Nấu những món canh này, lo gì cao huyết áp?

3066

Thời gian gần đây, tình trạng tăng huyết áp diễn ra thường xuyên và biến chứng bất ngờ. Trong đó, chế dộ dinh dưỡng từ lâu đã trở thành một biện pháp không thể thiếu trong việc điều trị căn bệnh này. Hôm nay, Siêu Thị Y Tế giới thiệu đến bạn công thức nấu các món canh chữa bệnh cao huyết áp.

Cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp là căn bệnh nguy hiểm đang có xu hướng gia tăng mạnh và ngày càng trẻ hóa đối tượng mắc bệnh. Bệnh gây ra nhiều biến chứng cho cơ thể, thậm chí gây tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới từng thống kê rằng, mỗi năm có khoảng 1,79 triệu người chết vì các bệnh tim mạch, trong đó có 9 triệu người chết vì cao huyết áp. Hiện nay, trên thế giới đã có khoảng 1 tỷ người mắc cao huyết áp, con số này có thể lên đến 1,56 tỷ người vào năm 2025. Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh đang tăng nhanh những năm gần đây, hơn 40% người lớn mắc chứng cao huyết áp trong năm 2016.

Chế biến những món canh giúp bạn hạ huyết áp. (Ảnh;Internet)

Chế biến những món canh giúp bạn hạ huyết áp. (Ảnh;Internet)

Ăn những món canh này, giảm thiểu nguy cơ huyết áp cao

Canh củ cải nấu tôm

Củ cải trắng được biết đến với tên gọi là “nhân sâm mùa đông”, giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm viêm, hỗ trợ giảm cân… Đây là nguồn thực phẩm giàu chất kali, nhằm giúp duy trì lượng natri-kali trong cơ thể, giữ cho huyết áp ổn định. Một nghiên cứu dinh dưỡng cũng chứng minh rằng ăn củ cải trắng có tác dụng “hạ huyết áp” ở những người tăng huyết áp đáng kể. Trong một nghiên cứu năm 2018, các nhà khoa học cho biết, tôm có ít chất béo bão hòa, nhưng nhiều chất dinh dưỡng khác, hỗ trợ tốt cho tim mạch và các cơ quan khác.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) thậm chí liệt kê rằng tôm là một loại thực phẩm làm giảm mức cholesterol, tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi chiên tôm. AHA tuyên bố rằng tôm có chứa một số axit béo omega-3. Đây là một trong những chất béo tốt cho hệ tim mạch và các chức năng khác của cơ thể.

Canh củ cải trắng tôm hạ huyết áp (Ảnh:Internet).

Canh củ cải trắng tôm hạ huyết áp (Ảnh:Internet).

Nguyên liệu:

100 gam củ cải trắng

200 gam tôm

Hành lá xắt nhỏ, muối, bột năng.

Cách làm:

  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ lưng rồi băm nhuyễn.
  • Củ cải rửa sạch, bào vỏ rồi thái sợi.
  • Cho bột năng, hành lá xắt nhỏ, cùng chút muối và tôm vào trộn đều.
  • Vo thành nhiều viên tròn, cho vào nồi nước sôi, đun 2-3 phút. Nếu có bọt, bạn vớt bớt để nước trong.
  • Đến khi bạn thấy tôm chuyển màu thì bỏ củ cải sợi vào.
  • Khi thấy củ cải mềm và trở nên trong suốt, bạn thêm vào ít hạt nêm hoặc muối, rắc hành lá lên rồi tắt bếp.

>> Xem thêm: Chữa cao huyết áp bằng cây cần tây

Canh chua cá lóc giá cải canh

Canh chua cá lóc từ lâu đã trở thành món ăn dân dã của người Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai biết rằng món ăn này lại giúp hạ huyết áp cho người cao huyết áp. Cá lóc lành tính, có vị ngọt, tư âm, sinh tinh dịch, bổ gân xương tạng phủ. Là một trong những món ăn giúp bổ phổi, tan đàm bị nghẹn trong cuống họng. Ngoài ra, hàm lượng vitamin A cao giúp cho người ốm mới dậy, tăng lợi sữa cho bà bầu. Trong món canh này, hành tỏi đóng vai trò quan trọng giúp hạ huyết áp.

