Tiêm vắc xin Pfizer hoặc Moderna Covid-19 có thể giảm 91% nguy cơ nhiễm bệnh

146

Nghiên cứu mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã phát hiện ra rằng vắc-xin mRNA được sử dụng để chống lại virus Corona, có tác dụng làm giảm 91% nguy cơ nhiễm Covid-19 ở những người được tiêm chủng đầy đủ. Đối với những người được tiêm chủng một phần, nguy cơ giảm xuống còn 81%.

Các nghiên cứu được công bố trong tháng này cũng cho thấy rằng các những đối tượng đã tiêm loại vắc-xin này mà không may vẫn bị nhiễm bệnh, thì mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng biểu hiện nhẹ hơn so với những người không được tiêm.

Các thử nghiệm lâm sàng vắc-xin được tiến hành vào năm 2020 cho thấy vắc-xin mRNA do Pfizer-BioNTech và Moderna sản xuất cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19. Những phát hiện đó đang được khẳng định trong thế giới thực khi hàng triệu người trên khắp thế giới được tiêm chủng.

vac xin pfizer

Vắc-xin Pfizer hoặc Moderna phòng ngừa hầu hết các bệnh nhiễm trùng và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh 

Nghiên cứu đã đánh giá dữ liệu sức khỏe của 3.975 người, bao gồm nhân viên y tế, người phản được tiêm chủng đầu tiên và nhân viên tuyến đầu.

Những người tham gia là những người có nhiều khả năng tiếp xúc với Covid-19 do tính chất công việc của họ, đã thực hiện các xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng tuần trong 17 tuần.

Các xét nghiệm chẩn đoán được tiến hành thông qua mẫu ngoáy mũi, sau đó được kiểm tra trong phòng thí nghiệm đối với SARS-CoV-2. Các xét nghiệm dương tính đã được nghiên cứu thêm để xác định số lượng vi rút trong mũi của người đó và thời gian virus phát tán ra bên ngoài.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vắc-xin làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đến 91% ở những người được tiêm chủng đầy đủ, nghĩa là 2 tuần sau khi tiêm mũi thứ 2. Các loại vắc-xin này cũng làm giảm 81% nguy cơ ở những người đã được tiêm chủng một phần. (Tiêm chủng một phần được hiểu là thời gian tiêm chủng nằm trong vòng 14 ngày sau khi tiêm mũi thứ nhất, trong vòng 13 ngày sau khi tiêm mũi thứ hai. Nghĩa là tiêm chưa đủ 2 mũi hoặc đã tiêm 2 mũi nhưng chưa đủ thời gian quy định phát huy tác dụng tốt nhất như đã khuyến nghị)

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người được tiêm chủng đầy đủ và một phần mà vẫn bị nhiễm Covid-19, thì có nhiều khả năng bệnh nhẹ hơn so với những người không được tiêm chủng.

vac xin pfizer 2

Trung bình, những người được tiêm vắc-xin Covid-19 có ít hơn khoảng 6 ngày cảm thấy mệt mỏi và ít hơn 2 ngày nằm liệt trên giường. So với những người không được tiêm chủng, những người đã tiêm một hoặc cả hai liều tiêm phòng cũng có nguy cơ mắc các triệu chứng như sốt và ớn lạnh thấp hơn tới 66%.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những người được tiêm chủng vắc-xin này có lượng virus trong người thấp hơn những người không tiêm. Do đó, họ ít có khả năng truyền vi-rút cho người khác hơn.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang làm việc để hiểu số lượng lượng vi rút tương quan như thế nào với khả năng lây nhiễm, nhưng bằng chứng từ bệnh thủy đậu và bệnh cúm cho thấy tải lượng vi rút thấp hơn có thể liên quan đến việc giảm lây nhiễm.

Các chuyên gia nghĩ gì về phát hiện 

Các phát hiện bổ sung thêm vào các nghiên cứu này ngày càng tăng, là bằng chứng cho thấy rằng vắc-xin mRNA an toàn và hiệu quả.

“Với những gì chúng ta đã biết từ các nghiên cứu trước đây, những dữ liệu này không có gì đáng ngạc nhiên. Các loại vắc-xin này đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng Covid-19, ” Tiến sĩ Annabelle de St. Maurice , trợ lý giáo sư nhi khoa và đồng giám đốc phòng chống nhiễm trùng tại UCLA Health cho biết.

Theo de St. Maurice, điều đáng chú ý là những người tham gia nghiên cứu có thể khác với dân số chung về sức khỏe, bệnh lý nền và tình trạng miễn dịch.

Vắc xin mRNA dạy hệ thống miễn dịch của chúng ta tạo ra một loại protein hoặc thậm chí chỉ là một phần của protein, sau đó kích hoạt hệ thống miễn dịch. Một khi hệ thống miễn dịch được kích hoạt, nó sẽ chuẩn bị tốt hơn để tấn công coronavirus và ngăn nhiễm trùng phát triển.

Yildirim giải thích, chọn đúng kháng nguyên là yếu tố quyết định sự thành công của vắc xin, Ông nói thêm: “Protein Spike là mục tiêu chung trong cả hai loại vắc-xin mRNA có sẵn đã được nghiên cứu từ MERS và là yếu tố kích hoạt rất tốt để hệ thống miễn dịch được kích hoạt và tạo ra các kháng thể trung hòa. 

de St. Maurice cho biết: Các nhà khoa học vẫn đang nhận thấy rằng vắc xin này có hiệu quả cao với một số loại đột biến từ virus SARS-CoV-2

20210323 095200 031942 Moderna covid 19 Vacc.max 800x800 1

Nghiên cứu vắc xin theo thời gian

Các nhà nghiên cứu sẽ cần tiếp tục nghiên cứu tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin trong thời gian tới.

Theo Yildirim, mặc dù có nhiều dữ liệu cho thấy các mũi tiêm là an toàn và hiệu quả, nhưng họ vẫn đang tìm hiểu về khả năng bảo vệ khỏi sự lây nhiễm tự nhiên hoặc việc tiêm chủng sẽ kéo dài trong bao lâu.

Thông tin này sẽ giúp cung cấp thông tin cho các chiến dịch tiêm chủng trong tương lai và cho họ biết liệu chúng tôi có cần tiêm nhắc lại hay không.

Cho đến thời điểm hiện tại, một sự thất rất rõ ràng: Cách an toàn và hiệu quả nhất để bảo vệ bản thân chống lại Covid-19 là tiêm phòng..