Nói đến miền Tây sông nước, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh dòng sông bình lặng, miệt vườn trái cây trĩu quả hay những hàng cây xanh mát. Tuy nhiên, ít ai biết có một đặc sản mà bất cứ ai về miền Nam đều phải nếm qua, đó là những loại rau mọc hoang dại ven đường.
Những loại rau đặc sản miền Nam ăn ngon khó cưỡng
Rau dệu
Rau dệu được biết tới như một loại rau diếp bò, diếp không cuộc hoặc dệu. Đây là một trong những loại rau thường mọc ở ven bờ sông, vùng đất ẩm… Lượng protein trong rau dệu bổ sung chất đạm, protein, vitamin, giúp bữa ăn hằng ngày của bạn được giàu chất dinh dưỡng hằng ngày. Ít ai biết loại rau này có thể giúp cải thiện thị lực cho bạn, giảm thiểu tình trạng quáng gà, tăng cường dây thần kinh mắt sáng khỏe, tinh anh hơn. Đặc biệt, ăn rau dệu còn giúp cải thiện giấc ngủ, cải thiện bộ nhớ và giúp phòng ngừa bệnh về đường tiêu hóa. Để chế biến, bạn có thể nấu canh rau dệu với tép thơm ngon đều được. Ngoài ra, rau dệu còn có tác dụng thanh nhiệt, chữa bí tiểu, tiểu buốt, đại tiện ra đờm, uất nhiệt ở người già.
Rau dừa nước
Nhắc đến loại rau này, có lẽ ai cũng cảm thấy quen thuộc bởi chúng thường mọc ở thửa ruộng, bờ ao, bờ kênh quanh nhà… Lá thường có hình quả trứng hoặc hơi thuôn, từ đầu cuống hơi dẹp, từ 4-6cm. Hoa thường mọc đơn độc ở những kẽ lá, có màu trắng, cuống thường chỉ dài 1 cm. Nhiều nơi người dân sử dụng loại rau này cho lợn ăn, tuy nhiên một số nơi lại sử dụng để làm thuốc điều trị các bệnh như sốt, đái buốt, đái rắt, đái ra dưỡng chất, tiểu đục… Bạn có thể nấu canh, luộc hoặc xắc thuốc uống.
Rau cải trời
Dễ tìm thấy loại rau cải trời ở những khu vườn, bãi đất trống, bờ ruộng… Rau và nhánh của loài rau cải trời có lông hơi dính, những chiếc lá mọc so le, xuất hiện ở mép khía răng. Ít ai biết, loại rau cải trời này lại là một trong những loại cây thuốc quý và là món rau đặc sản ở nhiều vùng miền. Cải trời chuyên dùng để điều trị ho gà, hen suyễn, mất ngủ, hoạt động tình dục nhiều ở phụ nữ, bộ phận sinh dục bị sưng ở nam giới, giai đoạn kinh nguyệt… Bạn có thể ăn sống hoặc nấu cháo với rau này đều được. Thêm vào đó, bạn có thể xào, luộc, nấu canh cũng thơm mát lắm đấy.
Mồng tơi tím
Một loại rau nữa được đưa vào danh sách những loại rau dại mọc ven đường nhưng lại là một món ăn thơm ngón của người dân Việt, đó là rau mồng tơi tím. Đó là loại rau quấn, thân khá mập và nhớt, có tuổi thọ khoảng 2 – 3 năm. Đây là một trong những loại rau dễ trồng, có chiều dài có thể hơn khoảng 10 cm. Lá có hình trái tim, hơi dày, mọc xen kẽ, hoa có màu trắng hoặc tím nhạt, mọc ở kẽ lá. Bạn có thể xào, luộc hoặc nấu canh mồng tơi đều thơm ngon và bổ dưỡng cả. Rau mồng tơi có tác dụng chữa bệnh khác như: chữa tiểu khó, táo bón, bệnh trĩ, say nắng, mụn nhọt…
Rau đắng
Đây là một trong những loại rau được người Nam Bộ sử dụng trong bữa ăn hằng ngày. Rau đắng dường như không thể thiếu trong các món canh cá lóc, cháo cá lóc, lẩu mắm, ăn sống và nấu canh. Ngoài ra, có một mẹo giảm vị đắng khi ăn rau này, đó là hãy luộc chín và ăn kèm với cá kho hoặc thịt kho. Loại rau này có tác dụng cung cấp chất xơ, dưỡng chất, hỗ trợ giảm béo, giảm thiểu tình trạng mỡ máu…
Rau trai
Tên gọi khác của rau trai là cây thài lài trắng. Dễ tìm thấy rau trai ở ruộng vườn hay những nơi có đất ẩm. Loại rau này có thân phân nhánh, lá thuôn dài, có hình như một ngọn giáo. Loại rau này ở miền Nam thường được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày, trong các món canh, luộc hay xào.
Rau trai có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa mụn nhọt, tăng huyết áp…
Trên đây là những loại rau mọc dại ven đường nhưng lại được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày và là loại thuốc quý chữa nhiều căn bệnh cho nhiều người. Vì thế, nếu chưa biết nấu món gì hôm nay, hãy thử tìm những loại rau này để chế biến món ăn ngon mỗi ngày bạn nhé.