Nguyên liệu:

  • 500 gram cá lóc
  • Dầu ăn
  • Tỏi, xả băm
  • 50 gram me
  • 100 gram đậu bắp
  • 100 gram bạc hà
  • 100 gram thơm
  • 100 gram cà chua
  • 50 gram giá
  • Ớt sừng
  • Rau thơm
  • Nước mắm, gia vị.

Cách chế biến:

  • Cá lóc rửa sạch, cắt thành từng miếng.
  • Me cho vào chén với nước ấm, dần cho tan thịt me, lọc lấy nước cốt me.
  • Cà chua thái múi cau. Bạc hà bóc vỏ, cắt lát mỏng xéo dài, giá rửa sạch.
  • Đậu bắp, thơm cắt lát xéo dài, ngâm với nước.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, khi dầu nóng cho xả băm, tỏi băm. Sau đó, cho cá lóc vào chiên sơ. Chiên sơ cá sẽ giúp cá không bị nát.
  • Bắc nồi nấu lên bếp, khi nước sôi cho cá vào. Tiếp đến, bạn cho cà chua, thơm vào. Đun tiếp 5 phút rồi cho đậu bắp, bạc hà, giá đun thêm 5 phút nữa.
  • Tắt bếp, cho hành lá, rau thơm, hạt tiêu vào rồi múc canh ra bát.

>> Xem thêm: Muốn hạ huyết áp hãy ăn ngay rau má

Canh cá lóc là món ăn dân dã nhưng lại bổ dưỡng cho người huyết áp cao (Ảnh:Internet)

Canh cá lóc là món ăn dân dã nhưng lại bổ dưỡng cho người huyết áp cao (Ảnh:Internet)

Canh cải cúc thịt heo

Rau cải cúc tính mát, vị tê, không độc hại, có tác dụng hòa tỳ vị, an tâm khí, lợi tiểu, tiêu đờm… Cải cúc tốt là một trong những thực phẩm hữu ích cho người cao huyết áp. Trong cải cúc có chứa nhiều chất kiềm mật, có tác dụng hạ huyết áp, bổ não, lại chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn, thông tiện và giảm cholesterol.

Canh cải cúc tôm thịt hạ huyết áp (Ảnh:Internet)

Canh cải cúc tôm thịt hạ huyết áp (Ảnh:Internet)

Nguyên liệu:

  • Thịt heo bằm
  • Tôm tươi
  • Rau cải cúc
  • Gia vị

Cách chế biến:

  • Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi, sau đó băm nhuyễn.
  • Sau đó trộn tôm, thịt băm và hạt nêm, tiêu trong tô.
  • Rau cải cúc nhặt rửa sạch, để ráo nước.
  • Tiếp tục vo hỗn hợp tôm thịt thành viên nhỏ. Sau đó cho viên tôm thịt vào nồi nước, đun sôi. Bỏ rau cải cúc vào nồi khi nước sôi.
  • Nêm gia vị vừa ăn.

Công thức các món canh đã có, còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào bếp, nấu những món này và thưởng thức ngay thôi. Hy vọng rằng bạn sẽ có bữa ăn thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng, hỗ trợ cân bằng đường huyết trong cơ thể gia đình mình nhé!



Mình là Lê Phương - Tốt nghiệp chuyên khoa về Công Nghệ Y Tế, hiện đang là chuyên viên tư vấn sản phẩm thiết bị y tế, người sáng tạo nội dung cho website Siêu Thị Y Tế. Với kinh nghiệm viết content nhiều năm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, mình hy vọng những thông tin trong các bài viết sẽ mang đến cho người đọc những kiến thức chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất