe người dùng nhé.

1. Gạo tẻ có tác dụng cung cấp các dưỡng chất cần thiết

Gạo tẻ cung cấp nguồn vitamin B chủ yếu cho cơ thể, có tác dụng ngăn ngừa phù nề chân tay, viêm họng… Bên cạnh đó các dưỡng chất khác như tinh bột, protein, sắt, canxi… cũng là những dưỡng chất cần thiết và quan trọng với người dùng. Chúng có tác dụng lớn trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể.

2. Gạo tẻ có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm cholesterol trong máu

Gạo tẻ là thực phẩm rất tốt với hệ tim mạch, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch hiệu quả. Lượng chất xơ trong gạo tẻ có tác dụng ngăn ngừa chất béo tích tụ, giảm mỡ, giảm cholesterol… Điều đó sẽ giúp cơ thể điều hòa được lượng đường huyết trong máu, giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh hơn.

>> Xem Thêm:

3. Gạo tẻ có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa

Thành phần dinh dưỡng chủ yếu của gạo tẻ là tinh bột, chất xơ… Đây là những chất có tác dụng ích khí, dưỡng tâm rất tốt với hệ tiêu hóa. Chúng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình hấp thụ chất béo và năng lượng. Lượng chất xơ có trong gạo tẻ còn giúp điều hòa, ổn định đường ruột; giúp điều trị chứng táo bón, kiết lỵ, đau dạ dày…

4. Gạo tẻ có tác dụng giúp giảm cảm, tránh mất nước

Như đã nói ở trên gạo tẻ có tính mát nên có tác dụng giảm cảm và tránh mất nước rất tốt. Người ta thường nấu cháo kết hợp với hành lá, hạt sen, tỏi, đậu xanh, tiêu… để chữa cảm hiệu quả.

tac-dung-cua-gao-te-2

Gạo tẻ có tác dụng gì đối với sức khỏe người dùng

III. Hướng dẫn bảo quản gạo tẻ được lâu, không bị mối mọt

Gạo tẻ là loại lương thực quan trọng nên thường được dự trữ với khối lượng lớn. Để đảm bảo gạo tẻ luôn mới, giữ được lâu và không bị mối mọt, bạn có thể tham khảo một vài cách bảo quản gạo tẻ dưới đây:

  • Bảo quản gạo nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời hoặc nơi ẩm ướt. 
  • Bảo quản gạo tẻ trong các hộp đựng, túi, thùng kín để tránh hơi ẩm. Bên cạnh đó còn giúp ngăn chặn tình trạng ẩm mốc, thấm khí.
  • Sử dụng tỏi đặt vào thùng gạo để diệt khuẩn, xua đuổi côn trùng giúp bảo quản gạo hiệu quả.
  • Đong gạo vào thùng hoặc hộp đựng đậy kín, sau đó bảo quản trong tủ lạnh để đảm bảo không bị ẩm mốc, hư hỏng.
tac-dung-cua-gao-te-1

Hướng dẫn bảo quản gạo được lâu, không bị mối mọt

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc “gạo tẻ là gạo gì? Tác dụng của gạo tẻ đối với sức khỏe là gì?”. Hy vọng bài viết của Siêu Thị Y Tế sẽ mang lại những thông tin hữu ích đối với bạn. Chúc bạn đọc vui vẻ!



Tôi là Nhan Yến - Người sáng tạo nội dung tại website: sieuthiyte.com.vn. Với những kinh nghiệm làm content trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, tôi hy vọng những thông tin từ bài viết sẽ thật sự giúp ích cho sức khỏe của mọi người!