ĐIỂM DANH CÁC MÓN CANH HẠ MỠ MÁU CAO

1970

Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để điều trị bệnh mỡ máu. Thông thường trong bữa ăn, canh là một món ăn không thể thiếu, khiến cho bữa ăn của bạn thanh mát mà trọn vẹn, ngon miệng hơn. Vì vậy, Siêu thị y tế giới thiệu đến bạn các món canh hạ mỡ máu cho người bệnh.

Các món canh dành cho người bệnh mỡ máu cao

Các món canh dành cho người bệnh mỡ máu cao

BỆNH MỠ MÁU CAO LÀ GÌ?

Bệnh mỡ máu hay còn gọi là bệnh máu nhiễm mỡ, bệnh rối loạn chuyển hóa lipit máu là tình trạng chỉ số thành phần mỡ có trong máu vượt quá giới hạn, gây ra rối loạn chức năng chuyển hóa mỡ máu lipid máu.

Các chỉ số bình thường của các thành phần mỡ có trong máu:

  • Cholesterol toàn phần: <5.2 mmol/L.
  • LDL – Cholesterol: <3.3 mmol/L.
  • Triglyceride: <2.2 mmol/L.
  • HDL – Cholesterol: > 1.3 mmool/L.

Nếu bạn xét nghiệm thấy các chỉ số này cao hơn chứng tỏ bạn đang có biểu hiện của bệnh mỡ máu. Tùy vào mức độ tăng cao của các chất này, bạn có thể biết mức độ bệnh mỡ máu của mình nặng hay nhẹ.

Theo thống kê, tại Việt Nam có tới 30% người trưởng thành mắc bệnh mỡ máu (rối loạn lipid máu), tỷ lẹ người thành thị mắc bệnh này là 44, 3%. Số người bị bệnh ngày càng tăng cao, đặc biệt là người trẻ tuổi.

Vì vậy, bạn cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý để chăm sóc người bệnh. Sau đây hãy cùng Siêu thị y tế tìm hiểu cách thức nấu các món canh giúp hạ mỡ máu cho người bệnh.

CÁC MÓN CANH HẠ MỠ MÁU 

Canh gà cẩu kỷ, hoa nhài

Gan gà là thực phẩm có công dụng bổ thận, ích khí. Hoa nhài lại là loài thảo mộc giúp thư can sáng mắt. Ngân nhĩ chứa chất araban, có tác dụng tự dưỡng đối với lớp chất sừng da và làm chậm sự suy lão rất tốt. Chất polyhexose chứa trong ngân nhĩ còn có tác dụng cải thiện chức năng gan thận, giảm thiểu lượng cholesterol và triglyceride ở người bị mỡ trong máu và thúc đẩy sự tổng hợp protein, acid, nucleic trong gan.

Cách thức hiện:

Nguyên liệu:

  • Gan gà: 1 bộ
  • Ngân nhĩ: 15 gam
  • Cẩu kỷ tử: 5 gam
  • Hoa nhài: 24 bông

Và các gia vị khác.

Cách chế biến:

  • Ngân nhĩ ngâm vào nước cho nở
  • Gan gà rửa sạch, thái lát cho vào bát kèm theo tinh bột ướt, rượu gia vị, nước gừng, nước muối ăn vào trộn đều.
  • Cẩu kỷ tử, ngân nhĩ, hoa nhài rửa sạch
  • Đổ vừa nước vào nồi, đun sôi cho thêm gia vị, nước gừng, muối, bột ngọt vào và đun sôi lại lần nữa. Cho ngân nhĩ, gan gà, cẩu kỷ tử vào nấu đến khi gan gà chín thì cho hoa nhài vào, đun thêm một lúc. Mỗi tuần nên sử dụng món ăn này 2 đến 3 lần.

Lưu ý món ăn này dành cho người bị choáng váng đầu óc, mắt khô, cay xè, lòng bàn tay và bàn chân nón, phân khô vón, nước tiểu gắt, vàng do gan thận âm hư gây ra.

Canh gà cẩu kỷ, hoa nhài

Canh gà cẩu kỷ, hoa nhài

Canh thịt bò, đậu phụ

Tất cả các loại đậu là một những nguyên liệu giàu protein thực vật. Đậu và các thực phẩm có nguồn gốc từ đậu (sữa đậu nành, tào phớ, đậ phụ, chao, đậu tương,…) giúp giamr lượng đường trong máu và insulin, thậm chí làm giảm nguy cơ ung thư. Canh thịt bò, đậu phụ là món ăn có tác dụng ích khí, dưỡng huyết, hạ mỡ máu.

