Thiếu máu và những điều bạn cần biết

73

Thiếu máu là tình trạng phổ biến mà 1/3 phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng vào một thời điểm nào đó trong đời. Nguyên nhân phổ biến nhất là do thiếu sắt. Cơ thể chúng ta cần sắt để tạo ra các tế bào hồng cầu, chịu trách nhiệm vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Sắt cũng rất quan trọng đối với tất cả các chức năng của cơ và chuyển hóa năng lượng trong tế bào.

Nếu chúng ta thiếu khoáng chất quan trọng này, các tế bào hồng cầu sẽ trở nên cạn kiệt và khó khăn hơn để đưa oxy đến các cơ quan trong cơ thể. Đó là lý do tại sao những người bị thiếu máu thường cảm thấy mệt mỏi và khó thở.

Hãy đọc tiếp để khám phá các triệu chứng của bệnh thiếu máu và những gì bạn có thể làm để giải quyết tình trạng này.

Các triệu chứng của bệnh thiếu máu do thiếu sắt là gì?

Thiếu sắt có thể mất một thời gian dài để phát triển, và sự thiếu hụt khoáng chất này có nhiều dấu hiệu, không chỉ là trông xanh xao.

“Cơ thể bình thường chứa 3000-4000mg sắt, trong đó bạn có khoảng 1000mg dự trữ,” Giáo sư Toby Richards của The Iron Clinic cho biết. “Sự mất mát hàng ngày là tối thiểu (1-2mg), vì vậy tình trạng thiếu sắt có thể mất vài năm để phát triển từ từ.

Lượng máu sẽ bị mất đi nhiều hơn khi trong thời kỳ kinh nguyệt nặng nề (30-50mg mỗi tháng) hoặc đang mang thai (một em bé lấy khoảng 1200mg sắt từ mẹ).

benh thieu mau1

Dưới đây là một số triệu chứng thiếu máu ít được biết đến nhưng khá phổ biến cần chú ý:

 • Mệt mỏi và kiệt sức
 • Thiếu tập trung hoặc “sương mù não”
 • Khó thở
 • Nhức đầu hoặc chóng mặt
 • Tim đập nhanh, không đều hoặc đánh trống ngực
 • Lo lắng hoặc trầm cảm
 • Móng tay kém và rụng tóc
 • Dễ cảm thấy lạnh, hoặc tay chân lạnh
 • Chân tê bì đau nhức
 • Thèm đồ không phải thực phẩm như đá hoặc giấy
 • Không rõ nguyên nhân bị bầm tím khắp người
 • Dễ bị ho và cảm lạnh

Cách điều trị bệnh thiếu máu

Đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán

Nếu các triệu chứng của thiếu sắt là đúng, hoặc bạn có nguy cơ thiếu sắt (ví dụ: nếu bạn có kinh nguyệt ra nhiều, ăn chay / thuần chay hoặc mới làm mẹ), bác sĩ chuyên khoa là điểm đến đầu tiên của bạn.

Giải thích mối quan tâm của bạn và họ sẽ có thể phát hiện tình trạng thiếu sắt bằng một xét nghiệm máu đơn giản. Trong khi công thức huyết sắc tố / máu sẽ xác định được tình trạng thiếu máu, thì việc kiểm tra toàn phần sẽ giúp kiểm tra nồng độ sắt và lượng sắt dự trữ (ferritin) cũng như nồng độ B12 hoặc folate.

xet nghiem mau

Giải quyết nguyên nhân gốc rễ

Khi đến gặp bác sĩ, bạn có thể sẽ được hỏi một số câu hỏi để xác định nguyên nhân khiến bạn bị thiếu sắt. Ví dụ, bác sĩ khoa của bạn có thể hỏi bạn có kinh nguyệt ra nhiều không. Người ta ước tính rằng 30% phụ nữ bị chảy máu nhiều, nhưng đây có thể là một đánh giá thấp. Nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ thường không tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc thậm chí có thể không nhận ra rằng họ có kinh nguyệt ra nhiều.

Tăng lượng sắt của bạn

Khi nói đến việc khôi phục lượng sắt, một chế độ ăn uống cân bằng và bổ sung sắt là hành động đầu tiên. Chúng ta có thể cải thiện lượng sắt bằng cách ăn thịt hoặc cá, hoặc thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu sắt, chẳng hạn như đậu nành, đậu lăng, hạt và đậu, cũng như ngũ cốc tăng cường. Trái với suy nghĩ của nhiều người, các loại rau ăn lá là nguồn cung cấp chất sắt nghèo nàn vì nó được hấp thụ rất kém.

Các Viện lâm sàng (NICE) rõ ràng là thay đổi chế độ ăn uống một mình là không đủ để thiếu máu do thiếu sắt chính xác, và bổ sung sắt là cần thiết. Vitamin tổng hợp và sắt dạng lỏng thường có liều lượng rất thấp và không hiệu quả để điều trị thiếu sắt. Kiểm tra liều lượng khoảng 65mg sắt nguyên tố mỗi ngày.

thieu mau do thieu sat

Cam kết điều trị

Kiên trì là chìa khóa để khôi phục mức sắt trong cơ thể lại bình tguowfng. Có đến một nửa số người uống bổ sung sắt gặp phải các tác dụng phụ trên đường tiêu hóa tại chỗ như tiêu chảy hoặc táo bón, do đó, không tuân thủ đầy đủ liệu trình được chỉ định.

Trong những trường hợp này, Giáo sư Richards khuyên bạn nên nghỉ ngơi một tuần và sau đó tiếp tục với một viên 65mg sắt nguyên tố vào những ngày thay thế.

Ông nói: “Dữ liệu gần đây cho thấy điều này có thể hiệu quả và có thể giảm thiểu các tác dụng phụ.

Điều quan trọng là thiếu sắt phải được điều trị vì nó cũng làm tổn hại đến chất lượng cuộc sống hiện tại của chúng ta. Về lâu dài, nó có thể cản trở hệ thống miễn dịch của chúng ta , làm tăng nguy cơ suy tim hoặc phổi và trong thời kỳ mang thai, gây ra nhiều nguy cơ biến chứng trước và sau khi sinh.

 Mình là Lê Phương, chuyên viên tư vấn sản phẩm thiết bị y tế tại chuổi cửa hàng Siêu Thị Y Tế. Mình tốt nghiệp chuyên khoa về Công Nghệ Y Tế. Chuyên tìm hiểu cách hoạt động và tính năng của các thiết bị y tế gia đình đến chuyên dụng cho bệnh viện. Giúp đỡ mọi người là việc yêu thích của mình!