Hạn chế tai biến do huyết áp tăng

898

Theo các bác sĩ chuyên môn, người bị huyết áp cao có nguy cơ bị tai biến cao gấp 3 lần so với những người huyết áp bình thường. Chính vì thế, mọi người cần phải kiểm soát huyết áp ở ngưỡng an toàn để phòng ngừa tai biến nguy hiểm.

Tại sao huyết áp cao gây tai biến?

Huyết áp cao chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra tai biến mạch máu não hoặc đột quỵ. Bởi khi huyết áp cao làm tăng áp lực lên dòng máu lên thành mạch khiến thành mạch tổn thương,

vỡ mạch máu não hoặc làm tổn thương ở mạch, từ đó hình thành các mảng xơ vữa động mạch, cản trở sự lưu thông của dòng máu đến nuôi dưỡng tế bào não và tim.

Vì thế, huyết áp tăng cao nếu không kiểm soát được sẽ gây tai biến nhồi máu não, nhồi máu cơ tim.

huyet-ap-cao-gay-tai-bien-min

Khi nào huyết áp cần được kiểm soát

Huyết áp được đo dựa vào dòng chảy của máy lên thành động mạch. Người bình thường có huyết áp tâm thu khoảng 110-120 mmHg và huyết áp tâm trương ở ngưỡng từ 70-80mmHg.

Huyết áp cao khi huyết tâm tâm thu vượt ngưỡng 140mmhg và huyết áp tâm trương trên 90mmHg.

Huyết áp của bạn có thể tăng đột ngột do thời tiết, cảm xúc, lao động mệt nhọc, do sử dụng rượu bia.

Vì thế để phòng ngừa tai biến mạch máu não do huyết áp cao, người bệnh nên theo dõi huyết áp thường xuyên tại nhà.

huyet-ap-cao-gay-tai-bien-1-min

Theo dõi chỉ số huyết áp tại nhà

Nếu như trước đây, bạn muốn đo huyết áp phải đến các phòng khám bệnh viện để đo huyết áp, thường là theo chu kỳ khám bệnh.

Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của y học bạn có thể chủ động hơn, sử dụng máy đo huyết áp tại nhà để theo dõi và kiểm soát tình trạng huyết áp của mình.

Hầu hết các loại máy đo huyết áp điện tử hiện nay thường sử dụng đơn giản, cho kết quả đo nhanh, chính xác giúp người sử dụng có thể tự thực hiện đo chính mình, không cần nhờ đến sự trợ giúp của người thân.

Bạn nên sử dụng máy đo huyết áp khi nào

  • Với những người có huyết áp ổn định, nên đo định kỳ 3 tháng một lần
  • Những người có tiền huyết áp nên kiểm tra huyết áp theo tháng, khi có dấu hiệu chóng mặt, đau đầu thì đo.
  • Người bị huyết áp cao sử dụng hằng ngày vào mỗi buổi sáng

>> Xem thêm: Huyết áp cao nên ăn gì và không nên ăn gì?

Đo huyết áp thường xuyên tại nhà, kết hợp với chế độ sinh hoạt và tập luyện khoa học sẽ giúp bạn kiểm soát tốt tình trạng huyết áp của mình ngăn ngừa nguy cơ bị tai biến nguy hiểm.Mình là Lê Phương - Tốt nghiệp chuyên khoa về Công Nghệ Y Tế, hiện đang là chuyên viên tư vấn sản phẩm thiết bị y tế, người sáng tạo nội dung tại chuỗi cửa hàng Siêu Thị Y Tế. Tuy học về chuyên ngành y tế nhưng công việc yêu thích của mình là sáng tạo nội dung.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.