Cách thực hiện:

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ: 400 gam
  • Thịt bò non: 450 gram
  • Măng đông: 200 gam
  • Nấm hương: 25 gam
  • Gừng tươi, muối, xì dầu, dầu thực vật…

Cách thực hiện:

  • Thịt bò rửa sạch, thái lát, ướp muối, xì dầu, rượu gia vị 5 phút.
  • Nấm hương ngâm cho nở, rửa sạch, xé miếng.
  • Đậu phụ thái miếng.
  • Đổ dầu thực vật vào chảo, đun nóng, cho gừng vào phi thơm.
  • Sau đó, bạn cho thịt bò, gia vị vào xào, đổ vừa nước vào và đun sôi. Cho nấm hương, đậu phụ, măng đông, gừng tươi vào.
  • Hạ nhỏ lửa, cho thịt bò hầm nhừ
  • Nêm thêm muối, bột ngọt vừa phải.
Canh thịt bò đậu phụ

Canh thịt bò đậu phụ

Canh ngó sen, hoàng tinh

Từ xa xưa, ông bà ta đã khuyên rằng dùng thảo dược, đặc biệt là ngó sen hỗ trợ điều trị mỡ máu an toàn và hiệu quả. Vì vậy, canh ngó sen, hoành tinh có tác dụng bổ trung ích khí, cường gân tráng cốt, tiêu mỡ huyết.

Cách thực hiện

Nguyên liệu:

  • Ngó sen tươi 500 gam
  • Xương sườn 500 gam
  • Hoàng tính 15 gam
  • Các gia vị cách dùng

Cách chế biến:

  • Ngó sen tươi rửa sạch, cắt khúc.
  • Xương sườn heo rửa sạch, chặt thành miếng to.
  • Cho ngó sen, xương sườn vào nồi, cho hoành tinh, hành, gừng, tiêu, muối, giấm, rượu gia vị và một chút nước lèo (nước luộc gà, nước luộc thịt heoo, nước xương sườn) vào.
  • Đun to lửa cho sôi cho nhỏ lửa, ninh khoảng 3 giờ rồi nêm thêm bột ngọt.
Canh ngó sen, hoành tinh

Canh ngó sen, hoành tinh

Canh trùng thảo, nấm đông cô

Nấm đông cô, trùng thảo là hai loại thực phẩm lý tưởng dành cho người mắc bệnh mỡ máu cao. Nấm đông cô (hay còn gọi là nấm hương), chứa nhiều chất dinh dưỡng, chủ yếu chứa các thành phần như protein, chất béo, đường, chất xơ, vitamin, A1, B1, B2, D và niacin (nicotinie), cholin và hơn 30 loại enzyme, 18 loại axit amin.

Trong axit béo không bão hòa chứa trong nấm đông cô, axit oleic chiếm 80% trở lên. Người bệnh mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ kèm theo chứng xơ vữa động mạch, tiểu đường, tăng huyết áp, được bác sĩ khuyến cáo dành mỗi ngày 150-130 mg. Đặc biệt, tác dụng giảm cholesterol ở thành phần riêng của nấm đông cô mạnh hơn 10 lần so với tác dụng của cloribrat.

Cách thực hiện:

Nguyên liệu:

  • Trung thảo 2 gam
  • Nấm đông cô: 50 gam
  • Thịt nạc heo 100 gam
  • Các gia vị cần dùng

Cách chế biến:

  • Nấm đông cô ngâm nở, rửa sạch, thái sợi.
  • Thịt nạc rửa sạch, thái sợi, để ráo, trùng thảo nhặt sạch.
  • Đổ dầu thực vật vào chảo đun nóng rồi cho thịt nạc vào xào
  • Sau đó, cho nấm, trung thảo, tiêu, đổ vào
  • Khi chín, nếm muối, bột ngọt.
Canh trùng thảo, đông cô

Canh trùng thảo, đông cô

Canh nấm linh chi, thịt heo

Được biết, nấm linh chi là một trong những loại thảo dược quý, có công dụng ích khí, an thần và làm mạnh gân cốt. Gần đây, nhiều nhà khoa học đã phát hiện rằng nấm linh chi còn có khả năng hạ mỡ máu và dự phòng tích cực tình trạng xơ vữa động mạch. Bác sĩ khuyên dùng người bệnh chỉ nên dùng từ 5-7 gram nấm linh chi mỗi ngày. Vì thế, bạn có thể sắc uống thay trà hoặc nấu vào canh.

Cách thực hiện:

Nguyên liệu:

  • Linh chi: 7 gam
  • Thịt heo nạc: 100 gam
  • Các gia vị cần dùng

Cách chế biến:

  • Thịt heo rửa sạch, thái sợi
  • Linh chi rửa sạch, thát lát
  • Cho cả hai vào nồi, đổ vừa nước, nấu cho thịt chín, nêm thêm hành, bột ngọt.
Canh nấm linh chi, thịt heo

Canh nấm linh chi, thịt heo

Trên đây là những món ăn dành cho người bệnh mỡ máu cao. Bạn có thể tham khảo và lên thực đơn hỗ trợ điều trị bệnh mỡ máu cao cho người thân của mình nhé.



Mình là Lê Phương - Tốt nghiệp chuyên khoa về Công Nghệ Y Tế, hiện đang là chuyên viên tư vấn sản phẩm thiết bị y tế, người sáng tạo nội dung cho website Siêu Thị Y Tế. Với kinh nghiệm viết content nhiều năm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, mình hy vọng những thông tin trong các bài viết sẽ mang đến cho người đọc những kiến thức chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.