Miễn phí giao hàng toàn quốc

Cho hóa đơn trên 600.000vnđ (*)

(028) 7309 44 99 - 0985 9999 29

Thứ 2 - Thứ 7: 8h00 - 20h30
Chủ nhật: 9h00 - 19h00

Thanh toán khi nhận hàng

Chỉ khi giao hàng

Hoàn tiền

Bảo hành 100%

Mối tương quan mật thiết “nguy hiểm” giữa bệnh cao huyết áp và đái tháo đường 10:17 26/01/2016

  • CHIA SẺ

Mối tương quan mật thiết “nguy hiểm” giữa bệnh cao huyết áp và đái tháo đường

 

Tăng huyết áp (THA) và đái tháo đường (ĐTĐ) là hai bệnh riêng biệt, tuy nhiên đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng hai bệnh này thường kết hợp với nhau, đã mắc bệnh đái tháo đường thì rất dễ bị tăng huyết áp và ngược lại. Còn khi đã mắc cả hai thì nguy cơ biến chứng rất cao và gây khó khăn trong việc chữa trị bệnh.

Khó điều trị và tăng nặng biến chứng ở người vừa mắc bệnh THA vừa mắc bệnh ĐTĐ

Tăng huyết áp là một yếu tố làm tăng mức độ nặng của đái tháo đường, ngược lại đái tháo đường cũng làm cho tăng huyết áp. Việc bị đồng thời 2 bệnh trên làm cho việc điều trị trở nên khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều. Dù người bệnh đái tháo đường ở type 1 hay type 2, nhưng khi có tăng huyết áp đều làm cho tiên lượng bệnh xấu đi rõ rệt; làm cho tỷ lệ bệnh mạch vành và đột qụy tăng gấp 2- 3 lần so với người không bị đái tháo đường. Bệnh làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh mạch máu : bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não, tắc mạch chi, bệnh võng mạc mắt, bệnh thận, bệnh lý thần kinh. Việc làm giảm huyết áp sẽ giúp giảm các nguy cơ nêu trên được coi là một mục tiêu quan trọng ở bệnh nhân ĐTĐ có tăng huyết áp.

Theo nhiều nghiên cứu, người ta thấy rằng THA và ĐTĐ thường kết hợp với nhau và tỷ lệ bệnh luôn tăng theo lứa tuổi. Tỷ lệ bệnh THA ở ĐTĐ týp 2 tăng 2,5 lần so với người không ĐTĐ. Ngược lại, khoảng 50% bệnh nhân ĐTĐ đồng thời bị THA (25% ở người trẻ và 75% người luống tuổi). Theo một nghiên cứu trên các phụ nữ bị THA, sau khi đã loại bỏ các tác động như hút thuốc, nghiện rượu, cân nặng, tiền sử gia đình và một số yếu tố khác, người ta thấy rằng: phụ nữ bị THA sẽ gia tăng nguy cơ mắc ĐTĐ týp 2 gấp 3 lần so với phụ nữ có trị số huyết áp bình thường.

Tăng huyết áp và đái tháo đường có liên quan mật thiết với nhau

Tăng huyết áp góp phần quan trọng làm tăng mức độ nặng của các biến chứng nguy hiểm và tỷ lệ tử vong của người bệnh đái tháo đường. Theo nghiên cứu Whitehall ở Anh theo dõi trong 10 năm, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch ở bệnh nhân ĐTĐ có THA cao hơn gấp đôi so với người ĐTĐ không THA. Ngược lại, ĐTĐ cũng làm cho THA trở nên khó điều trị hơn. THA kéo dài sẽ làm tổn thương các mạch máu nhỏ và các mạch máu lớn, nếu không được điều trị sẽ gây ra các bệnh lý ở mắt, thận, tim mạch và có thể dẫn đến tai biến mạch máu não.

Chẩn đoán tăng huyết áp ở người đái tháo đường

Chẩn đoán là THA ở người ĐTĐ khi mức huyết áp tối đa ≥ 140mmHg hoặc/và huyết áp tối thiểu ≥ 90mmHg. Trên bệnh nhân ĐTĐ týp 1, THA thường đi kèm bệnh lý thận. Trên bệnh nhân ĐTĐ týp 2, THA có thể cùng xuất hiện với các yếu tố nguy cơ của bệnh lý tim mạch, các yếu tố này đều có cùng một rối loạn tiềm ẩn là đề kháng insulin và tăng insulin máu. Đặc điểm THA ở người ĐTĐ là tỷ lệ THA tâm thu đơn độc rất cao. Riêng ĐTĐ týp 2, THA gặp ở nữ nhiều hơn nam và huyết áp tâm thu tăng theo tuổi ở nữ chậm hơn.

Ngoài mức độ thường gặp cao, bản thân THA làm tăng mạnh các yếu tố nguy cơ vốn đã tăng ở bệnh nhân ĐTĐ. ĐTĐ làm tăng nguy cơ bệnh lý mạch vành gấp 2 lần ở nam và 4 lần ở nữ. Khi mắc cả THA và ĐTĐ sẽ làm tăng gấp đôi biến chứng mạch máu lớn và nhỏ và làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong khi so với bệnh nhân THA nhưng không bị ĐTĐ.

Vì vậy, nên khi đã mắc 1 trong 2 bệnh trên, người bệnh cần có các biện pháp phòng ngừa, tầm soát để ngăn ngừa bệnh còn lại tiến triển để việc điều trị có hiệu quả và giảm thiểu nguy cơ tăng nặng bệnh gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

 

Hình ảnh: Combo quà tặng cuối năm

Công ty TNHH Đầu tư & Công nghệ Hùng Hy – Tự hào là nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền thiết bị y tế chuyên nghiệp.
Địa chỉ: 239-241 Nguyễn Văn Lượng, P.10, Quận Gò Vấp
CN: 28 Nguyễn Giản Thanh, P.15, Q.10, Tp.HCM;
ĐT: (08) 3984 3646
Website: http://sieuthiyte.com.vn/qua-tang-khach-hang-doanh-nghiep/

 

 

  • CHIA SẺ
sieuthiyte

Đánh giá thành công