Phương pháp điều trị bệnh đái tháo đường hiệu quả

Kết hợp điều trị bệnh tiểu đường bằng chế độ dinh dưỡng, tập luyện, uống thuốc…sẽ kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường. Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ thông về cách điều trị bệnh đái tháo đường, các bạn tham khảo.

Phương pháp điều trị bệnh đái tháo đường hiệu quả

Điều trị bằng chế độ dinh dưỡng

Bệnh nhân cần ăn uống hợp lý, chia nhỏ bữa ăn. Lựa chọn những loại thực phẩm hữu ích cho việc điều trị, ăn nhiều chất xơ, đảm bảo chế độ ăn đầy đủ chất đạm, béo, bột đường, vitamin, muối khoáng với số lượng hợp lý. Tuân thủ nguyên tắc thức ăn đa dạng, nhiều thành phần, ăn đủ để có trọng lượng vừa phải, hạn chế ăn chất béo, đặc biệt là mỡ động vật, ăn một lượng vừa phải chất xơ, hạn chế ăn mặn, tránh rượu bia và thức uống có cồn.

Điều trị bằng phương pháp tập luyện

Theo khuyến cáo của Liên đoàn đái tháo đường thế giới, bệnh nhân đái tháo đường type 2 nên tập luyện tổng cộng 30 – 45 phút mỗi ngày, từ 3-5 ngày mỗi tuần hoặc 150 phút/tuần. Loại vận động dẻo dài như đi bộ, chạy, bơi, nhảy dây, đi xe đạp, nên đạt đủ cường độ nhằm làm tăng nhịp tim và tần số hô hấp. Khuyến khích tập luyện đối kháng 3 lần/tuần.

Điều trị bằng thảo dược

Một số thảo dược rất tốt cho người bệnh tiểu đường điển hình như mướp đắng, nha đam, cây cà ri, cây húng quế, lá xoài… Người bệnh có thể kết hợp bổ sung các thảo được này trong chế độ ăn uống sẽ tốt trong quá trình điều trị.

Điều trị tiểu đường bằng thuốc

Trong bệnh tiểu đường typ 1, các tế bào beta tuyến tụy bị hủy hoại nên không tiết ra được insulin cho cơ thể. Lúc này bệnh nhân cần phải được điều trị bằng insulin.

Đối với bệnh tiểu đường tuýp 2, hiện tượng thiếu chất insulin do 3 bất thường giảm insulin, kháng insulin và tăng sản xuất glucose từ gan. Do đó việc chữa bệnh tiểu đường cần phải dùng các nhóm thuốc hạ đường huyết loại uống làm cho cơ thể tăng sản xuất chất insulin, làm giảm tình trạng kháng insulin, và ngăn ngừa hinẹ tượng hấp thụ carbohydrat ở ruột. Mọi chỉ định về dùng thuốc cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ.

Một số thông tin chia sẻ về các điều trị bệnh tiểu đường. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn. Lưu ý, phải thường xuyên kiểm tra nồng độ đường trong máu bằng cách dùng máy đo đường huyết tại nhà để biết tại chỗ.