Miễn phí giao hàng toàn quốc

Cho hóa đơn trên 600.000vnđ (*)

(028) 7309 44 99 - 0985 9999 29

Thứ 2 - Thứ 7: 8h00 - 20h30
Chủ nhật: 9h00 - 19h00

Thanh toán khi nhận hàng

Chỉ khi giao hàng

Hoàn tiền

Bảo hành 100%

Yếu tố ảnh hưởng kết quả đo đường huyết 11:06 05/04/2017

  • CHIA SẺ

Máy đo đường huyết cá nhân giúp bệnh nhân đái tháo đường kiểm tra được lượng đường trong máu dễ dàng và nhanh hơn. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý đến một số yếu tố có thể là nguyên nhân dẫn đến sai lệch kết quả đường huyết.  

Kết quả thử đường huyết có thể bị sai lệch bởi các yếu tố như:
 

1. Các vấn đề chung của người bệnh tiểu đường 

- Chế độ ăn, stress, mất ngủ, thiếu máu… làm tăng đường huyết.
- Thuốc điều trị đái tháo đường.
- Thuốc điều trị những bệnh lý khác, ví dụ: corticoides…
- Có bệnh khác đi kèm.
- Hoạt động thể lực: giảm đường huyết.
- Không đủ lượng máu thích hợp.
 

Kiểm tra đường huyết giúp tầm soát bệnh đái tháo đường

2. Các vấn đề khi dùng máy đo đường huyết cá nhân cho kết quả sai.

- Các bước sử dụng máy đo đường huyết không đúng quy trình.
- Sử dụng chất sát trùng: rửa bằng ôxy già, cồn không để cho khô
- Máy thử đường huyết hết pin, đưa que vào không đúng cách…
- Code không phù hợp: mỗi một hộp que thử sẽ có một code khác nhau và khi thay hộp que mới bạn cần chỉnh lại code của máy để phù hợp với Code của que. Để việc thực hiện đo đơn giản hơn, đặc biệt là giúp người cao tuổi có thể tự thực hiện thì nên chọn máy đo đường huyết không sử dụng mã code que thử.
- Làm rớt máy có thể làm sai lệch kết quả đo đường huyết.
- Chất lượng của que thử đường huyết: Que thử không được bảo quản tốt, hết hạn sử dụng. 
 
** Lời khuyên: 
  • Khi đóng nắp hộp ngay sau khi lấy que thử ra để tránh que thử bị oxy hóa. Một số loại que thử có kết quả bị ảnh hưởng bởi nồng độ ôxy trong máy. Điều này rất quan trong trong những trường hợp bệnh nhân nằm viện đang thở ôxy.
  • Chất lượng que thử đường huyết quyết định tính chính xác của xét nghiệm. Một số que thử đường huyết cho kết quả sai khi tương tác với những chất khác, như paracetamol, vitamin C, axit uric…
  • Nghiêm trọng hơn, đó là những que thử sử dụng men Glucose Dehydrogenase (GDH) Pyrroloquino-linequinone (PQQ) có thể phản ứng với những loại đường khác trong cơ thể như maltose, galactose cho kết quả cao hơn thực tế, và như vậy sẽ không phát hiện được những trường hợp hạ đường huyết.
 
Kết hợp theo dõi đường huyết tại nhà với kiểm tra tầm soát tại bệnh viện
 
- Kiểm tra đường huyết thường xuyên tại nhà với máy đo đường huyết cá nhân và ghi lại chỉ số đường huyết, song đó gặp bác sĩ của bạn để được kiểm tra tầm soát bệnh tiểu đường tốt hơn.
 
- Khi bạn vừa đo xong ở bệnh viện (nơi làm chuẩn), thì hãy đo liền bằng máy mà bạn muốn kiểm tra độ chính xác trong vòng không quá 10 phút, trong 10 phút này, bạn không được ăn, uống dù là ít.
 
- Và chỗ lấy máu cần cách chỗ lấy máu ban đầu không quá 1cm, ví dụ bạn thử ở bệnh viện là đầu ngón út trái thì khi kiểm tra máy bạn cũng phải lấy ngay đầu ngón út trái nhưng lệch qua khoảng 0,5cm để không ngay chỗ đã vừa lấy máu.
 
* Máy thử đường huyết tại nhà không dùng để chẩn đoán đái tháo đường, mà chỉ dùng để theo dõi đường huyết. Do đó, cần đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán bệnh.

 

  • CHIA SẺ
sieuthiyte

Đánh giá thành công