Chỉ cần chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu vài phút là cả nhà đã có bát canh bông atiso thơm ngon, mát lành trong những ngày hè oi ả.
Trong đông y, bông atiso có nhiều tác dụng cho sức khỏe như: lợi tiểu, bổ gan – thận, lọc máu, tốt cho người bị thiếu máu, xây xẩm, nhiễm trùng bàng quang…
Bí quyết chọn bông atiso nấu canh ngon
Để sơ chế tô canh bông atiso thơm ngon, bạn nên lựa chọn bông atiso còn tươi, mới hái, không quá già, cũng không quá non. Không mua bông atiso bị giập úng, già xơ hoặc quá non vì khi hầm sẽ có vị chát và phần cơm không nhiều. Muốn biết điều này bạn cầm cầm bông atiso lên có cảm giác chắc tay, quan sát thấy cánh hoa ôm chặt vào nhau, lá tươi giòn.
Lúc chế biến, bạn nên lưu ý bỏ 2 lớp vỏ cánh ngoài, phần nhụy và lớp cánh mỏng bên trong. Nguyên nhân vì chúng không có giá trị dinh dưỡng và ăn vào thường bị rát lưỡi. Nếu sơ chế xong, bạn chưa hầm ngay hãy bỏ vào nước muối pha loãng để bông được trắng.
Mẹ bầu cần ăn ngay khi còn nóng để giữ được vị thơm ngon. Nếu để nguội sẽ mất bị hương vị thơm ngon của món ăn. Nếu thích ăn cay, bạn có thể pha thêm chén nước mắm cay để thưởng thức.
Cách nấu canh bông atiso cho mẹ bầu
Cách nấu canh bông atiso với giò heo
- Thành phần: 4 người.
Nguyên liệu:
- 1-2 bông atiso tươi
- 5-6 chân giò heo chặt khoanh
- 5-6 quả táo đỏ
- 1 miếng quế nhỏ
- 1 bông hoa Hồi
- Hành, ngò
- Gia vị: Mắm, muối, tiêu, bột ngọt…
Cách chế biến
Sơ chế giò heo:
- Bạn dùng dao cạo sạch bụi bẩn bên ngoài và kẽ móng. Sau đó, bạn rửa sạch và để ráo nước.
- Cho chân giò vào nồi nước đun sôi trong khoảng 2-3 phút.
- Vớt ra cho vào thau nước lạnh, cạo rửa lần nữa để khử mùi hôi.
- Đổ bỏ nước luộc lần đầu đi, rửa sạch nồi rồi đổ ngập nước chừng khoảng 1-1,5 đốt ngón tay.
- Cho khoảng 1-2 củ hành tím đập giập.
- Rửa sạch táo, quế, hồi dưới nước cho sạch bụi rồi cho vào nồi.
- Bắc lên bếp hầm khoảng 2-2,5 giờ.
- Bật nhỏ lửa, canh vớt bớt bọt để giò trắng, nước hầm trong.
- Khi giò mềm, bạn nêm nếm gia vị cho thấm.
Sơ chế bông atiso:
- Rửa sạch
- Tách 2 lớp cánh già bên ngoài, chẻ làm 4-6.
- Loại bỏ hết phần nhụy hoa, cánh mỏng bên trong.
- Phần cuống bông atiso bạn tước vỏ ngoài và rửa sạch, cắt khúc.
Chân giò mềm, bạn cho cuống hoa đã sơ chế vào nấu khoảng 30-40 phút. Nếu thấy cánh hoa sát với đài hoa mềm là được. Nếu nồi nhỏ quá mà chân giò đã mềm, hãy vớt chúng ra tô và cho hoa atiso vào hầm. Khi hoa đã mềm, bạn cho chân giò vào, nêm nếm vừa ăn, cho hành ngò vào nước sôi rồi tắt bếp.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm dịu, vị bùi, ngọt béo hòa lẫn của hoa atiso trong làn nước canh ngọt thanh mát mùa hè, quả là gợi ý không thể nào tuyệt vời hơn.
Cách nấu canh bông atiso với sườn heo
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Sườn heo chặt khúc vừa ăn: 300-400gam
- Bông atiso: 1-2 bông
- 5 quả táo đỏ
- 1 miếng quế nhỏ
- 1 bông hoa hồi
- Hành, ngò
- Các loại gia vị
Cách chế biến:
- Sườn heo rửa sạch, chần sơ qua nước sôi trong 2-3 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh.
- Cho vào nồi hầm khoảng 20-30 phút.
- Bông atiso sơ chế như trên cho vào nồi hầm.
- Khi sườn mềm, nêm nếm gia vị.
- Khi hoa atiso mềm, bạn nêm nếm với cơm nóng và múc ra tô.
Trên đây là những bí kíp nấu canh bông atiso với sườn heo, giò heo mà các mẹ có thể tham khảo. Chúc bạn có thể thưởng thức món canh ngon miệng nhé.