Tại sao người suy giãn tĩnh mạch nên sử dụng vớ y khoa

563

Theo các bác sĩ chuyên khoa, sử dụng vớ y khoa là giải pháp lý tưởng dành cho người suy giãn tĩnh mạch. Vậy bạn có lý do không. Cùng Siêu Thị Y Tế giải mã rằng tại sao người suy giãn tĩnh mạch nên sử dụng vớ y khoa, xem ngay topic bên dưới.

Thông tin bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Thống kê trên thế giới, về bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới chiếm tỉ lệ đáng kể, đặc biệt trong đó hơn 70% là nữ. Họ có tỷ lệ mắc cao hơn nam giới bời vì ảnh hưởng của nội tiết tố nữ, thai nghén lên thành tĩnh mạch. Hoặc do phải đứng lâu trong một số ngành nghề đặc biệt như bán hàng, thợ dệt, may, chế biến thủy, hải sản, giáo viên.

Nguyên nhân cụ thể rõ ràng thì chưa xác định được, nhưng theo các chuyên gia sức khỏe bệnh có liên quan đến một số yếu tố tổn thương chức năng các van một chiều của hệ tĩnh mạch ngoại biên bởi: tư thế làm việc sinh hoạt, ít vận động, các van này bị suy yếu sẽ giảm khả năng ngăn chặn luồng máu chảy ngược xuống dưới do tác dụng của trọng lực, dẫn đến ứ máu ở hai chân.

Một số dấu hiệu dễ nhận biết nhất

  • Nổi gân xanh hay còn gọi tĩnh mạch xanh và phình ra dọc theo đùi, mắt cá hoặc đầu gối.
  • Chân đau, cảm giác nặng về chiều, nhất là sau khi đứng hoặc ngồi lâu
  • Da khô và ngứa. Tình trạng thay đổi màu da, da mỏng hơn, lở loét và nhiễm trùng mô mềm
lợi ích dùng vớ y khoa

mang vớ y khoa chữa suy giãn tĩnh mạch hiệu quả

Người suy giãn tĩnh mạch nên sử dụng vớ y khoa

Vớ áp lực được đan dệt bằng các kỹ thuật đặc biệt sao cho áp lực tác động lên từng đoạn của chi dưới phù hợp với sinh lý bình thường: chặt hơn ở gần cổ chân và lỏng dần khi đi lên cao, luôn ôm lấy chân và đẩy máu theo các tĩnh mạch chân đi lên tim.

Cơ chế tác dụng của vớ áp lực rất đơn giản: khi mang vớ với áp lực phù hợp, các van tĩnh mạch vốn bị hư hại sẽ khép kín trở lại, nhờ đó phục hồi lại được chức năng, hạn chế máu ứ trệ chảy ngược và cải thiện dòng hồi lưu tĩnh mạch, giảm nhẹ các triệu chứng của suy tĩnh mạch mạn tính như phù, nhức, đau và đề phòng được hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu.

Trong giai đoạn khởi đầu điều trị suy tĩnh mạch, dùng vớ áp lực nên được phối hợp với điều trị bằng thuốc hoặc chích xơ hay phẫu thuật. Trong những giai đoạn về sau, hoặc khi dùng trong dự phòng hoặc khi có tái phát, bệnh nhân nhiều khi chỉ cần mang vớ áp lực là đủ.

Tham khảo thêm các loại vớ chống giãn tĩnh mạch tại shop

Các loại vớ áp lực nào có thể dùng được?

Thông dụng nhất là các vớ dài từ ngón chân đến đầu gối hoặc đến giữa đùi.  Cường độ của vớ đo bằng mm Hg. Các vớ cường độ thấp (10-20 mm Hg) thường dùng để đề phòng huyết khối tĩnh mạch sâu cho các phụ nữ có nguy cơ thấp, hoặc để điều trị các dãn tĩnh mạch dạng mạng nhện và phù do suy tĩnh mạch mạn tính nhẹ. Các vớ mạnh hơn (20-50 mm Hg hay lớn hơn) có thể cần đến khi bạn đã bị huyết khối tĩnh mạch sâu hay có nguy cơ cao, hoặc khi bạn bị bệnh tĩnh mạch mạn tính nặng.Mình là Lê Phương, chuyên viên tư vấn sản phẩm thiết bị y tế tại chuổi cửa hàng Siêu Thị Y Tế. Mình tốt nghiệp chuyên khoa về Công Nghệ Y Tế. Tuy học về chuyên ngành y tế nhưng công việc yêu thích của mình là sáng tạo nội dung. Hiện tại mình là người sáng tạo nội dung trên Blog Siêu Thị Y Tế. Bên cạnh đó giúp đỡ mọi người là việc yêu thích của mình!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.