Máy hỗ trợ thở là gì? Cách phân biệt máy CPAP và BiPAP

3317

Người bệnh hô hấp nói chung và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nói riêng cần sử dụng máy trợ thở thường xuyên. Vậy máy hỗ trợ thở là gì? Máy thở CPAP khác gì so với máy thở BiPAP? Sản phẩm này hoạt động trên nguyên lý nào và có bao nhiêu loại máy hỗ trợ thở? Cùng Siêu Thị Y Tế khám phá thông tin này ngay sau đây nhé!

Vì sao bệnh nhân cần hỗ trợ thở?

Hô hấp là hệ cơ quan vô cùng quan trọng. Hệ hô hấp giúp cơ thể thực hiện trao đổi khí O2 và khí CO2, từ đó đưa khí oxy đến tất cả các tế bào bên trong cơ thể. Hệ cơ quan này bị tổn thương hoặc làm việc không hiệu quả có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong máu, gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Máy hỗ trợ thở là gì?

Hình minh họa tổn thương phổi gây tắc đường thở ở bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD.

Chính vì tầm quan trọng như vậy, nhiều phương pháp khác nhau đã được phát triển nhằm bảo vệ và hỗ trợ quá trình hô hấp, hay còn gọi là hỗ trợ thở, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân. Những người cần được sử dụng các phương pháp hỗ trợ thở phải kể đến như bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi, viêm phế quản phổi, phổi tắc nghẽn mãn tính hoặc phổi đang hồi phục sau khi phẫu thuật…

Sự phát triển của công nghệ y học nói chung và phương pháp hỗ trợ thở nói riêng đã không chỉ giúp cứu sống tính mạng người bệnh mà còn mang đến trải nghiệm thoải mái, nhẹ nhàng ngay cả khi bệnh nhân đang cần sử dụng các biện pháp này.

Máy hỗ trợ thở là gì?

Y học hiện phát triển hai phương pháp hỗ trợ thở, gồm: hỗ trợ thở xâm lấn và không xâm lấn. Tùy điều kiện và trường hợp khác nhau, các y bác sĩ có thể tiến hành các phương pháp khác nhau nhằm giúp bệnh nhân có thể thở hiệu quả, bình thường.

Máy hỗ trợ thở là gì

Hai cách hỗ trợ thở thông dụng hiện nay là đặt nội khí quản (hỗ trợ thở xâm lấn) và thở qua mặt nạ với máy trợ thở (hỗ trợ thở không xâm lấn).

Phương pháp hỗ trợ thở xấm lấn

Hỗ trợ thở xâm lấn là hình thức thông khí nhân tạo qua nội khí quản hoặc canuyn mở khí quản. Phương pháp này được hiểu nôm na là can thiệp đặt ống dẫn khí và khí quản bệnh nhân, kết hợp sử dụng máy trợ thở để cải thiện hiệu quả hô hấp tức thì. Phương pháp này thường được áp dụng trong các trường hợp cấp cứu hô hấp tại bệnh viện.

Phương pháp hỗ trợ thở không xâm lấn

Vậy thở cpap là gì?

Phương pháp thứ hai này là phương pháp cấp cứu hô hấp thông dụng. Tuy nhiên, với một số trường hợp bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, phương pháp này có thể không được áp dụng nhằm tạo cảm giác thoải mái hơn cho bệnh nhân khi sinh hoạt.

Phương pháp này sử dụng các máy trợ thở áp lực dương CPAP hoặc BiPAP để tạo luồng nẹp khí, khơi thông khí quản bệnh nhân, giúp bệnh nhân thở dễ dàng hơn.

Máy hỗ trợ thở BiPAP và CPAP là gì?

Máy hỗ trợ thở là gì

Máy trợ thở không xâm lấn CPAP và BiPAP.

Máy thở không xâm lấn thực tế là máy thở hỗ trợ bệnh nhân thở mà không cần phải mở nội khí quản. Tùy theo điều kiện và trường hợp khác nhau, bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng loại máy trợ thở phù hợp.

Về ngoại hình, hai loại máy trợ thở trên có thiết kế bên ngoài khá giống nhau nhưng cơ bản khác nhau về nguyên lý hoạt động và công dụng. Vì thế, người dùng cần tìm hiểu thông tin rõ ràng, tốt nhất hãy đến hệ thống showroom thiết bị y tế uy tin để được tư vấn chọn mua sản phẩm chất lượng, giá tốt và đúng mục đích sử dụng.

Máy hỗ trợ thở CPAP là gì?

y thở CPAP hoạt động trên nguyên lý tạo ra một dòng khí có áp lực dương để hỗ trợ động tác hít vào của bệnh nhân, khi đó bệnh nhân chỉ cần một động tác nhẹ đã có thể hít vào và đỡ tốn sức.

Máy hỗ trợ thở BiPAP là gì?

Máy hỗ trợ thở BiPAP có mức độ hiện đại cao hơn. Máy thở bipap có thể cảm nhận được nhịp thở của bệnh nhân để nâng hoặc giảm áp lực hỗ trợ, giúp bệnh nhân thở dễ dàng hơn.

Mời bạn tham khảo các mẫu máy trợ thở đang có giá bán ưu đãi tại Siêu Thị Y Tế:

may tro tho resvent auto bpap ibreeze 25sta avt1 new1587111015.nv

Máy trợ thở Resvent Auto BiPAP iBreeze 25STA
Giá bán tham khảo: 28.900.000đ

may tro tho resmart gii bipap y25t avt21587629323.nv

Máy trợ thở RESmart GII BiPAP Y25T
Giá bán tham khảo: 26.900.000đ

may tro tho auto bipap g2s b25t avt51587630406.nv

Máy trợ thở Auto BiPAP G2S B25T
Giá bán tham khảo: 25.600.000đ

3 min1569318557.nv

Máy trợ thở Resvent Auto CPAP iBreeze
Giá bán tham khảo: 15.600.000đ

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc biết được máy hỗ trợ thở là gì. Ngoài ra bài viết cũng cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết về 2 loại máy thở CPAP và BiPAP. Hãy theo dõi Siêu Thị Y Tế để được chia sẻ thêm thông tin về vấn đề này nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:Mình là Lê Phương - Tốt nghiệp chuyên khoa về Công Nghệ Y Tế, hiện đang là chuyên viên tư vấn sản phẩm thiết bị y tế, người sáng tạo nội dung tại chuỗi cửa hàng Siêu Thị Y Tế. Tuy học về chuyên ngành y tế nhưng công việc yêu thích của mình là sáng tạo nội dung.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.