Giải nhiệt với các món chè đơn giản, dễ làm ngay tại nhà

1208

Chè được xem là một trong những thức uống giải khát tuyệt vời trong những ngày nắng nóng. Không chỉ giúp thanh mát cơ thể, chè còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể của con người. Vì thế, Siêu thị y tế giới thiệu đến bạn các món chè đơn giản, dễ làm mà còn giúp bạn giải khát trong mùa này.

Ăn chè trong những ngày nắng nóng thì còn gì bằng nữa đây? (Ảnh:Internet)

Ăn chè trong những ngày nắng nóng thì còn gì bằng nữa đây? (Ảnh:Internet)

Có thể nói, không phải món ăn nào cũng dễ chế biến và dễ thay đổi như chè. Dưới đây là một số món chè ngon, dễ làm mà bạn có thể học lỏm ngay để giúp thay đổi không khí bữa ăn gia đình trở nên thanh mát hơn.

Chè đậu ngự

Đây có thể nói là một trong những món ăn đi vào tiềm thức của người Việt Nam. Khi nhắc đến đậu ngự, người ta hay liên tưởng đến món chè thanh mát này. Tuy nhiên, ít ai biết về lợi ích của đậu ngự với sức khỏe con người. Đậu ngự ít có chất béo và cholesterol, vì thế, chúng rất hữu ích với tim mạch, kiểm soát phòng chống bệnh tiểu đường, kiểm soát lưu thông tuần hoàn máu, phục hồi các tổn thương sau khi bị bệnh hoặc tai nạn. Chất xơ trong đậu ngự cũng sẽ giúp kích thích nhu động ruột, đẩy thức ăn xuống ruột già, giúp dạ dày bạn dễ dàng tiêu hóa hơn.

Nguyên liệu:

150 gam đậu ngự khô, đường phèn, lá nếp/dừa.

Cách làm:

  • Đậu ngự ngâm qua đêm hoặc tầm 8h để lớp vỏ bên ngoài mềm.
  • Nhặt sạch vỏ, tráng lại nước.
  • Cho đậu vào nồi với khoảng 5 cái lá nếp. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, nấu trong khoảng 20 phút. Không ngoáy vì đậu rất mềm, dễ vỡ.
  • Đậu chín mềm, vớt lá nếp. Chắt nước ra bát tô.
  • Chỉ để lại đậu và một chút nước trong nồi. Cho đường phèn vào đun cho đến khi đường tan.
  • Đun thêm khoảng 3-5 phút cho đường ngấm vào đậu. Cho lại nước ninh đậu vào nồi đun sôi. Tắt bếp, để chè nguội rồi cho vào nồi nước lạnh.
Chè đậu ngự đi vào tiềm thức của người dân Việt (Ảnh:Internet)

Chè đậu ngự đi vào tiềm thức của người dân Việt (Ảnh:Internet)

Chè sâm

Chè sâm không chỉ có tác dụng giải nhiệt, thanh mát mà còn cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng cho bạn. Trong thời tiết nắng nóng, huyết áp tăng cao, một ly chè sâm bổ lượng giải khát vừa giúp giải tỏa cơn nóng bức vừa cân bằng lượng đường huyết bên trong cơ thể con người.

Cách nấu chè sâm:

  • Táo đỏ: 100 gram
  • Phổ tai: (mua ở chợ hoặc siêu thị) 150 gam.
  • Rong biển sụn, tuyết: 100 gram
  • Hạt bobo (hạt ý dĩ): (mua tại các nhà thuốc Bắc): 100 gram.
  • Hạt sen khô: 200 gram.
  • Nhãn nhục (long nhãn khô): 100 gram.
  • Củ sen tươi: 1 củ ngắn. (có thể thay thế bằng củ năng)
  • Dầu chuối
  • Đường phèn.
Chè sâm bổ lượng không chỉ giúp giải nhiệt mà còn bổ dưỡng cho cơ thể (Ảnh:Internet)

Chè sâm bổ lượng không chỉ giúp giải nhiệt mà còn bổ dưỡng cho cơ thể (Ảnh:Internet)

Cách làm:

