Quản lý bệnh tiểu đường liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu, điều này đòi hỏi một chế độ ăn uống được lên kế hoạch cẩn thận, tập thể dục thường xuyên và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Theo đó cách chọn bánh dành cho người tiểu đường cũng là một phần mà người bệnh quan tâm trong thực đơn mỗi ngày của mình. Hãy cùng tìm hiểu về cách bánh dùng cho người tiểu đường cùng những lưu ý khi ăn.
Chọn bánh dành cho người tiểu đường
Các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ khuyến nghị một chế độ ăn uống cân bằng cho người bệnh tiểu đường phải bao gồm các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ít chất béo như rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Tiêu thụ thực phẩm ít calo có thể góp phần làm giảm lượng đường trong máu. Hơn nữa, những chiếc bánh ít calo cũng giúp giảm căng thẳng cho tuyến tụy – nơi sản xuất insulin.
Tăng cân quá mức là một yếu tố quan trọng góp phần làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, cắt giảm tiêu thụ các loại bánh có sử dụng nguyên liệu béo là cần thiết đối với người bệnh tiểu đường. Thay vào đó, bạn có thể chọn bánh ngọt làm từ rau củ không chứa tinh bột để giúp bạn giữ được vóc dáng cân đối.
Tương tự như vậy, một lượng thức ăn ít carb được điều chỉnh có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Vì vậy, nếu đang tìm kiếm bánh dùng cho người tiểu đường, thì việc chọn một chiếc bánh ít carb có thể giúp giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định và sức khỏe tim mạch của bạn không bị ảnh hưởng.
Gợi ý các loại bánh dành cho người tiểu đường
Bánh không đường
Bánh không đường là lựa chọn phổ biến của bệnh nhân tiểu đường, vì chúng được làm bằng chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp như stevia, erythritol và xylitol. Những chất làm ngọt này cung cấp vị ngọt giống như đường nhưng không thêm glucose, nên rất lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Bánh ngũ cốc nguyên hạt là loại bánh dành cho người tiểu đường
Một lựa chọn bánh ăn kiêng dành cho người tiểu đường là bánh làm từ ngũ cốc nguyên hạt, chứa nhiều chất xơ và ít calo. Các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, hạt diêm mạch và gạo lứt có thể được dùng làm lớp nền cho bánh ngọt, tạo ra một món tráng miệng giàu chất dinh dưỡng vừa no vừa tốt cho sức khỏe. Bánh ngũ cốc nguyên hạt cũng rất hữu ích trong việc kiểm soát lượng đường trong máu vì chúng giải phóng năng lượng từ từ, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.
Bánh dành cho người tiểu đường ít carbohydrate
Bánh kẹo cho người tiểu đường ít carbohydrate cũng là một lựa chọn tuyệt vời vì chứa lượng đường, bột và các thành phần giàu carbohydrate khác ở mức tối thiểu. Thay vì sử dụng bột mì, bánh ít carbohydrate sử dụng bột hạnh nhân, bột dừa hoặc bột hạt lanh, có nhiều chất dinh dưỡng và ít carbohydrate.
Bánh trái cây
Trái cây và rau củ có thể được sử dụng thay thế cho các nguyên liệu làm bánh truyền thống, tạo nên món bánh dành cho người tiểu đường thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Ví dụ, bánh cà rốt làm từ cà rốt nạo, bí xanh và sốt táo không đường là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường. Tương tự như vậy, bánh sô cô la bơ làm từ bơ xay nhuyễn và bột ca cao không đường là một món tráng miệng ngon miệng, ít calo và nhiều chất béo lành mạnh.
>> Không phải trái cây nào người bị bệnh tiểu đường cũng ăn được. Cùng khám phá các loại trái cây dành cho người tiểu đường có thể dùng để làm bánh
Lưu ý khi ăn những loại bánh dành cho người tiểu đường
Khi chọn bánh cho bệnh nhân tiểu đường, điều quan trọng là phải xem xét các thành phần được sử dụng trong quá trình nướng. Bột tinh chế, đường và chất béo bão hòa là những thành phần phổ biến trong các công thức làm bánh truyền thống, tất cả đều có thể ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường. Một chiếc bánh được làm bằng chất làm ngọt tự nhiên hoặc chất thay thế đường như mật ong hoặc Stevia, sẽ thích hợp hơn cho bệnh nhân tiểu đường.
Việc kiểm tra chỉ số đường huyết (GI) của bánh trước khi ăn rất cần thiết. GI là thước đo lượng carbohydrate trong thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu nhanh như thế nào. Thực phẩm có GI cao có thể nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu, trong khi thực phẩm có GI thấp được tiêu hóa chậm, dẫn đến lượng đường trong máu tăng dần.
Theo dõi và kiểm soát tổng số gram carbohydrate ăn vào bất kỳ bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ nào. Do đó, điều quan trọng là tiêu thụ các loại bánh dành cho người tiểu đường ở mức độ vừa phải và điều chỉnh lượng carbohydrate phù hợp để duy trì mức đường huyết trong phạm vi lành mạnh.
Một mẹo khác là thưởng thức bánh như một món tráng miệng sau bữa ăn, vì các loại thực phẩm khác trong bữa ăn có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu.
Điều cần thiết đối với bệnh nhân tiểu đường là tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chế độ ăn uống cá nhân.
>> Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường để chăm sóc sức khỏe tốt nhất
Thường xuyên theo dõi chỉ số đường trong máu của mình với máy test tiểu đường tại nhà là điều quan trọng. Chủ động kiểm tra đường huyết mỗi ngày sẽ giúp người bệnh biết được cơ thể phản ứng như thế nào với bánh dành cho người tiểu đường, chế độ ăn uống, tập luyện và hiệu quả dùng thuốc của mình.
Máy đo đường huyết Medismart Sapphire Plus |
Máy đo đường huyết, mỡ máu, gút BeneCheck |
Bài viết đã giới thiệu đến bạn những loại bánh dành cho người tiểu đường an toàn, tốt cho sức khỏe của người bệnh mà bạn nên tham khảo. Siêu Thị Y Tế chúc bạn luôn vui vẻ và thành công. Cảm ơn bạn đã đón đọc thông tin trên!