Người mắc bệnh liên quan tới huyết áp cần chú trọng rất nhiều tới chế độ ăn uống và luyện tập. Vậy bị huyết áp nên ăn trứng không? Cùng Siêu Thị Y Tế tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé!
Các biến chứng nguy hiểm do huyết áp cao gây ra
Huyết áp cao là tình trạng áp lực máu lên thành động mạch tăng cao hơn so với mức bình thường. Ở người khỏe mạnh, huyết áp tối ưu là 120/80 mmHg. Nếu huyết áp lớn hơn 120/80 mmHg, lên tới 140/90 mmHg nghĩa là người bệnh đang gặp phải tình trạng tăng huyết áp.
Biến chứng do huyết áp cao gây ra thường liên quan tới tim mạch, não, thận.
- Huyết áp cao gây áp lực lớn lên động mạch. Lâu dần, động mạch có thể bị phình to, yếu đi hoặc trở nên xơ cứng và mất tính đàn hồi. Cholesterol tích tụ gây hẹp và tắc nghẽn dần các mạch máu, từ đó gây ra xơ vữa hoặc xơ cứng động mạch.
- Gây suy tim, to tim do áp lực dòng máu làm rạn nội mạc thành mạch. Cholesterol và tiểu cầu lắng trong thành mạch khiến thành mạch hẹp lại.
- Cao huyết áp có thể làm hỏng màng lọc cầu thận, từ đó gây ra tình trạng suy thận.
- Ngoài ra, cao huyết áp cũng là nguyên nhân gây ra một số tình trạng về mắt như xuất huyết võng mạc, phù gai thị, mù lòa.
Trứng và thành phần dinh dưỡng
Trứng được xếp hạng là một trong những loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Tỉ lệ các chất dinh dưỡng có trong trứng như đạm, chất béo, vitamin, các men, hormone tương quan với nhau rất thích hợp, cân đối.
Đặc biệt, một nguồn chất béo quý có rất ít trong các thực phẩm khác nhưng lại có trong trứng là Lecithin. Tác dụng của lecithin là điều hòa, ngăn ngừa tích lũy cholesterol đồng thời thúc đẩy quá trình phân tách và bài xuất nó ra khỏi cơ thể.
Người bị bệnh cao huyết áp nên ăn trứng không?
Nhiều người bị cao huyết áp e ngại ăn trứng là bởi trong trứng có chứa lượng lớn cholesterol (600mg cholesterol/100g trứng gà) trong khi cholesterol cao là nguyên nhân gây tăng huyết áp. Vậy người bị bệnh cao huyết áp nên ăn trứng không?
Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của hội Y khoa Mỹ khẳng định, ăn trứng không làm tăng huyết áp và cholesterol trong máu mà còn tốt cho sức khỏe con người. Lecithin trong trứng sẽ đóng vai trò điều hòa cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch đồng thời đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể. Do đó người bị bệnh cao huyết áp nên ăn trứng để bổ sung chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, trong trứng còn chứa choline – một chất dinh dưỡng hiếm gặp trong các thực phẩm khác. Hợp chất choline sẽ được gan chuyển hóa thành acetylcholine – chất dẫn truyền xung thần kinh, từ đó cải thiện trí nhớ.
Chính vì vậy, việc ăn trứng không gây hại cho người bị huyết áp cao, trái lại chúng có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên, bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều trứng trong khẩu phần ăn một lúc, tần suất ăn trứng hợp lý là từ 2-3 lần/tuần.
Một số cách sử dụng trứng để giúp ổn định huyết áp
Một số cách chế biến trứng giúp trứng không chỉ đơn thuần là món ăn mà còn biến thành bài thuốc hữu hiệu điều trị chứng tăng huyết áp.
Trứng giấm
Trứng giấm là bài thuốc có tác dụng giảm tình trạng tăng huyết áp, nên sử dụng vào buổi sáng để đạt hiệu quả nhất. Nguyên liệu cho món ăn này khá đơn giản gồm: một quả trứng gà và 60g giấm.
Bước 1: Đập trứng vào bát có chứa 60g giấm và khuấy đều
Bước 2: Hấp cách thủy trong khoảng 15 phút và sử dụng
Trứng vừng
Nguyên liệu của món trứng vừng gồm một quả trứng gà, 30g giấm, 30g mật ong, 30g vừng rang xay nhuyễn. Sau đó trộn đều nguyên liệu tạo thành hỗn hợp kết cấu đặc. Mang đi hấp cách thủy.
Với số lượng như trên, nên chia phần trứng thành 6 phần, sử dụng trong 2 ngày. Trứng vừng là bài thuốc phổ biến nhằm kiểm soát huyết áp.
Trứng cải cúc
Nguyên liệu bao gồm 250g cải cúc và 3 quả trứng. Cải cúc cắt thành khúc vừa ăn, rửa sạch, trứng tách chỉ lấy phần lòng đỏ. Sau đó trộn chung với nhau, có thể rán hoặc hấp cách thủy, sử dụng ăn hàng ngày.
Bài thuốc này vừa giúp điều chỉnh huyết áp vừa hỗ trợ chứng rối loạn tiền đình hoặc đầy bụng, khó tiêu.
Các lưu ý cần biết khi ăn trứng cho người cao huyết áp
Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng đối với người mắc bệnh cao huyết áp. Vì vậy, việc sử dụng trứng trong chế độ ăn hàng ngày cũng cần có những lưu ý nhất định.
Trứng là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, có tác dụng hỗ trợ chỉ số huyết áp. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều trứng trong bữa ăn của mình. Các chuyên gia cho rằng, nên ăn từ 2-3 bữa ăn có trứng trong một tuần và không quá 3 quả trứng mỗi ngày.
Ưu tiên sử dụng trứng đã chín hoàn toàn nhằm tránh các nguy cơ ngộ độc. Nếu chỉ số cholesterol trong máu quá cao, bạn nên tham khảo chỉ định của bác sĩ.
Lời khuyên cho người bệnh cao huyết áp
Bệnh cao huyết áp có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm, nhất là ở người cao tuổi.
Vì vậy, người bệnh nên duy trì chế độ ăn uống và thói quen sống lành mạnh như:
- Chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đầy đủ các nhóm chất, nhất là vitamin, khoáng, chất xơ, chất béo thực vật, kali
- Tập thói quen ăn nhạt, nhất là người lớn tuổi
- Tập thể dục đều đặn và phù hợp với sức khỏe của bản thân. Người cao huyết áp nên tránh các môn thể thao cường độ cao như chạy bộ, đá bóng,…
- Hạn chế dung nạp chất kích thích vào cơ thể.
Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin liên quan tới câu hỏi người bị huyết áp nên ăn trứng không. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Liên hệ ngay với Siêu Thị Y Tế để được tư vấn các thiết bị y tế chính hãng, giá tốt.