  • Rửa sạch tất cả các nguyên liệu.
  • Nếu phổ tai là loại miếng to thì cần phải ngâm nước cho nở, ngâm khoảng 4 giờ, đun sôi rồi vớt ra thái chỉ.
  • Ngâm riêng hạt ý dĩ, nhãn nhục, nấm tuyết, rong sụn, táo đỏ và nước nóng.
  • Sau đó cho hạt ý dĩ vào ninh mềm, rửa lại vài lần bằng nước lạnh, rồi để ra bát riêng. Nhẹ nhàng rửa sạch ở nấm tuyết, nhãn nhục, rong sụn, tốt nhất nên rửa bằng nước lạnh để nhãn giòn hơn. Vớt táo ra để ráo.
  • Hạt sen: cũng ngâm hạt sen cho nở, ai dùng sen tươi thì không cần phải ngâm mà có thể cho vào ninh ngay luôn. Đổ 500 ml nước sôi vào nồi, cho hạt sen vào nồi nấu chín tới, đừng ninh nhừ quá.
  • Sau đó, cho 100 gram đường phèn vào nồi cho hạt sen ngấm đường, ninh thêm vài phút rồi tắt bếp.
  • Củ sen: Rửa sạch, bỏ vỏ, thái lát mỏng vừa (ngâm nước muối pha với chanh, để tránh bị thâm), vớt ra rửa sạch, bỏ củ sen vào nồi, cho thêm 300ml nước và 50 gram đường phèn vào ninh cho củ sen ngấm đường, không cần ninh lâu rồi tắt bếp.
  • Sau khi đã sơ chế xong từng loại, bạn bắc một nồi lên bếp (1 lít nước). Khi nước sôi, bạn đổ hạt sen đã ninh cùng nước và hỗn hợp củ sen đã ninh vào (cả nước và cái). Tiếp tục cho hạt phổ tai, bo bo, nấm tuyết, rong sụn, táo đỏ… Bạn lại nêm nếm cho vừa miệng, rồi mới cho nhãn nhục vào nồi. Sau khi cho nhãn nhục vào nồi, bạn tắt bếp, để giữ độ giòn cho nhãn.
  • Để chè nguội, múc ra tô to, rồi đem vào tủ lạnh ngăn mát. Thêm đá bào và dầu muối khi ăn.

Chè đậu đỏ nước cốt dừa

Câu chuyện ăn chè đậu đỏ thoát kiếp độc thân không phải là không có căn cứ. Bạn sẽ ngạc nhiên trước những tác dụng vi diệu của loại đậu này đối với nhan sắc và sức khỏe của bạn đấy! Chả phải, muốn có người yêu, trước hết bạn phải trở thành phiên bản đẹp nhất, phải không? Vậy thì cập nhật nhanh công thức nấu món chè đậu đỏ cốt dừa này thôi.

Chè đậu đỏ nước cốt dừa (Ảnh:Internet)

Chè đậu đỏ nước cốt dừa (Ảnh:Internet)

Nguyên liệu:

  • 250 gam đậu đỏ, 25 gam bột bánh, 350 gam đường, 200 ml nước cốt dừa, nửa thìa nhỏ muối, ½ bát đậu phộng rang.

Cách chế biến:

  • Đem đậu đi nấu với nước ngập mặt. Khi đậu mềm, cho đường vào cho thấm đều các hạt đậu.
  • Tiếp tục cho hạt bột báng vào nồi, khuấy nhẹ và thêm nước vào nồi. Nấu cho đến chè sền sệt thì tắt bếp.
  • Múc chè ra bát, chan nước cốt dừa lên trên, ăn nóng hoặc lạnh tùy thích.

Ngày nắng nóng, thay vì chạy ra ngoài đường thêm oi bức, bực bội, sao không dành thời gian rảnh rỗi nấu một nồi chè rồi cùng gia đình, người thân bạn bè thưởng thức bên nhau, phải không bạn?

 



Mình là Lê Phương - Tốt nghiệp chuyên khoa về Công Nghệ Y Tế, hiện đang là chuyên viên tư vấn sản phẩm thiết bị y tế, người sáng tạo nội dung cho website Siêu Thị Y Tế. Với kinh nghiệm viết content nhiều năm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, mình hy vọng những thông tin trong các bài viết sẽ mang đến cho người đọc những kiến thức chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất