Sốt không rõ nguyên nhân ở người lớn: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chẩn đoán

1339

Sốt không rõ nguyên nhân (FUO) là sốt ít nhất 101°F (38,3°C) kéo dài hơn ba tuần hoặc xảy ra thường xuyên mà không có lời giải thích. Ngay cả khi ban đầu bác sĩ không thể xác định nguyên nhân gây sốt, chẩn đoán là một bước để điều trị.

Sốt không rõ nguyên nhân ở người lớn

Sốt không rõ nguyên nhân ở người lớn

Các loại sốt không rõ nguyên nhân ở người lớn

Cổ điển

FUO cổ điển ảnh hưởng đến những người khỏe mạnh trước đây. Nó được định nghĩa là một cơn sốt không rõ nguyên nhân ở người lớn kéo dài trong ba tuần. Nhiễm trùng hoặc ung thư, chẳng hạn như bệnh bạch cầu, có thể gây ra FUO cổ điển. Các rối loạn khác, chẳng hạn như các bệnh ảnh hưởng đến mô liên kết, cũng có thể là nguyên nhân.

Nhiễm trùng bệnh viện

Những người bị FUO nhiễm trùng bệnh viện thường bị sốt do nhập viện. Họ nhập viện vì một thứ gì đó khác ngoài sốt và sau đó bắt đầu sốt không rõ nguyên nhân. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm: thuyên tắc phổi, viêm ruột, viêm xoang, huyết khối tĩnh mạch sâu, viêm tắc tĩnh mạch nhiễm trùng (một loại viêm ảnh hưởng đến các tĩnh mạch).

Thiếu hụt miễn dịch

Sốt không rõ nguyên nhân ở người lớn loại thiếu hụt miễn dịch xảy ra ở những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Điều này khiến họ có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn. Hệ thống miễn dịch bị tổn hại thường có thể xảy ra do điều trị hóa chất.

Liên quan đến HIV

Bản thân HIV có thể gây sốt. HIV cũng làm cho một người dễ bị nhiễm trùng có thể gây sốt.

Có 4 loại sốt không rõ nguyên nhân ở người lớn

Có 4 loại sốt không rõ nguyên nhân ở người lớn

Nguyên nhân gây bệnh sốt không rõ nguyên nhân ở người lớn

Nhận biết loại FUO giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân của nó. Các nguyên nhân gây ra FUO có thể được phân loại thành bất kỳ trường hợp nào sau đây:

+ Nhiễm trùng: bệnh lao, tăng bạch cầu đơn nhân, bệnh Lyme, sốt do mèo cào, viêm nội tâm mạc và những bệnh khác.

+ Viêm: lupus, viêm khớp dạng thấp, bệnh viêm ruột và những bệnh khác.

+ Bệnh ác tính: ung thư hạch, bệnh bạch cầu, ung thư biểu mô tuyến tụy, các bệnh ung thư và sarcoma khác.

+ Khác: sốt do sử dụng hoặc lạm dụng ma túy, cường giáp, viêm gan và các yếu tố không phù hợp với các danh mục khác.

Bài viết khác

Triệu chứng của bệnh sốt không rõ nguyên nhân ở người lớn

FUO có thể đi kèm với các triệu chứng khác có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân cơ bản. Các triệu chứng điển hình của sốt bao gồm: nhiệt độ vượt quá 100,4°F (38°C) đối với trẻ sơ sinh hoặc 99,5°F (37,5°C) đối với trẻ em và người lớn, đổ mồ hôi, ớn lạnh, đau đầu.

Các triệu chứng khác thường đi kèm với sốt bao gồm: đau nhức cơ thể hoặc khớp, yếu đuối, viêm họng, sự mệt mỏi, ho, phát ban, tắc nghẽn xoang.

Các triệu chứng thường đi kèm với sốt không rõ nguyên nhân

Các triệu chứng thường đi kèm với sốt không rõ nguyên nhân

Các xét nghiệm chẩn đoán sốt không rõ nguyên nhân ở người lớn

Trong một số trường hợp, phương pháp chờ và xem thường được sử dụng cho những cơn sốt ngắn hạn không kèm theo bất kỳ triệu chứng cảnh báo nào. Khi cơn sốt kéo dài đủ lâu để được phân loại là sốt không rõ nguyên nhân, bác sĩ có thể tiến hành một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân cơ bản.

Thăm khám

Bác sĩ của bạn có thể sẽ hỏi nếu bạn: đã ra khỏi đất nước, có bất kỳ tiếp xúc hay thay đổi nào trong môi trường hàng ngày của bạn. 

Nếu bạn làm việc với động vật, bác sĩ có thể xem xét các bệnh lây truyền qua động vật. Họ cũng sẽ hỏi về tiền sử gia đình bạn và các bệnh như ung thư hạch bạch huyết hoặc sốt thấp khớp.

Sản phẩmGiáLink
1Nhiệt kế điện tử đo trán Owgels PD-05MT859.000₫
2Nhiệt kế đo trán không tiếp xúc Berrcom JXB-178560.000₫
3Nhiệt kế hồng ngoại đo trán không tiếp xúc Reiwa JXB-183780.000₫
4Nhiệt kế hồng ngoại đo trán không tiếp xúc Loye LY-F1499.000₫

Xét nghiệm máu

Bác sĩ cũng có thể tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra một số tình trạng nhất định bao gồm cả các tình trạng tự miễn dịch có thể không có nhiều triệu chứng rõ ràng. Họ sẽ kiểm tra da của bạn cẩn thận để tìm các dấu hiệu xanh xao, phát ban hoặc vàng da.

Nếu máu xét nghiệm hoặc khám sức khỏe cho thấy bất kỳ chỉ số dương tính nào, bác sĩ sẽ yêu cầu thêm các xét nghiệm trước khi xác định chẩn đoán.

Bác sĩ cũng có thể xét nghiệm máu để chẩn đoán FUO

Bác sĩ cũng có thể xét nghiệm máu để chẩn đoán FUO

Cấy máu, nước tiểu và đờm

Cấy máu, nước tiểu và đờm có thể được sử dụng để kiểm tra các nguyên nhân như vi khuẩn và nấm. Các xét nghiệm đặc biệt cũng có thể giúp kiểm tra các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm hoặc vi rút không điển hình.

Điện tâm đồ

Điện tâm đồ có thể được sử dụng để đánh giá tim của bạn nếu bác sĩ nghe thấy tiếng thổi hoặc nghi ngờ rõ ràng là viêm nội tâm mạc. Đây là tình trạng nhiễm trùng của một trong các van tim. Chụp X-quang ngực có thể được sử dụng để kiểm tra phổi.

Điều trị sốt không rõ nguyên nhân ở người lớn

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và thuốc kháng histamine cũng có thể được sử dụng để điều trị FUO không có dấu vết của nguyên nhân cơ bản. Ở nhiều người, những loại thuốc này có thể giúp hạ sốt.

Những người bị sốt được cho là có nguồn gốc thiếu hụt miễn dịch có thể được điều trị bằng kháng sinh phổ rộng. Chúng nhắm vào các mầm bệnh có khả năng nhất. Nhiễm trùng là nguyên nhân gây ra từ 20 đến 40% các cơn sốt không rõ nguyên nhân.

Ở những người bị sốt liên quan đến HIV, việc điều trị tập trung vào việc điều trị HIV bằng thuốc kháng vi-rút. Sau đó, bất kỳ triệu chứng hoặc biến chứng liên quan nào có thể xuất phát từ nó sẽ được giải quyết.

Thuốc chống viêm không steroid và thuốc kháng histamine được sử dụng để điều trị FUO

Thuốc chống viêm không steroid và thuốc kháng histamine được sử dụng để điều trị FUO

Siêu Thị Y Tế chia sẻ đến bạn những thông tin quan trọng về bệnh sốt không rõ nguyên nhân ở người lớn. Hy vọng những thông tin trên có ích cho bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe và cảm ơn bạn đã luôn dành thời gian quan tâm theo dõi các bài viết từ Siêu Thị Y Tế!Mình là Lê Phương - Tốt nghiệp chuyên khoa về Công Nghệ Y Tế, hiện đang là chuyên viên tư vấn sản phẩm thiết bị y tế, người sáng tạo nội dung tại chuỗi cửa hàng Siêu Thị Y Tế. Tuy học về chuyên ngành y tế nhưng công việc yêu thích của mình là sáng tạo nội dung.